Tìm hiểu Pagerank là gì và ảnh hưởng của nó với blog của bạn

1. Pagerank là gì? Liệu Page rank có còn quan trọng?

Nói đến pagerank (Pr), hiểu một cách chính các thì đó là một hệ thống dựa trên thuật toán cho phép đo mức độ chất lượng link trỏ về website, chất lượng của bài viết, các page có nhiều lượt xem, đánh giá, và comment trên một website. Chỉ số này giúp phân tích, đánh giá và xếp hạng các bài viết, và website trên Internet hiện nay về mức độ uy tín của chúng. Nó được dựa trên số lượng và chất lượng các backlinks tới bài viết hoặc tới chính website đó. PageRank được tính dựa trên các link trên website của bạn, những link này bao gồm :

 • Backlink
 • Inbound link
 • Internal link
 • External link
 • No-follow link
 • Do-follow link

Khi Google ghé thăm một website bất kì, nó sẽ tìm thấy các link tới các website khác và tính giá trị của từng link. Nếu website của bạn có càng nhiều link tới các website uy tín khác thì đồng nghĩa với việc Google sẽ đánh giá cao site của bạn thông qua chỉ số Pr cao. Ddawcjd biêt là nếu website của bạn càng có nhiều liên kết đến các website trong cùng lĩnh vực, hay thị trường thì nó càng cho thấy bạn hiểu về lĩnh vực này. Chỉ số này không thường xuyên được cập nhật như Alexa rank. Thông thường, nó được cập nhật cứ 2-4 tháng một lần.

Câu hỏi là liệu Pr có còn quan trọng trong tình hình hiện nay ? Cùng với sự phát triển của các phép phân tích, mọi người hiện nay bắt đầu nói rằng PageRank đã mất dẫn vai trò quan trọng của nó so với trước kia. Thay vì xây dựng số lượng link, họ bắt đầu chuyển sang phát triển số lượng các bài viết. Một chuyên gia trong lĩnh vực Internet marketing đã nói : « PR vẫn quan trọng nhưng nó chỉ là 1 trong hơn 200 yếu tố để đánh giá xếp hạng cho một website”. Theo quan điểm của tôi, điều này không hoàn toàn đúng vì sẽ thật ngu ngốc nếu cho rằng việc cải thiện PageRank không đem lại gì cho một website. Và cũng thật ngu ngốc khi nói rằng Google không còn phân loại website theo PageRank nữa. Tôi chắc chắn rằng hiện nay Google vẫn đang tiếp tục update cách tính PageRank và vì thế việc kiểm tra thường xuyên PageRank của website của bạn vẫn luôn là việc quan trọng mà một blogger cần làm để kiểm soát rằng site của anh ta vẫn được đánh giá cao bởi các thuật toán Google và anh ta sẽ cải thiện được xếp hạng trên SERPs.

pagerank là gì và tác dụng của nó

2. Làm thế nào để tăng PageRank nhanh chóng ?

Chính bản thân Google cũng từng nói rằng PageRank ngày nay gần như không còn quan trọng nữa mặc dù họ vẫn tiếp tục đề cập đến nó trong các bài báo và video của mình. PageRank được chia theo từng page cụ thể, vì thế mà có thể một bài blog post này có PR 6 trong khi bài khác lại có PR1 và trang chủ thì lại có PR2. Vì thế, quan trọng là bạn cần tập trung vào chất lượng tổng thể của blog để khuyến khích độc giả xem lần lượt từ page này đến page khác, do đó giúp cho tất cả các page của bạn đều được đánh chỉ mục (index) một cách hiệu quả.

Hiện nay, rất nhiều blogger, đặc biệt là những blogger mới mắc phải một số sai lầm khi tăng PageRank đó là :

 • Dùng các thủ thuật ẩn link
 • Spam link một cách không kiểm soát, cẩu thả
 • Trao đổi link với các website chất lượng kém, nội dung đồi truỵ
 • Giả mạo trang web khác để lấy PageRank

 Có 4 cách phổ biến giúp bạn tăng số lượng các link liên kết chất lượng cao gồm : viết guest blog, xây dựng backlink tự nhiên, liên kết ngoài đến các blog liên quan có chất lượng cao, và marketing bài viết. Trong thực tế, cách tốt nhất để xây dựng PageRank bền vững là đăng bài một cách liên tục và đều đặn và nhớ rằng bạn nên tập trung vào xây dựng các bài viết với nội dung hữu ích, chất lượng cho độc giả. Một khi bạn đã đăng các bài viết tốt lên blog, các blogger khác sẽ tự nguyện liên kết đến bạn. Nếu bạn đăng những bài viết chất lượng ở đâu đó được phép, độc giả sẽ đọc và follow link của bạn nhiều hơn.

3. Bạn cần bao nhiêu link để tăng PR1 lên PR2?

Vâng, trong phần này tôi sẽ đưa ra một con số cụ thể giúp bạn hình dung vấn đề một cách dễ dàng nhất. Thực sự, nó không phải là một vấn đề dễ dàng nhất là với tình hình hiện nay khi mà Google luôn cập nhật thường xuyên các thuật toán. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo lời khuyên dưới đây để tăng PR cho site của mình.

Đầu tiên bạn cần nhìn vào PR của các blog khác. Các backlink đến tờ các blog có PR cao sẽ tạo hiệu quả mạnh cho website của bạn.

Để tăng PR1 lên PR2, bạn cần 101 link từ một website có PR1. Ngược lại, bạn chỉ cần 1 backlink từ một site có PR10 để tăng PR của blog của bạn lên 2. Điều này thú vị phải không? Nhưng, bạn vẫn chưa thực sự hiểu mấu chốt của vấn đề đâu.

 • Để tăng PR blog của bạn lên 3, bạn cần 555 link từ một site có PR1 hoặc chỉ 1 link từ site có PR10.
 • Để tăng PR lên 4, bạn cần 3055 link từ site có PR1, hoặc 1 link từ site có PR10.
 • Để tăng PR lên 10, bạn cần 84 triệu link từ site có PR1, hoặc 18 link từ site có PR10.

Nghe thật điên rồ phải không? Nhưng, vấn đề vẫn chưa kết thúc ở đây.

Những con số này chỉ là ước đoán, vì còn một điều nữa tác động đến PR đó lả Google sẽ quan sát tính liên quan của những link này. Nói cách khác, họ đang tìm hiểu rằng thực ra các link này liên kết đến site của bạn do họ đánh giá cao bài viết nào đó của bạn và muốn chia sẻ nó với độc giả của họ hay là họ đang cố tình huy động, trao đổi link.

Và thậm chí rằng nếu những link này đến từ các bài viết có liên quan đi chăng nữa thì Google còn đánh giá tiếp là những bài viết đó có giá trị hay không. Rất nhiều nhà làm web sử dụng các bài viết chất lượng thấp để liên kết đi và đôi khi là họ đăng hàng trăm những bài tương tự như vậy cùng một lúc. Khi đó thì chắc chắn sớm hay muộn Google cũng phát hiện ra và hiển nhiên là sẽ không công nhận những link đó.

Có thể bạn sẽ may mắn có được 84 triệu link liên kết từ một site có PR1 đến site của bạn, nhưng điều này khó có thể xảy ra và nếu tất cả các link đó đều từ các nội dung không liên quan hay chất lượng kém, chúng sẽ tác động xấu đến site của bạn. Và bây giờ bạn có thể trả lời câu hỏi của tôi đó là: “Bạn cần bao nhiêu backlink để tăng PR lên 2” không?

Câu trả lời là: hãy dừng việc quan tâm đến số lượng backlink bạn cần để tăng PR mà hãy tập trung tạo ra các bài viết chất lượng cao khiến cho các blog khác tự động liên kết đến.

cùng VKool Elite tìm hiểu về pagerank

4. Điều gì sẽ xảy ra đối với PageRank của bạn nếu bạn xoá blog của mình?

Câu hỏi này nghe có vẻ buồn cười, nhưng thực tế nó có ý nghĩa trong trường hợp tôi muốn đề cập dưới đây:

Bạn có tin hay không nếu tôi nói rằng việc xoá sổ blog của bạn có thể đem lai lợi ích? Giả sử bạn có một tên miền cực hot và bạn không hề muốn mất nó nhưng bạn vừa quyết định rằng bạn muốn thay đổi hoàn toàn mục tiêu của mình. Có thể bạn sẽ nghĩ là: “Ồ, tôi sẽ chẳng bao giờ làm thế đâu.” Nhưng, điều giả sử này có thể xảy ra, thậm chí là khá thường xuyên hơn là bạn tưởng. Nếu vậy thì tất cả những việc bạn đã làm và đạt được từ trước đến giờ thì sao? Chả lẽ bạn phải vứt bỏ hết công sức đã gây dựng được? Rõ ràng là một khi bạn đã xoá bỏ các bài viết và link trên site của mình, việc này sẽ ảnh hưởng đến PR của ban. Nhưng, bạn vẫn có một số chọn lựa, đó là:

 •  Giữ lại các bài viết được xếp hạng cao. Trước khi bạn quyết định xoá bỏ, liệu bạn có thể lưu lại ít nhất là các page đã được xếp hạng cao không? Câu trả lời là có thể nếu trong trường hợp là bạn không thay đổi hoàn toàn thị trường của bạn và chuyển sang một thị trường hoàn toàn mới. Bạn có thể tạo các danh mục (categories) mới trong site của mình thay vì xoá hết mọi thứ cũ.
 • Thay đổi nội dung bài viết. Một lần nữa, nếu linh vực của bạn không thay đổi quá nhiều, bạn không cần phải xoá toàn bộ các URL cũ. Có thể bạn sẽ không thể thay đổi title mà không làm ảnh hưởng đến URL nhưng bạn vẫn có thể thay đổi nội dung bài viết cho phù hợp. Bạn không cần phải làm thế với tất cả các bài blog cũ mà hãy chỉ làm với các bài thực sự có PR cao.
 • Thiết lập một sub-domain. Đây không phải là giải pháp tối ưu nhưng bạn có thể tạo mộ domain phụ cho blog mới của mình trong trường hợp thị trường mới bạn nhắm đến gần tương đồng với thị trường cũ, đủ để bạn có thể liên kết đi và đến giúp tăng xếp hạng của domain phụ trong khi vẫn duy trì PR ở domain chính.

Như tôi đã nói ở trên, việc các blogger xoá một blog và bắt đầu một blog khác không phải là việc phổ biến vì đa số các blogger cũng đã lường trước được các khả năng xảy ra khi xây link. Nếu họ có thể đặt 2 link trong một bài viết nào đó, họ sẽ đặt 1 cái liên kết đến trang chủ, cái còn lại liên kết đến một bài viết khác. Vì thế khi xoá blog để bắt đầu lại từ đầu, những URL đến trang chủ sẽ không thay đổi nên bạn cũng không mất những link này.

Có vô vàn lý do tại sao bạn lại muốn xoá blog, nhưng việc tăng và duy trì PR cần nhiều nỗ lực. Trước khi bạn xoá blog, hãy lướt qua những gì bạn đạt được xem là liệu tên miền đó có giá tri hay không? nếu bạn xoá mọi thứ thì bạn sẽ cần phải làm việc rất chăm chỉ để xây dựng blog mới dựa trên nền tảng cũ lại một lần nữa. Vậy thì tại sao không dùng những nỗ lực đó và một blog hoàn toàn mới khác và do đó bạn sẽ có 2 blog với PR tốt.

 Trên đây là một số chia sẻ của tôi về PagrRank. Phải nói rằng, bạn không nên quá kỳ vọng vào PageRank vì hiện nay do các Seoer dùng các thủ thuật để dễ dàng tăng PR nhanh đã làm cho Google không còn đánh giá đây là tiêu chí quan trọng nhất để xếp hạng một website.

Hi vọng bài viết này hữu ích cho công việc kiếm tiền trên mạng của bạn. Chúc bạn thành công!

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé