Điều cần biết khi xây dựng kế hoạch viết blog thành công

Bạn có xây dụng kế hoạch trước khi viết trang blog mới?

Những blog thành công thường được lên kế hoạch trước khi viết. Điều quan trọng là hãy vạch ra con đường viết blog để làm việc hiệu quả. Kế hoạch cũng giống như bản đồ đưa bạn đi đúng con đường. Không chỉ trong việc viết blog, đây là chìa khóa để bạn làm mọi thứ trong cuộc sống.

Khác với hầu hết những blogger không cầu tiến, những blogger thành công biết cách làm thế nào để đạt được những điều họ muốn.

Họ thường xuyên vạch ra những chiến lược, chiến thuật và danh sách những nhiệm vụ phải hoàn thành để đạt được mục tiêu. Hay nói cách khác, họ lên kế hoạch để gặt hái thành công.

Nếu bạn muốn có một chỉ dẫn đầy đủ để lên kế hoạch viết blog thành công thì bạn đây chính là địa chỉ đúng để bạn học tập. bài viết sẽ bao quát tất cả những điều bạn cần biết và làm trước khi viết một blog mới.

Nếu bạn là người mới viết blog và muốn bắt dầu, tôi khuyên bạn nên đánh dấu bài viết này để tham khảo sau này vì có thể bạn sẽ cần xem lại nó.

de-tro-thanh-blogger-toan-thoi-gian

Tại sao nên lập kế hoạch viết blog?

Không giống như việc viết blog ngẫu hứng hàng ngày, kế hoạch viết blog giống như kế hoạch công việc nghiêm túc vô cùng quan trọng để giúp blog của bạn đi theo đúng con đường đã vạch định.

Việc lên kế hoạch chắc chắn sẽ giúp blog của bạn đi đúng hướng và giúp bạn biết blog của bạn như thế nào sau một hay hai năm sau nữa.

Có rất nhiều lợi ích từ việc lập kế hoạch viết blog, vậy nên bạn đừng nên bỏ qua bước này khi bắt đầu viết một blog mới.

Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn nên lập lế hoạch cho một blog.

 • Hãy đưa blog đi đúng hướng:

Liệu blog của bạn đã đi đúng hướng chưa?

Tôi hy vọng là bạn làm công việc đó tốt hoặc là bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian.

Viết blog là một cuộc hành trình dài và đôi lúc bạn có thể đi nhầm đường. vì vậy, việc lên kế hoạch trước khi viết sẽ giúp blog của bạn đi đúng hướng.

Như tôi đã nói ở trên, kế hoạch viết blog giống như bản đồ con đường. khi bạn lên kế hoạch, bạn phải biết mình sẽ đi bao xa để tới đích và bạn đã đi được đến đâu?

 • Xác định blog

Bạn là ai, tại sao bạn lại là người duy nhất có quyền viết blog này? Tại sao bạn nên đọc blog của tôi?

Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn xác định được blog của mình bao gồm cả việc đâu là yếu tố quan trọng để viết blog thành công.

 • Dự đoán những thử thách

Lên kế hoạch cũng sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại, dự báo cho bạn biết những thách thức và rủi ro có thể xảy ra trong quá trình viết blog.

Nó sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn để đương đầu với những khó khăn, tìm ra những giải pháp giải quyết vấn đề và giúp bạn đi đúng đường.

 • Xác định mục tiêu

Kế hoạch viết blog sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu cho tương lai và giúp bạn hiểu rõ tại sao bạn lại đang làm công việc này. Liệu đây có phải là điều tự nhiên? Là việc để bạn kiếm tiền hay chỉ là để chia sẻ suy nghĩ của mình trên trang viết? Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn quyết định.

 • Giành được niềm tin

Nếu bạn lập được kế hoạch, bạn sẽ có khả năng để thể hiện năng lực của một blogger thành công. Mọi người sẽ biết về tầm nhìn trong blog của bạn do đó bạn sẽ chiếm được niềm tin từ phía họ.

blogger-toan-thoi-gian

Làm thế nào để xây dựng một kế hoạch viết blog?

Dưới đây là danh sách những điều quan trọng bạn cần biết tước khi bắt đầu viết một trang blog mới. Chúng có thể làm thay đổi mọi thứ bạn đã từng nghĩ.

1. Hãy tìm đam mê

Đam mê thực sự sẽ tạo nên sự khác biệt lớn khi bạn viết blog

Không có blogger nào thành công khi người đó không có đam mê với blog.

Bạn phải am hiểu và có thích thú với đề tài mà bạn chuẩn bị viết. Tiếp đó bạn mới có thể trình bày được nội dung tốt tới độc giả.

Vậy làm thế nào để có đam mê?

Bạn hãy nghĩ về những điều bạn muốn làm và bắt đầu viết về nó. Ví dụ, bạn thích viết blog và chơi bóng đá hay thích những giá trị của cuộc sống, bạn có thể viết về chúng.

Có những người đam mê rất nhiều thứ, vậy nên họ viết được nhiều thứ. Tuy nhiên, viết về quá nhiều thứ sẽ khiên người đọc bị phân tâm và khó nhận ra điều mà họ có được từ blog của bạn. Do đó, nếu bạn thích nhiều thứ, bạn nên viết về thứ mà bạn thích nhất mà thôi.

2. Lập mục tiêu

Đừng bỏ qua sự quan trọng của việc lập mục tiêu khi viết blog. Mục tiêu chính là việc lên kế hoạch cho những thứ mà bạn muốn đạt được trong từng giai đoạn nhất định. Nó sẽ giúp bạn đi đúng định hướng và có thể được coi như thước đo của thành công.

Dưới đây là một vài ví dụ về những mục tiêu ngắn hạn:

 • Đăng 20 bài viết mỗi ngày
 • Thiết kế blog của bạn để nó trở nên nổi bật
 • Làm gia tăng 100 followers trên mạng Twitter và lượt thích trên mạng Facebook cho lần đầu tiên
 • Viết 20 bình luận tại các trang blog khác tương tự với trang của bạn
 • Xây dựng tập thể độc giả nhiều hơn 20 người mỗi ngày
 • Trở thành khách đăng bài đầu tiên tại các trang blog khác cùng nội dung với trang của bạn
 • Đạt 100 lượt truy cập trang blog của bạn mỗi ngày
 • Và hãy nhớ rằng không làm thì không thất bại, vậy nên hãy làm việc chăm chỉ để gặt hái thành công

3. Tìm độc giả đích

Trước khi nghĩ về việc cho ra mắt một trang blog mới, hãy tự hỏi mình:

 • Tại sao blog của mình lại ra đời?
 • Ai sẽ đọc blog của mình?
 • Điều gì làm mình trở nên đặc biệt?

Bạn phải biết tất cả mọi thứ về độc giả mà bạn hướng tới về nơi ở, công việc và thứ họ thích. Bạn sẽ biết tất cả chúng bằng việc làm một nghiên cứu nhanh về độc giả và các đối thủ cạnh tranh và bằng việc tìm kiếm trên Goole “những blog tố nhất về …” (dấu 3 chấm là chủ đề lựa chọn của bạn).

Bạn hãy chuẩn bị để phục vụ yêu cầu của độc giả, làm việc tốt hơn những những đối thủ khác để có được thành công.

4. Hãy suy nghĩ để lập một tên miền tốt

Tên miền là địa chỉ trên web. Đây là bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất để xây dựng một blog thành công.

Một tên miền tốt phải thể hiện được vai trò lớn trong việc trình Internet của mọi người. Dưới dây là các bước để giúp bạn nghĩ về một domain tốt khi lập một blog.

 • Dễ nhập và dễ nhớ: Nếu tên miền của bạn khó nhập và nhớ do những từ dài, dễ sai chính tả, khó nhớ thì bạn sẽ làm mất đi giá trị của việc viết blog, thương hiệu và tiếp thị.
 • Đặt tên miền theo .com; .net hoặc .org: Nếu bạn muốn trở thành blogger thành công lâu dài thì cách tốt nhất là bạn nên chọn tên miền là .com; .net hoặc .org vì chúng là những tên miền tốt nhất, có chất lượng tốt nhất.
 • Bao gồm từ khóa: Tên miền có chứa từ một đến hai từ khóa là một cách làm thông minh. Bạn chỉ cần động não một vài từ khóa tốt liên quan đến chủ đề của bạn, howcj bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa Google Adwords Keywords. Đi vào mục từ khóa chính trong “Keywords or phrase box” và ấn nút “Search”. Sẽ có một danh sách lớn các gợi ý về từ khóa cho chủ đề của bạn với lượng tìm kiếm từ khóa toàn cầu và lượng tìm kiếm cho từng vùng bạn chọn vào hàng tháng. Kèm theo đó bạn cũng có thể tra cứu được lượng tìm kiếm từ khóa hàng tháng nào tốt mà có ít đối thủ cạnh tranh.

Bây giờ nếu bạn đã tìm được tên miền tốt, hãy tạo blog theo 3 bước sau:

chuan-bi-cho-blog

5. Xây dựng nội dung kế hoạch

Nếu bạn đã viết blog, chắc hẳn bạn đã nghe đến câu nói “nội dung là cái cốt yếu”. Câu nói trên rất đùng. Thực sự nội dung rất quan trọng vì một blog dù có từ khóa tốt, thiết kế có đẹp nhưng nội dung kém thì bạn sẽ không thể thành công. Vậy hãy xây dựng kế hoạch nội dung blog và đặt cho mình những câu hỏi trước khi viết một blog mới.

 • Những nội dung nào sẽ khiến độc giả tin blog của bạn nổi trội hơn các blog khác cùng nội dung? (nội dung văn bản, nội dung video, nội dung âm thanh, các bài đánh giá)
 • Tôi sẽ tìm ở đâu để có những ý tưởng cho bài viết trên blog của mình? (từ những blog khác, qua các bình luận, qua tìm kiếm từ khóa hay qua tạp chí điện tử)
 • Tôi có thường xuyên cập nhật blog của mình hay không? (hàng ngầy, 2 lần một tuần, hàng tuần hay hàng tháng)

6. Kế hoạch kiếm tiền

Nếu bạn hi vọng có thể kiếm thu nhập từ việc viết blog, bạn cần phải biết cách kiếm tiền như thế nào và xây dựng kế hoạch kiếm tiền ra sao.

Nếu bạn không có ý định kiếm tiền từ blog, bạn có thể bỏ qua bước này.

Cũng rất quan trọng để nghĩ về cách mà bạn kiếm tiền từ blog của mình trước khi mở blog đó.

Bạn sẽ kiếm tiền từ blog của bạn như thế nào? Bằng cách nào? Khi nào? Từ lúc bắt đầu hay sau khi có hàng nghìn lượt khách ghé thăm blog của bạn hàng ngày?

Bạn cần trả lời được những câu hỏi trên để xây dựng một kế hoạch kiếm tiền từ blog thành công.

7. Kế hoạch quảng cáo

Để đưa blog của bạn lên tầm cao mới, bạn cũng cần phải thiết lập một kế hoạch quảng cáo cho blog của bạn bởi dù nội dung bài viết của bạn tốt nhưng có thể nó chưa được biết đến bởi những người thực sự muốn đọc nó.

Để có được một chiến lược quảng cáo thành công, bạn hãy tự hỏi mình:

 • Các trang web truyền thông xã hội nào sẽ hỗ trợ quảng cáo blog của bạn? Facebook, Twitter, Google plus, StumbleUpon hay tất cả?
 • Có bao nhiêu lượng bài viết của khách trong 3 tháng đầu tiên bạn viết blog?
 • Có bao nhiêu bình luận ở blog của bạn hàng ngày?
 • Bạn sẽ tham gia các diễn đàn online để thúc đẩy blog của bạn?

Nếu bạn nghĩ vẫn còn có điểm gì quang trọng chưa được đề cập ở trên, hãy cho chúng tôi biết bằng việc bình luận ở phía dưới.

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé

Related Posts