Làm thế nào để thuê người viết bài cho blog của bạn

Ngày nay càng có nhiều blogger thuê người viết cho blog của họ thay vì chi tiền cho dịch vụ viết bài một lần hoặc giải quyết những rắc rối liên quan đến việc tìm các guest post chất lượng. Nhưng vấn đề ở đây là bạn không muốn tìm một người viết bất kì, bạn muốn có một người viết tốt có thể cung cấp cho blog của bạn các bài blog chất lượng nhất.

Tại sao bạn nên thuê người viết bài?

Người viết bài được trả tiền, cũng giống như các guest blogger, sẽ đem đến cho blog của bạn một hơi thở mới với giọng văn mới. Họ có thể là một chuyên gia trong một số lĩnh vực nào đó mà bạn không thể bao quát được hết hay có thể cuốn hút một lượng lớn độc giả.

Người viết bài theo được trả tiền cũng là các tác giả chuyên nghiệp khác với nhiều guest blogger. Họ biết cách để thu hút độc giả và bạn sẽ không phải mất thời gian để chỉnh sửa lại nội dung của họ.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc thuê người viết bài được trả tiền là họ có thể giúp nội dung của bạn được liên tục. Không giống như các guest blogger mà có lẽ chỉ đăng 1 hoặc 2 bài trên blog của bạn, một người viết bài được trả tiền sẽ có cái nhìn xa hơn khiến anh ta nhận thức được độc giả của bạn và nhu cầu của họ. Hơn thế nữa, anh ta cũng hiểu sâu về blog của bạn và có thể tạo ra những bài viết có mối liên kết lẫn nhau.

Làm thế nào để thuê người viết bài?

[sociallocker]

Để có thể thuê người viết bài hiệu quả, bạn cần có một ý tưởng cụ thể về yêu cầu của bạn đối với một người viết:

  1. Bạn có muốn thuê một người viết có hiểu biết nhất định về thị trường của bạn không?
  2. Họ có cần phải có bằng cấp liên quan đến viết lách hay báo chí không?
  3. Họ có cần phải hiểu các kiến thức cơ bản về SEO không?
  4. Họ có cần phải biết cách sử dụng nền tảng blog của bạn hay không?
  5. Bạn đang tìm kiếm một phong cách hay một lối viết đặc biệt nào không?
  6. Bạn muốn hương đến đối tượng độc giả nào?
  7. Bạn muốn họ viết bài với tần suất thế nào?
  8. Bạn có yêu cầu cụ thể nào về ngày hay số lần bạn muốn gặp mặt họ hay không?

cách thuê người viết blog cho bạn

Đừng ngại ngần liệt kê một danh sách dài các yêu cầu của bạn bởi dù gì thì đây vẫn là blog của bạn và công việc kinh doanh của bạn. Nhưng bạn cũng cần phải linh động. Có thể bạn sẽ chỉ có thể tuyển một số người viết bài chất lượng nhưng họ cũng có thể không đáp ứng được tất cả yêu cầu của bạn nhưng họ vẫn đáng để bạn trả tiền cho.

Hãy cân nhắc tất cả các ứng viên và bắt đầu quá trình chọn lọc trong đó bạn cần bao gồm một danh sách miêu tả những yêu cầu công việc, các đãi ngộ bạn cung cấp cho họ và  các bước chọn lọc bạn sẽ áp dụng.

Hãy yêu cầu các ứng viên  cung cấp các bài viết mẫu phù hợp với yêu cầu của bạn và cho họ biết rằng nếu họ lọt qua vòng, họ sẽ được yêu cầu viết tiếp một bài khác để đăng trên blog của bạn và dĩ nhiên là họ cũng được trả thù lao cho bài đó.

Quảng cáo nội dung tuyển dụng của bạn

Một trong những nơi tốt nhất để quảng cáo yêu cầu tuyển người viết của bạn là trên Twitter. Trên Twitter bạn có thể tìm thấy một cộng đồng lớn những người viết bài bao quát các thị trường và Tweet của bạn sẽ ngay lập tức thu hút được sự chú ý của họ. Bạn cũng nên thử  đăng quảng cáo tuyển người online như trên ProBlogger, hay tuyển các cộng tác viên tại Elance.

Hãy gửi trang web để các ứng viên của bạn có thể tải mẫu đơn đăng kí và hãy đảm bảo rằng bạn có ghi rõ ngày hết hạn.

Khi bạn đã nhận được hết số đơn đăng kí, lúc này bạn sẽ so sánh và lập ra một danh sách. Như tôi đã nói, bạn sẽ lọc ra một số ứng viên nổi bật nhất và tiếp tục so sánh.

Sau khi lập được danh sách, bạn bắt đầu đưa ra topic cho từng ứng viên và yêu cầu họ gửi bài viết. Và bạn sẽ trả thù lao cho bài viết nào được đăng trên blog của bạn. Hãy sử dụng bài viết được đăng đó đánh giá phản hồi của độc giả, mức độ quan tâm, và lượng traffic cũng như chia sẻ thông qua mạng xã hội.

Trả thù lao cho người viết

Thù lao rất đa dạng và nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn cũng như bản thân người viết. Nếu bạn liệt kê các mức thù lao trong mẫu đơn đăng kí thì ứng viên sẽ biết được mức giá bạn sẵn sàng trả và dĩ nhiên họ sẽ bớt thương lượng đi.

Hãy nhớ rằng, gói thù lao của bạn có bao gồm cả dòng đầu và cuối bài viết, link dẫn đến trang của chính người viết hoặc những chỗ trống cho quảng cáo miễn phí. Một số chủ sở hữu blog cho phép người viết chia sẽ lợi nhuận quảng cáo Adsense.

Trên đây là một số chia sẻ làm cách nào để thuê người viết cho blog của bạn. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh và kiếm tiền trên mạng. Chúc bạn thành công!

[/sociallocker]

 

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé