Khám phá lý do tại sao blog của bạn không nhận được sự quan tâm

Hiện nay, mỗi ngày có rất nhiều blog ra đời, điều đó đồng nghĩa với việc blog của bạn phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh hơn. Trên Internet hiện nay có rất nhiều blog bị độc giả quên lãng. Nếu blog của bạn không có nhiều lượt traffic, không ai bình luận và chia sẻ link của bạn, thì blog của bạn chính là một trong số những blog kể trên. Dưới đây tôi sẽ đưa ra một vài lý do tại sao không ai quan tâm đến blog của bạn và làm thế nào để cải thiện tình hình đó.

1. Bạn chỉ mới làm đến bước ra mắt blog, không hơn không kém

Bạn cần hiểu một điều đơn giản trong công việc kiếm tiền trên mạng nói chung và kinh doanh blog nói riêng, đó là: blog của bạn không thể có được hàng ngàn lượt truy cập chỉ sau một đêm. Việc xây dựng lượng độc giả thường xuyên cần có thời gian. Bạn cần phải tạo ra rất nhiều bài viết để nó có đem lại cho blog của bạn nhiều lượt truy cập thông qua các tìm kiếm, và được coi như một nguồn thông tin uy tín với độc giả. Chưa bạo giờ công việc làm blog được coi là dễ dàng nhưng nó sẽ đem lại cho bạn những thành quả xứng đáng nếu bạn kiên trì.

2. Bạn chỉ đang bắt chước, quay vòng lại những thứ cũ rích

Nghe có vẻ khá tiêu cực nhưng thực ra đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu giải thích cho việc tại sao có rất nhiều blog bị đào thải. Không có một thị trường nào là không có sự cạnh tranh, và thực tế là rất nhiều thị trường có sự cạnh tranh rất khốc liệt, đặc biệt là khi mà có rất nhiều blog mới gia nhập các thị trường.

Để không bị hoà lẫn giữa đám đông, bạn cần phải tạo ra một điều gì đặc biệt, và, khi nói đến công việc làm blog, điều đó đồng nghĩa rằng bạn cần phải sáng tạo với chính nội dung bài viết của mình.

Nếu bạn chỉ đơn giản ghé thăm blog của các đối thủ cạnh tranh và viết lại những bài viết của họ bằng ngôn ngữ của mình thì điều đó sẽ không đủ để gây ấn tượng với độc giả. Bạn cần tạo ra những bài viết có thông tin liên quan, có ích cho độc giả.

Ví dụ, bất cứ ai cũng có thể làm blog về kết quả chung của cuộc bầu cử gần đây. Nhưng cái bạn cần ở đây là chỉ ra cho độc giả của bạn rằng tại sao những thông tin đó đáng được quan tâm và quan trọng với họ. Nếu bạn đang làm blog hướng tới đối tượng độc giả lớn tuổi, vậy họ sẽ quan tâm đến các thông tin liên quan đến các dự luật bảo hiểm sức khoẻ và những ảnh hưởng của chúng đối việc chăm sóc sức khoẻ của họ.

su-dung-blog-de-kinh-doanh

3. Nội dung blog của bạn không được tối ưu hoá cho tìm kiếm

Như đã đề cập ở phần trên, một trong những lý do vì sao công việc làm blog được coi là một công cụ marketing inbound hiệu quả là bởi nó có liên quan trực tiếp đến việc tìm kiếm. Vì mỗi bài blog bạn đăng được đánh chỉ mục (index) trên các công cụ tìm kiếm, do đó, nếu bạn càng tạo nhiều bài viết thì cơ hội mà những người dùng Internet sẽ tìm thấy các bài viết của bạn sẽ càng tăng. Trong thực tế, các blogger thường nhận thấy lượng truy cập của họ tăng khoảng 45% khi họ tăng tổng số bài viết từ 11-20 lên 21-50 bài.

Vấn đề quan trọng ở đây là những bài viết sẽ tiếp tục thu hút lượt truy cập qua thời gian, thậm chí là rất lâu sau kể từ khi bài viết được đăng lên. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện được các kết quả truy cập nhanh chóng nếu bạn áp dụng các yếu tố tối ưu hoá công cụ tìm kiếm một cách hợp lý trong bài viết của mình như từ khoá, SEO, ..

 

[sociallocker]

4. Nội dung của bạn sơ sài

Bạn có phải là một blogger lười biếng thường xuyên bỏ qua việc trích dẫn các số liệu hay nguồn quan trọng chỉ bởi vì bạn không muốn phải mất công tìm kiếm không? Nếu có thì đó có lẽ là lý do mà vì sao không ai quan tâm đến blog của bạn. Độc giả tìm đến các blog vì họ đang tìm kiếm các thông tin cụ thể. Đầu tiên thì họ chỉ cần tìm kiếm blog thoả mãn các yếu tố chung nhưng sau đó thì họ muốn các thông tin chi tiết hơn, đặc biệt là nếu dự đinh mua thứ gì đó thì họ càng cân nhắc hơn. Vì thế, nếu bạn không sẵn lòng cung cấp các thông tin đó thì họ sẽ tìm kiếm ở nơi khác.

Trước hết, một bài viết chất lượng bắt đầu từ một lối viết chất lượng. Và ít nhất thì, bài viết của bạn phải đảm bảo các yếu tố cơ bản như ngữ pháp, chính tả, tính rành mạch. Nếu bạn có ý tưởng hay nhưng lại không phải là một người viết giỏi, bạn có thể thuê người biên tập Và thậm chí nếu bạn có kĩ năng viết tốt và không cần đến người biên tập, thì khi đó hãy chắc chắn rằng bài viết của bạn có nguồn trích dẫn hoặc chứng minh cho những điều bạn nói. Tuy nhiên, không ai là hoàn hảo cả. hãy nhớ rằng bài viết của bạn cần phải hữu ích và đáng tin cậy chứ không phải chỉ là một mớ hỗn độn những thông tin tổng hợp. Hãy làm cho nó có tính tranh luận, hãy gửi vào đó những câu chuyện và thật sự mạng hơi thở đời sống.

Bên cạnh đó, có một vấn đề đó là các bài viết trên blog dù chi tiết thế nào đi nữa thì đa phần nó không cung cấp đầy đủ tất cả những gì mà người đọc cần. Bởi vậy bạn có thể cân nhắc thêm việc triển khai thêm một số hình thức cung cấp thông tin có giá trị đến độc giả khác ngoài bài viết, như là tặng sách, quà tặng chẳng hạn.

5. Mục địch của bạn chỉ là kiếm tiền

Những blogger mới thường cảm thấy không yên tâm nếu họ không đặt nút Buy It Now ngay trước mắt độc giả vì họ sợ rằng độc giả sẽ bỏ lỡ nó và họ sẽ mất khách hàng. Nhưng thường thì nếu bạn lựa chọn cách đặt nút call-to-action đó quá nhiều và lộ liễu thì hậu quả là lượt truy cập giảm, tỷ lệ bounce rate tăng cao và ít người đăng bình luận vì người đọc sẽ nghĩ rằng bạn đang giới thiệu sản phẩm, và đã là giới thiệu sản phẩm thì có gì đâu mà phải thảo luận nhiều. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, khách hàng sẽ mua khi họ đã thực sự sẵn sàng và họ sẽ biết cách làm thế nào để tìm thấy cái nút đó.

Thực tế chứng minh rằng độc giả sẽ ghé thăm blog của bạn ít nhất từ 7 đến 10 lần trước khi họ quyết định mua sản phẩm. Điều đó nghĩa là chỉ đến khi nào họ tìm thấy được thông tin mà họ đang tìm kiếm thì họ mới mua. Nếu tất cả những gì họ thấy chỉ là những nút Buy It Now của bạn thì họ sẽ coi bạn như kẻ chỉ nhằm vào mục đích mua bán, thậm chí là kẻ lừa đảo.

6. Bạn không update bài thường xuyên

Độc giả sẽ vẫn quan tâm đến blog của bạn thậm chí là vài tuần sau lần đầu họ ghé thăm. Tuy nhiên, nếu lần tiếp theo họ ghé thăm mà blog của bạn không có gì mới mẻ thì họ sẽ nhanh chóng loại bỏ blog của bạn ra khỏi mối quan tâm của họ bởi họ cho rằng hoặc là blog của bạn bị phạt hoặc đơn giản là bạn không quan tâm đến nó nữa.

7. Cái “tôi” của bạn quá lớn

Vâng, bạn cần phải chấp nhận một sự thật đó là người dùng Internet thường vô tâm. Dù nó có vẻ khá tiêu cực nhưng hãy đặt mình là những độc giả, bạn sẽ hiểu tại sao tôi nói thế. Mỗi khi chuẩn bị đọc một bài viết nào đó, có phải bạn đang nghĩ rằng: “Liệu cái này có đem lại thông tin gì có ích cho tôi không?” Đó chính là tình huống mà bạn cần tưởng tượng trước khi chắp bút một bài viết. Nếu không, người đọc sẽ không quan tâm đến bài viết của bạn.

Vậy thì trước tiên bạn cần dẹp cái “tôi” của bạn sang một bên. Con người có một bản năng là luôn muốn lúc nào cũng được mọi người chú ý, muốn nổi bật trong đám đông. Vì thế mà cứ khi nào bắt đầu viết thì rất nhiều blogger bắt đầu khoa trương, kể lể về bản thân, về sản phẩm hay dịch vụ của họ đẹp đẽ ra sao. Điều đó cũng hợp lý thôi, nhưng quay trở lại câu hỏi của độc giả: “Điều đó có lợi gì cho tôi?” Độc giả đang hỏi bạn, và họ cũng muốn mình được chú ý, được quan tâm trong khi bạn lại đang quan tâm chính bạn. Vì thế, bỏ qua cái “tôi” của bạn và sẵn sàng cung cấp các thông tin có ích cho độc giả, biết lắng nghe họ.

Quảng bá blog không dùng truyền thông xã hội

8. Bạn không hiểu độc giả của mình

Một trong những lý do chính khiến không ai quan tâm đến một blog nào đó là do blogger không thực sự hiểu độc giả của anh ta. Anh ta không trả lời bình luận hay email của độc giả. Anh ta không tương tác với độc giả khi nhìn thấy họ trên Facebook hay Twitter. Anh ta hành động như thể dù cho có ai quan tâm đến blog của anh ta hay không thì cũng chẳng liên quan đến anh ta. Và, nếu một blogger không quan tâm đến chính blog của anh ta thì tại sao người khác phải quan tâm? Có vô số blogger ngoài kia sẵn sàng làm mọi thứ để cố gắng cuốn hút và giành được tình cảm của độc giả.

9. Một bài viết dài không cần thiết

Đừng bao giờ nghĩ rằng một bài viết dài dòng sẽ là một bài viết chi tiết và đem lại cho độc giả những thứ họ cần. Đó là suy nghĩ sai lầm. Hãy theo dõi những blog nổi tiếng trên thế giới, bạn có nhận ra rằng một bài viết vẫn có thể được nhiều lượt quan tâm khi nội dung của nó chỉ vỏn vẹn vài trăm từ không? Vấn đề quan trọng đó là bài viết đó phải truyền đạt được những điều độc giả cần, bằng cách đó bạn sẽ tiết kiệm thời gian cho chính bạn và độc giả.

10. Tiêu đề kém hấp dẫn

Nếu ví một bài viết như một con người thì tiêu đề chính là bộ mặt mà thoạt tiên, khi nhìn vào người khác sẽ quyết định xem có dám đến gần người đó hay không. Một bài viết với tiêu đề nhàm chán hiển nhiên là kém thu hút, nhưng điều đó  cũng không đồng nghĩa là một bài viết với tiêu đề “đẹp” sẽ tốt hơn. Nhiều blogger, đặc biệt là những blogger mới, thường xuyên mắc một thói quen khá dở hơi đó là họ cố viết tiêu đề bài viết sao cho thật “thông thái” và “văn hoá”. Cho đến khoảng thời gian sau, khi nhìn lại các bài viết có tiêu đề như thế, đa số họ cảm thấy nó không có tác dụng, và thậm chí là làm mất đi độc giả nữa.

11. SEO quá nhiều – không chú ý đến độc giả

Một trong các sai lầm mà một số blogger mới tham gia viết blog gặp phải đó là tập trung quá nhiều vào các yếu tố SEO trong bài viết của họ. các từ khoá được chèn một cách miễn cưỡng và cuối cùng là bài viết của họ dù có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm nhưng khi độc giả nhìn vào thì nó giống như là một mớ lộn xộn, với sự lặp đi lặp lại từ khoá, đó là chưa kể việc bôi đậm, in nghiêng, hay gạch dưới, chèn link liên kết một các không hợp lý. Nó khiến bài viết của họ trong rối mắt hơn.

12. Bạn không quảng bá blog của mình

Vâng, làm cách nào để xây dựng độc giả khi mà thậm chí không ai biết blog của bạn đang tồn tại? Bạn có đang làm marketing cho blog của mình không? Và đơn giản hơn là bạn có biết marketing blog không? Nếu bạn thực sự muốn blog của mình được biết đến, bạn cần tư duy như một marketer, và coi blog của bạn như là một sản phẩm để marketing.

Hãy quảng bá blog của bạn trên các phườn tiện truyền thông xã hội, bao gồm cả phần nội dung cũng như gửi email cho danh sách độc giả để cho họ biết rằng blog của bạn tồn tại. Bạn có kèm link liên kết đến các bài viết khác nhau trên các trang của blog để giúp độc giả tìm được nguồn thông tin hữu ích không? Đã đến lúc bạn cần tư duy như một marketer chứ không phải là một blogger.

13. Blog của bạn không được tối ưu hoá cho việc chia sẻ

Nói đến việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông xã hôi, chỉ có bạn mới có thể mở rộng tầm phủ sóng các bài viết của mình bằng truyền thông. Vì thế, hãy đặt các nút chia sẻ trên mọi bài viết để độc giả có thể dễ dàng chia sẻ chúng. Bằng cách này, bạn vừa cung cấp các bài viết mới cho các độc giả cũ vừa có thể thu hút các độc giả mới.

14. Bạn không dùng email chia sẻ

Hiện nay, một khi bạn đã thu hút được một lượng độc giả mới đến blog của mình thì điểu bạn muốn là khiến họ thường xuyên theo dõi blog đúng không? Vậy thì cách tốt nhất đó là thường xuyên gửi email đến trực tiếp đến họ bất cứ khi nào blog của bạn có bài viết, cập nhật mới. Vì thế, hãy cung cấp cho độc giả mẫu đơn đăng kí nhận email từ blog của bạn ở những chỗ thật nổi bật. Bạn cũng có thể cân nhắc chèn nút “call-to-action” trong các bài viết để khuyến khích việc đăng kí theo dõi blog và thêm các hộp kiểm tra theo dõi blog tại các trang đích. Hãy biến những độc giả bình thường thành những độc giả trung thành cho blog của bạn.

Trên đây là một số chia sẻ của tôi trong việc duy trì lượt truy cập ổn định cho blog của bạn. Hãy tham khảo và cân nhắc các chú ý ở trên để chắc rằng bạn không mắc phải chúng. Còn nếu bạn đang gặp một hay một vài trong số chúng thì hãy cải thiện ngay từ bây giờ bởi một khi uy tín blog của bạn đã mất đi thì sẽ khó có thể lấy lại niềm tin của độc giả một lần nữa.

Chúc bạn thành công với công việc kiếm tiền trên mạng của mình!

[/sociallocker]

 

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé