4 bước dễ dàng giúp bạn tạo lập và phát triển linkbait

Tôi chắc chắn là bạn đã từng nhìn thấy linkbait (nôm na là hình thức “Câu” liên kết). Đó có thể là các thông tin bạn chia sẻ trên Facebook hoặc đó là những hình ảnh hài hước bạn đăng trên Tumblr. Tạo lập linkbait cần nhiều kế hoạch và cách bạn phát triển nó sẽ giúp bạn phần nào.

Tôi đã nhìn thấy rất nhiều blogger đã dành hàng giờ đồng hồ để tạo ra một bài viết hoàn hảo để rồi sau đó chỉ có thể nhìn nó dần chìm vào quên lãng. Chúng ta không thể dự đoán bất kì điều gì xảy ra trên Internet. Tôi đã chứng kiến nhiều linkbait hoạt động hiệu quả. Nó thu hút vô số link. Trong một khoảg thời gian ngắn, blogger đó đã tăng lượng truy cập một cách chóng mặt. Nhưng số link đó có thực sự target không? Không hẳn. Chúng có được chuyển đổi không? Không nhiều trong số đó. Và chúng có xứng đáng với khoảng thời gian và công sức anh ta bỏ cho linkbait đó không? Câu trả lời là không.

Theo cá nhân tôi, tôi tin rằng những linkbait tốt nhất lại là những linkbait không được lập kế hoạch trước. Những bài viết xuất sắc thường có cả sự hiểu biết và sự hài hước và nó được bạn viết vào một lúc xuất thần nào đó.

Khi nói về linkbait và  những bài viết hay, theo tôi đó là một dạng giống như phản ứng tự phát. Nghĩa là bạn ngồi trước máy tính của minh, tạo ra một bài viết, và đăng nó lên trên website của mình, hoàn toàn là cảm xúc, không có một kế hoạch nào định sẵn.

 

[sociallocker]

Quay lại chủ đề mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn là một người luôn muốn lập kế hoạch mọi thứ, vậy thì dưới đây là 4 bước dễ dàng giúp bạn tạo link bait hiệu quả:

tạo lập và phát triển linkbait

  • Bạn cần một bài viết chất lượng: nếu bạn muốn mọi người liên kết đến bài viết của mình, vậy thì nó cần phải độc đáo, chất lượng và đáng nhớ.
  • Bạn cần tạo cho người đọc mong muốn được chia sẻ liên kết: nghĩa là bài viết của bạn phải tạo ra cho người đọc một cảm xúc tức thì theo kiểu: tôi phải chia sẻ nó cho bạn bè bây giờ!
  • Bạn cần một “điểm câu link” (hook): các linkbait thành công tạo ra một phản ứng cảm xúc mạnh mẽ và cái này được gọi là “điểm câu link”. Nói chung, có 5 cách câu link (5 loại “hook”) hiện nay đang được áp dụng phổ biến đó là: News, Resource, Contrary, Attack, Humor (Tin tức, Lưu trữ, Phản bác, Công kích, Hài hước). Nói về “hook”, nó có thể là một cảm nhận mãnh mẽ về một câu chuyện mới hoặc là một mẩu thông tin giá trị. Hài hước cũng là một cách tốt để câu link trong khi phản bác dường như luôn tạo được hiệu ứng hiệu quả nhất.
  • Bạn cần thời gian để phát triển linkbait đó: nếu bạn không có một số lượng lớn những người theo dõi và hỗ trợ trong việc đăng linkbait của bạn. Khi đó hãy cộng tác với những một số người bạn cùng làm blog. Hãy đặt các link của họ vào bài viết của bạn và chúng sẽ giúp bạn phát triển bài viết của mình. Nếu có thể thì bạn hãy nhờ ai đó chia sẻ link của bạn trên các mạng xã hội và cảm ơn họ.

Hãy nhớ rằng Internet không thể dự đoán trước được. Có thể bạn nghĩ là bạn vừa đăng một bài viết cực xuất sắc có một không hai và nó có thể ngay lập tức đem lại cho bạn vô số lượt chia sẻ và liên kết. Và rồi, tuần sau, bạn lại dành hàng giờ đồng hồ để viết bài khác, nhưng cuối cùng thì bạn chẳng thu được gì. Vậy thì đừng dành quá nhiều thời gian vượt quá khả năng của bạn để tạo linkbait. Hãy tạo các bài viết thực sự chất lượng và những link chia sẻ sẽ đến một cách từ từ và chắc chắn. Đây mới chính là điều mà bạn thật sự muốn.

Trên đây la một số chia sẻ của tôi về việc tạo linkbait hiệu quả. Chúc bạn thành công với kiếm tiền trên mạng!

[/sociallocker]

 

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé