6 bí quyết giúp bạn rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong kinh doanh online

“Sai lầm trong kinh doanh” là một trong những nỗi sợ lớn nhất đã cản trở rất nhiều người dám bắt tay vào công việc kinh doanh và kiếm tiền. Đa số đều do dự hoặc từ chối gây dựng việc kinh doanh chỉ bởi vì thực tế đó. Họ thường xuyên bị ám ảnh bởi những câu hỏi vẩn vơ trong đầu họ như “ điều gì xảy ra nếu tôi lỗ vốn?”, “điều gì xảy ra nếu như tôi thất bại?”. Chính cụm từ “nếu như” này đã trở thành chướng ngại vật lớn nhất cản trở những người đã bắt tay vào kinh doanh hoặc những ai đang có ý định kinh doanh bất kể loại hình kinh doanh truyền thống hay kiếm tiền online.

“Ẩn sau mọi sai lầm trong kinh doanh luôn là một bài học quý giá. Thật không may rằng có rất nhiều nhà kinh doanh đã bỏ lỡ những bài học này bởi  họ hay than vãn và đổ lỗi cho người khác” – Ajaero Tony Martins

Mọi người đều mắc sai lầm  nhưng cái chính  là bạn  học được gì từ chúng và làm cách nào không lặp lại chúng lần nữa. Vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp gặp phải đó là hoặc họ không học được gì từ chính sai lầm của chính họ hoặc không học được từ những sai lầm của doanh nghiệp khác.

để là người thành đạt trong công việc

Nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh thì bạn nên nhìn nhận một cách rõ ràng những sai lầm của bạn và không lặp lại chúng trong tương lai. Đừng bao giờ đánh giá thấp những sai lầm và nói rằng: “đó chỉ là một sai lầm nhỏ nhặt” bởi vì không có một sai lầm nào là nhỏ ở đây. Một sai sót rất nhỏ có thể gây ra hậu quả khôn lường. Nếu bạn lặp lại những sai lầm hết lần này qua lần khác sẽ khiến mất hết niềm tin của khách hàng, và thậm chí nó có thể giết chết công việc kinh doanh của chính bạn.

Hầu hết các sai lầm đều chứa những bài học trong chính bản thân nó nhưng đó sẽ là những bài học nếu bạn đủ thông minh và khiêm nhường để đón nhận và rút kinh nghiệm từ nó. Còn nếu bạn cố gắng che dấu chúng, bạn sẽ gần như bỏ lỡ cơ hội được học từ chính những sai lầm cúa chính mình. Người kinh doanh giỏi không phải là người biết tất cả mọi thứ mà là người có đủ can đảm để học từ chính những sai lầm trong kinh doanh.

Bạn sẽ phải chấp nhận một thực tế rằng những sai lầm sẽ luôn đồng hành cùng công việc kinh doanh online của bạn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tránh được những sai lầm nghiêm trọng hay lặp lại các sai lầm hết lần này qua lần khác. Mỗi một ngành nghề luôn chứa đựng những thách thức và bạn sẽ luôn phải đối mặt và giải quyết những thách thức ngày một lớn hơn trong kinh doanh.

kinh doanh online cùng VKool Elite

Dưới đây là một số những bí quyết có thể giúp tôi và cả chính bạn tránh được những sai lầm và học tập được từ chính nó:

  • Thừa Nhận Và Chấp Nhận Sai Lầm

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là hãy thừa nhận rằng chính bạn đã mắc sai lầm. Việc đổ lỗi cho người khác sẽ không thể giúp bạn khá lên mà bạn sẽ mãi bế tắc trong chính cái tư duy khiến bạn liên tiếp mắc sai lầm. Không ai có thể khiến bạn tốt hơn ngoài chính bạn và việc phủ nhận rằng bạn đang mắc sai lầm sẽ chỉ làm tổn thương  chính công việc kinh doanh của bạn. Thay vì đó, hãy dũng cảm thừa nhận và xem xét làm thế nào để không phạm những sai lầm đã mắc trước đó trong tương lai.

  • Hãy Bước Tiếp Một Cách Ngoan Cường

Đừng quá quan trọng hóa sai lầm mà bạn mắc phải. Bạn không thể thay đổi sai lầm trong quá khứ nhưng bạn có thể lấy những bài học đó để áp dụng cho việc kinh doanh trong tương lai. Một khi vượt qua được sai lầm đó thì bạn cũng không nên chùn bước với suy nghĩ sẽ lại mắc sai lầm tiếp. Nếu luôn mang trong mình triết lý sống không sợ hãi đó thì sẽ không có gì có thể cản trở bạn bước tiếp và bạn sẽ nhìn nhận những sai lầm một cách nhẹ nhàng hơn.

  • Hãy Xin Lỗi Nếu Cần Thiết

Hãy xin lỗi một cách chân thành chứ đừng nói qua loa hay chỉ để bao biện cho sai lầm của chính bạn. Xin lỗi vì những sai lầm đã gây ảnh hưởng đến ai đó có thể tạo ra một sự khác biệt lớn. Bằng việc xin lỗi, bạn đã thể hiện rằng bạn dũng cảm và rằng bạn là một người chân thành.

  • Hãy Học Và Tự Đúc Rút Kinh Nghiệm

Việc mắc sai lầm là rất bình thường với mỗi chúng ta. Nếu không phạm sai lầm bạn sẽ không học được gì. Nếu chúng ta dạy trẻ em rằng không được làm cái này hay cái kia mà không giải thích rằng vì sao và hậu quả của nó ra sao thì đứa trẻ đó có xu hướng tò mò và muốn tự mình trải nghiệm việc đó. Và nếu đứa trẻ đó mắc lỗi, nó sẽ học và trưởng thành từ chính sai lầm đó.

  • Hãy Nhìn Xa

Hãy nhin nhận sai lầm với tầm nhìn lớn hơn. Đó chỉ là một cách đi khác trên con đường bạn đi để đạt được mục đích của mình. Trong thực tế, những sai lầm có khi lại tạo ra những ý tưởng mới mẻ mà nếu bạn không mắc phải thì có lẽ bạn không khám phá ra. Đừng quá cầu toàn, hãy đi lên từ cả những điều bước đi đúng đắn lẫn bước đi sai lầm.

Nếu bạn thoát khỏi những ám ảnh của việc phạm sai lầm thì chắc chắn bạn sẽ tiến bộ từng ngày. Hãy biến những sai lầm thành những lợi thế của chính bạn, tập thể của bạn và cho chính tầm nhìn bao quát trong việc đánh giá chính xác các bước đi trong tương lai sau này của bạn.

để thành công trong kinh doanh

Bài học lớn nhất sau tất cả những lời khuyên trên đó là sai lầm là không thể tránh khỏi. nhưng nếu bạn có thể học được từ những sai lầm đó thì bạn sẽ đặt được những viên gạch vững chắc trong sự nghiệp của mình. Đường tới thành công không luôn luôn là con đường thẳng, nếu bạn luôn luôn học hỏi thì chắc chắn thành công sẽ đồng hành cùng bạn nhiều hơn là thất bại. 

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé