Xây dựng liên kết: yếu tố quyết định giá trị của một liên kết

Xây dựng liên kết (link building) luôn là một phần then chốt và quan trọng hàng đầu trong bất kỳ chiến dịch SEO nào, nó có tác động lớn đến lưu lượng truy cập trực tiếp của một trang web vì thế ảnh hưởng đến khả năng kiếm lợi nhuận từ blog của bạn. Xây dựng liên kết tốt sẽ giúp trang web của bạn có một vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của Google hay các công cụ tìm kiếm khác tương tự.

Trong lĩnh vực dinh dưỡng, chúng ta nhận ra rằng giảm mỡ trong cơ thể bằng phương pháp tiêu thụ nhiều calo đối với mỗi loại thực phẩm nạp vào cơ thể là khác nhau. Ví dụ như, tiêu thụ 200 calo từ cá tươi và rau quả chắc chắn sẽ làm giảm mỡ trong cơ thể nhanh hơn so với tiêu thụ 200 calo từ kem.

Xây dựng liên kết

Điều này cũng đúng trong xây dựng liên kết. Để tăng uy tín của một trang web, đòi hỏi chúng ta phải xây dựng được những liên kết chất lượng, liên kết với các trang web có uy tín lớn. Hẳn là có sự khác biệt giữa việc nhận được một liên kết từ tờ báo The New York Times và nhận được một liên kết từ một Blog của bạn bè đại học chỉ với 10 người theo dõi.

Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra những thước đo tiêu chuẩn trong việc đánh giá một liên kết tiềm năng.

Bắt Đầu Với Thứ Hạng Trang (Pagerank)

Thứ Hạng Trang là là thước đo của Google về sự uy tín và tầm quan trọng của một trang web. Phạm vi thứ hạng là từ 1 đến 10, nhưng đó không phải theo đường thẳng. Thăng hạng từ 1 đến hạng 2 thì dễ hơn rất nhiều so với từ 6 lên 7. Thứ Hạng Trang của  Google được đo cho các trang web trên Google, nó được cập nhật rất thường xuyên trên mạng.

Điều này tạo ra một câu hỏi hóc búa cho các nhà xây dựng liên kết. Thứ Hạng Trang quyết định tần suất được nhìn thấy của các trang web. Điều này đặc biệt đúng với các trang web “thay đổi thứ hạng nhanh chóng”. Họ có thể được coi là thương hiệu mới cách đây vài tháng, nhưng họ lại nổi tiếng và được biết tới khi có một mạng lưới liên kết bền vững.

Sự quyết định mức độ nổi tiếng hay uy tín của trang web là một nghệ thuật hơn là một  ngành khoa học. Có một số nguồn dữ liệu chúng ta có thể khai thác để đánh giá tầm quan trọng của một liên kết từ một trang web. Ví dụ như, người ta hay sử dụng Alexa để đánh giá lượng truy cập.

Trong những năm gần đây, phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành nguồn dữ liệu quan trọng. Có bao nhiêu người lướt web hàng ngày? Bao nhiêu cuộc thảo luận giải quyết những vấn đề xoay quanh họ? Có phải đó là những người thường xuyên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội?

Có các công cụ của một bên thứ ba cung cấp những đánh giá không chính xác Thứ Hạng Trang, nhưng điều đó như thể thầy bói xem voi. Điểm mấu chốt ở đây, nó là nghệ thuật hơn là khoa học, vì vậy phải mất nhiều nguồn khác nhau để có thể đánh giá một cách xấp xỉ gần đúng uy tín của một trang web.

Liên Kết Outbound

Một khi bạn xác định uy tín của một trang web, bạn sẽ nhìn vào số lượng các liên kết outbound của trang web đó. Số lượng liên kết một trang web được phân chia thành các liên kết outbound. Vì vậy, nếu có 3 liên kết trên trang web, mỗi liên kết sẽ nhận được 1/3 lợi ích từ trang web đó.

Điều này trở thành một vấn đề lớn với các danh sách và thư mục. Một trang web với hàng trăm các liên kết outbound có lẽ sẽ không được đánh giá cao, thậm chí còn gặp vấn đề về thẩm quyền sở hữu tên miền.

Matt Cutts đã chia sẻ điều này trên kênh YouTube của anh ấy như sau:

Sự Liên Quan

Tôi không chắc chắn việc xác định số lượng với một con số chính xác, nhưng tôi đảm bảo rằng các liên kết từ một trang web không liên quan sẽ không vượt quá xa uy tín của trang web đó. Các liên kết trong trang web của bạn nên có một mối liên quan nào đó đến nội dung của các trang liên kết, và nó sẽ làm tối ưu nội dung của toàn bộ miền.

Sự Uy Tín Của Miền

Một lần nữa, tôi phải khẳng định rằng điều này khó để định lượng. Một miền có thể có nhiều liên kết, nhưng điều đó không làm cho tên miền trở nên uy tín hơn. Nếu bạn là Google, bạn có đánh giá một liên kết từ một trang web chuyên spam và tung những bài báo lá cải hơn một liên kết từ trường đại học Ivy League? ngay cả khi trang web lá cải có nhiều link inbound hơn?

Tôi luôn tránh tìm kiếm một liên kết từ một trang web lá cải kiểu như thế.

Xây dưng liên kết

Thông Tin Cập Nhật

Điều này đặc biệt rõ ràng với các Blog. Tôi đã nhận được đề nghị đăng Blog trên các trang web có Thứ Hạng Trang cao, nhưng cuối cùng tôi đã từ chối vì thấy thông tin trên đó không thường xuyên được cập nhật. Thứ Hạng Trang chỉ là thời điểm, nó luôn thay đổi và điều đó không có nghĩa là nó tốt hay xấu. Giả sử với những trang web thiếu nội dung cập nhật thì Thứ Hạng Trang của nó sẽ trì trệ hoặc suy giảm.

Guest Blogging

Quá trình thực tế của việc xây dựng liên kết là làm tăng giá trị bài viết của mình. Tuy nhiên một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng là Guest Blogging. Guest Blogging cho các trang web một lý do để liên kết với bạn, vì nó sẽ trao đổi những nội dung có giá trị mà bạn cung cấp.

Điều làm tôi thực sự thích Guest Blogging là chúng ta có thể tiếp xúc với một lượng lớn khán giả có những kiến ​​thức về cùng một chủ đề, và cho họ lý do để tìm hiểu thêm về bạn. Để nắm bắt được cơ hội này, bạn cần có những bài viết hay và hiệu quả. Thậm chí, nếu bạn không tự mình viết bài, bạn có thể thuê các tác giả khác viết nội dung cho mình.

Tóm Lại

Xây dựng liên kết nên bắt đầu bằng việc xác định đâu là những trang web có uy tín và nội dung có liên quan đến trang web của bạn hay không. Một trang web đáng tin cậy sẽ tối đa hiệu quả những liên kết của bạn. Bạn cũng nên xem xét số lượng các liên kết trên trang web, cũng như việc các liên kết được phân chia thẩm quyền trên đó như nào.

Bạn muốn kiếm tiền online nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy cùng Tony Nguyễn bắt tay ngay vào công việc thú vị này.

VKool Elite - Cộng đồng kiếm tiền online duy nhất tại Việt Nam

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé