Sử dụng công cụ Google Link Disavow giải quyết backlink xấu

Khi Google cho ra mắt công cụ Google disavow tool, đã có rất nhiều tranh cãi được nay ra rằng liệu chúng ta có nên sử dụng công cụ này không do những tác động mà công cụ này có thể ảnh hưởng đến website của người dùng.

Như đã biết, vào khoảng giữa năm 2013, Google đã cho công bố thuật toán Google Penguin, thuật toán này sẽ nhắm phạt những website có số lượng backlink không “tự nhiên” hoặc số lượng backlink tăng nhanh trong một khoảng thời gian ngắn.

Sau khi thuật toán này được công bố, rất nhiều người làm trong lĩnh vực Internet marketing đã gặp rắc rối với những backlink lạ, chất lượng thấp, mà chủ yếu là các website diễn đàn, web có nội dung người lớn. Những webmaster thường xuyên không quản lý được hết tất cả những trang web đã liên kết với site của họ, một đối thủ cạnh tranh có thể cố ý vạch ra rất nhiều link rác nhằm vào site của họ với mục đích cạnh tranh không tốt. Theo như chính sách của Google thì những website bị các link rác trỏ về sẽ vi phạm thuật toán Google penguin và hiển nhiên là xếp hạng của site đó sẽ bị tụt nghiêm trọng.

cách loại bỏ các backlink xấu bằng công cụ google

Để giải quyết tình trạng này, Google link disavow đã ra đời giúp cho các nhà làm web chặn các link không mong muốn đến site của họ. Hiểu đơn giản thì bạn dùng tool này để chặn các backlink xấu nếu nghi nhờ chúng ảnh hưởng đến thứ hạng site của bạn.

Trong bài viết này, để giúp các bạn có cái nhìn cụ thể về mục đích và cách sử dụng Google link disavow tool, tôi sẽ lướt qua một vài thông tin cơ bản để nhận biết các link nào được coi là link không tự nhiên. Link “không tự nhiên” là các link tự động trao đổi, được submit vào các forum diễn đàn nội dung xấu, các link có được do hoạt động mua bán, các link được trỏ về từ các fake profiles, hay các link blog comment spam, hoặc các link có footer và anchor giống nhau.

Trước tiên tôi phải nói rằng Google link disavow không phải là công cụ được khuyến khích sử dụng.

 • Google đánh giá cao việc gỡ bỏ các spam link trực tiếp trước khi sử dụng tool này. Google cho rằng Google link disavow là giải pháp cuối cùng nếu bạn không thể gỡ các link rác đó xuống bằng phương pháp truyền thống.
 • Phần lớn các website không cần sử dụng tool này. Nếu website của bạn thuộc tầm trung, bạn không cần phải sử dụng tool này, nó chỉ nên được dùng bởi những người chuyên sâu trong việc làm SEO và có quá nhiều spam link trong profile của họ mà không thể gỡ bỏ bằng cách thông thường.
 • Bạn phải thực sự đầu tư nỗ lực và thời gian để sử dụng tool này một cách hợp lý, nếu không nó gây hại nhiều hơn là đem lại lợi ích cho bạn. Sử dụng Google webmaster và Open site explore để download inbound links của bạn về và cẩn thận nghiên cứu các link spam.

1.      Các lý do bạn sử dụng Google link disavow:

 • Dùng để ngăn ngừa: nghĩa là bạn có thể sử dụng tool này để bỏ qua các link liên kết với các domain bạn không muốn liên kết đến, hoặc các domain kém chất lượng, có nội dung bẩn,… Bằng cách này, bạn cố thể chặn các website kém chất lượng liên kết với site của mình.
 • Dùng để loại bỏ: nếu site của bạn bị cách link rác kia trỏ đến. Cách truyền thống là bạn – nhà quản trị web, có thể phải liên lạc với các quản trị web của site có backlink rác kia để yêu cầu họ gỡ link trỏ đó xuống, nhưng thường thì bạn phải trả phí cho việc này. Với Google link disavow, bạn có thể loại bỏ link rác đó nhanh chóng hơn .

2.      Cách sử dụng Google link disavow:

Google link disavow chấp nhận các file text, mà tốt nhất là file .txt.

 • Mỗi Url bạn muốn loại bỏ hoặc chặn tương ứng 1 dòng. Bạn có thể thêm dấu # vào trước đầu dòng như sau để nếu muốn chặn nhiều page con:

–      #Blog Comment Spam (Chặn các trang vi phạm);

–       #Article Spam (Chặn hẳn domain vi phạm) 

 • http://domain.com/page-cần-chặn: giúp chặn các page mà bạn đưa vào file .txt, không phải là toàn bộ liên kết
 • domain:domain.com: giúp chặn bất cứ liên kết nào có nguồn từ domain này.

Bạn có thể tham khảo hình minh họa sau :

Các bước:

Để sử dụng Google link disavow, bạn vào link sau: www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

 • Log in vào tài khoản Google link disavow của site của bạn.
 • Tiếp đó bạn chọn link website muốn thực hiên chặn link:

google link disavow

 • Sau đó bạn upload file .txt mà bạn đã chuẩn bi trước lên :

google link disavow giải quyết backlink xấu

 • Cuối cùng bạn thự hiện thao tác Gửi – Submit để xác nhận yêu cầu chặn link.

Như đã nói ở trên việc sử dụng Google link disavow có thể gây thiệt hại cho website của bạn trong trường hợp nếu bạn chặn toàn bộ domain nào đó thì sau này nếu bạn muốn làm backlink tại các domain này thì Google gần như là không chấp nhận. Do đó, chỉ sử dụng tool này nếu bạn thực sự chắc chắn rằng link bạn muốn chăn là link có hại và là spam. Một khi bạn đã submit chúng thì bạn khó có thể đảo ngược lại. Hãy cẩn trọng khi dùng Google link disavow !

Chúc bạn thành công với chiến lược phát triển website và công việc kiếm tiền trên mạng của mình ! 

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

One Comment

 • Phong Lee January 16, 2014 at 11:30 am

  Cho mình hỏi dùng disavow GG sao mình không tải lên nhiều tệp được. Lúc tải tệp sau nó đè lêp tệp trước. Vậy tệp trước của mình có được disavow xét duyệt.

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé