Làm thế nào để độc giả quay trở lại Blog của bạn nhiều hơn

Blog của bạn có nhóm độc giả thường xuyên không? Những người luôn bắt đầu các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên, người bình luận và người chia sẻ?

Nếu câu trả lời là có thì bạn chắc cũng đã biết họ giữ vai trò quan trọng như thế nào đối với blog của mình rồi đúng không? Vậy thì hãy làm các độc giả trung thành này cảm thấy thật sự vui vẻ và luôn muốn quay trở lại trang blog của bạn nhiều hơn nữa. Độc giả thường xuyên được ví như là xương sống của blog. Họ sẽ chia sẻ bài viết của bạn và làm cho phần ý kiến tranh luận luôn sôi nổi và hào hứng.

Tuy nhiên, bạn cũng phải làm việc thật sự có hiệu quả để giữ chân được độc giả thường xuyên và rất quan trọng này. Và họ cũng rất dễ bị các đối thủ cạnh tranh của bạn lôi kéo về blog của họ. Nếu bạn đánh mất số độc giả thường xuyên này thì thật là đáng tiếc vì bạn sẽ mất rất nhiều công sức để thay thế bằng các độc giả mới.

Sau đây tôi xin chia sẻ bảy quy tắc rất hữu ích cùng với một số lời khuyên để bạn áp dụng vào blog của mình:

Làm thế nào để độc giả quay trở lại blog của bạn nhiều hơn

1. Có sự liên kết với các trang khác

Độc giả của bạn không có nhiều thời gian. Hàng ngày họ phải đưa ra quyết định về việc lựa chọn sẽ truy cập vào blog hay trang thông tin nào? Vậy hãy làm blog thật đơn giản để họ dễ dàng truy cập. Muốn vậy blog của bạn luôn phải có mặt trong các chủ đề hữu ích và giàu thông tin. Có chủ đề rõ ràng, thống nhất (topic discipline) sẽ đảm bảo với độc giả rằng họ sẽ không lãng phí khoảng thời gian quý báu của mình khi truy cập vào blog của bạn.

2. Có chủ đề cụ thể

Một chủ đề chung chung và rộng lớn rất khó để bao quát nội dung cho các blog. Ví dụ, một chủ đề lớn như “truyền thông xã hội” (social media) sẽ là đề tài tốt hơn cho các nhà văn làm việc cần mẫn suốt đời chứ không phải là các blog. Một blog về truyền thông xã hội nói chung sẽ nhanh chóng bị nhấn chìm bởi Mashable hay Social Media Examiner. Điều này cũng xảy ra trong các lĩnh vực khác như sức khỏe, sắc đẹp, thể dục, kinh doanh và tiếp thị.

Chủ đề blog của bạn là gì? Bạn có thể nói ngắn gọn nó trong một câu không? Hãy thu hẹp chủ đề của bạn xuống thành một chủ đề cụ thể, điều này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Ví dụ như bạn của tôi – Bernadette Jiwa đã “kể chuyện kinh doanh” một cách rất nghiêm túc và từng bước vượt qua các doanh nghiệp và marketing juggernauts. Một ví dụ tuyệt vời khác là Ramit Sethi của www.iwillteachyoutoberich. Ramit không có chức danh gì so với những người khổng lồ về tài chính như Suze Orman hoặc Dave Ramsey. Nhưng thay vào đó ông dạy người ta phải làm như thế nào để kiếm thêm thu nhập cũng như tăng tích lũy và tiết kiệm ngân sách gia đình.

Thu hẹp chủ đề sẽ giúp bạn tiếp cận với nhóm các độc giả cụ thể bằng việc tập trung 100% vào chủ đề đặc biệt đó. Những người này sẽ trở lại mỗi ngày để xem những gì bạn cung cấp.

3. Lập kế hoạch trước

Để tạo ra sự gắn kết chặt chẽ và toàn diện trong suốt một quãng thời gian dài thì ý tưởng là điều hết sức quan trọng.

Lập kế hoạch trước cho 3 tháng sắp tới sẽ cho phép bạn lựa chọn chủ đề một cách thông minh hơn. Bạn sẽ có thể nhìn thấy các nhóm bài đăng trên blog của bạn và tạo ra một sự ổn định, với nhịp điệu phù hợp. Kế hoạch này chắc chắn sẽ có kết quả khả quan là lưu lượng truy cập ổn định hơn.

4. Hiển thị, chia sẻ và quảng cáo

Làm thế nào để độc giả quay lại blog

Độc của bạn sử dụng các mạng xã hội khác nhau tùy vào lợi ích mà họ hướng đến. Tôi thấy rằng hầu hết độc giả thường xuyên của tôi sử dụng Twitter để tìm và cập nhật thông tin. Hàng ngày các bạn thường lướt qua các blog để nắm các thông tin mới nhất đúng không? Hãy làm cho blog thật đơn giản để độc giả nhanh chóng bấm vào để xem những gì bạn đã đăng. Như vậy cơ hội các độc giả của bạn vào blog hàng ngày sẽ tăng lên.

5. Kết nối với các độc giả thường xuyên

Xác định nhóm độc giả thường xuyên của bạn và nỗ lực hết mình để tiếp cận với họ qua email, gọi điện thoại, hoặc nhắn tin trực tiếp. Việc kết nối này sẽ giúp củng cố mối quan hệ và tạo cơ hội cho sự hợp tác và chia sẻ thông tin. Ví dụ, tôi đã gặp Laura khi nói chuyện với cô ấy trên Pushing Social. Kể từ đó, Laura đã trở thành một người bạn tốt, người luôn ủng hộ blog của tôi.

6. Kiên trì đăng bài

Thật sự rất khó khăn để xây dựng mối quan hệ thân thiết với người đọc khi lịch trình đăng bài của bạn thất thường, không đều đặn. Hãy đăng bài thường xuyên, đúng tiến độ. Sự thường xuyên sẽ cho độc giả thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến họ và blog của bạn hết sức nghiêm túc.

Không phải là sự ngẫu nhiên đâu khi mà hãng Social Media Examiner luôn đăng bài vào đúng 8 giờ sáng hoặc Copyblogger cung cấp một bài viết mới trước 11 sáng. Bạn muốn độc giả luôn háo hức chào đón bài viết mới của mình thì hãy đăng bài vào một thời gian cụ thể và coi đó như thói quen của mình.

7. Có văn phong đặc trưng

Tôi là một fan hâm mộ của Tim Ferriss, tác giả của nhật báo bán chạy nhất New York Times, The Four Hour Work Week và The Four Hour Body. Tôi tin rằng tài sản lớn nhất mà Tim có được đó là giọng văn rất đặc biệt của mình. Các bài viết của ông luôn lôi cuốn, hấp dẫn và súc tích. Tôi đọc blog của Tim vì giọng văn rất độc đáo, không thể trộn lẫn với ai khác. Nếu bạn cũng muốn thành công như Tim Ferriss thì hãy cố gắng tạo cho mình giọng văn thật riêng biệt. Hãy để độc giả đọc bài viết và nhận biết chắc chắn tác giả của nó là ai?

Độc giả trung thành sẽ đánh giá rất cao và nhận ra ngay bài viết của bạn nhờ vào văn phong riêng biệt. Đây là lý do quan trọng để bạn đừng bao giờ cố gắng bắt chước hoặc làm theo blog của một ai khác. Hãy cố gắng tiếp tục viết cho đến khi bạn hình thành được cá tính riêng cho blog của mình. Độc giả thường xuyên luôn muốn bạn là chính mình chứ không phải một ai khác.

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé