Khám phá những nguyên tắc để có thể kinh doanh blog thành công

Kinh doanh blog khá khác biệt so với công việc viết blog bình thường mà ở đó bạn chia sẻ các bài viết hay và xây dựng một mối quan hệ với độc giả. Một blog kinh doanh có thể thu hút khách hàng cho công việc kinh doanh của bạn, không phài chỉ là một nhóm độc giả thân thiện thỉnh thoảng dạo chơi qua blog của bạn. Khi bạn đã xác định được khách hàng tiềm năng bạn sẽ muốn giới thiệu chính bản thân mình như một nhà kinh doanh chuyên nghiệp, là một người mà khách hàng tin tưởng rằng bạn có thể đem lại lợi ích cho họ.

Dưới đây là 13 nguyên tắc mà một công việc kinh doanh blog thành công phải hướng đến:

1. Hình thành tư tưởng rằng kinh doanh blog chính là sự nghiệp của bạn

 Cách này có thể giúp bạn đặt ra mục tiêu và các chiến lược để đạt được chúng. Kinh doanh blog không phải là chỉ viết blog mà còn là lấy lợi nhuận từ một công cụ marketing quyền lực có thể làm việc cho bạn 24/7/ 356. Sau đó hãy lập kế hoạch viết bài sao cho nó phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Dưới đây là 4 bước để bạn bắt đầu:

 • Đặt kế hoạch viết bài trên lịch
 • Lập kế hoạch nội dung bài viết. thiết kế thời gian biểu để biên tập và chọn chủ đề trước từ 1 đến 3 tháng.
 • Mỗi một danh mục blog cần liệt kê ít nhất 5 chủ đề bạn có thể bao quát liên quan đến công ty, sản phẩm và các giải pháp bạn cung cấp
 • Đánh dấu chúng vào lích biên tập để bạn không quên mất ý tưởng khi có thời gian viết bài

2. Hiểu được vì sao bạn làm blog

 Sẽ là không đủ cho bạn để đạt được thành công trong kinh doanh blog nếu bạn chỉ biết viết bài, cái bạn cần là mục đích và sự thấu hiểu độc giả của bạn.

3. Viết như thể bạn đang nói chuyện một cách chuyên nghiệp

 Viết blog cũng giống như việc bạn đang trao đổi với một khách hàng mà bạn chưa từng biết mặt. Ví dụ, khi bạn nhận được một cuộc gọi từ một người lạ, liệu bạn có sử dụng các từ ngữ suồng sã hay tiếng lóng để giao tiếp không? Phần lớn câu trả lời là không. Vâng, làm blog cũng như thế, bạn cần tiếp cận với mỗi chủ đề và người đọc một cách chuyên nghiệp. Hãy coi blog như một cách để bạn thể hiện tiếng nói của mình. Hãy lịch sự, và nói chuyện với một ngôn ngữ mà ai cũng có thể hiểu được.

để kinh doanh blog thành công

4. Biên tập cẩn thận trước khi đăng bài

 Bạn cần tránh các lỗi ngữ pháp cơ bản và hãy đảm bảo rằng không có lỗi chính tả trong bài viết của bạn. Nó sẽ giúp bài viết của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Từ đó, bạn sẽ lấy được lòng tin từ độc giả. Nếu bạn biết sử dụng các sub-heading và biết cách để ngắt các đoạn một cách phù hợp, độc giả sẽ quan tâm đến bạn hơn. Ngược lại nếu blog của bạn đầy lỗi chính tả, họ sẽ cho rằng bạn không chuyên nghiệp và bỏ rơi bạn. Vì thế, không quan tâm bạn dành bao nhiêu thời gian cho bài viết nào đó, hãy dành vài phút để sửa các lỗi một cách khách quan nhất

5. Đối xử với người bình luận như với “Hoàng đế”

Hãy nhanh chóng trả lời bình luận của độc giả bởi bằng cách đó bạn chứng minh cho họ thấy rằng bạn là một blogger tích cực, luôn lắng nghe phản hồi của người đọc và cải thiện bản thân. Nếu bạn bỏ qua những người bình luận, độc giả sẽ bỏ qua bạn. Nó cũng được coi như một hành động mất lịch sự như thể bạn đang phớt lờ họ, và dĩ nhiên là bạn không còn chuyên nghiệp trong mắt họ nữa.

6. Áp dụng quy tắc 80/20

Như bạn đã biết nguyên tắc 80/20 rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực như marketing, bán hàng, …Riêng đối với công việc kinh doanh blog, có thể bạn chưa biết nó cũng được áp dụng bởi các blogger thành công. Hiểu ngắn gọn thì quy tắc này chính là nếu bạn coi thành công blog của mình là 100% thì 80% thành công của blog đó sẽ được quyết định bởi nội dung mà bạn đề cập đến trong blog. Nội dung chiếm 20% trong tổng số 100% yếu tố dẫn đến thành công của blog. Và trong 100% yếu tố gồm có, hình thức, nội dung, phương pháp, các yếu tố khác.

 

[sociallocker]

Bên cạnh đó, quy tắc 80/20 này còn được hiểu là 20% người đọc tạo nên 80% thu nhập của bạn. Khi bạn đã là một blog có chút tên tuổi và có thể kiếm được tiền từ blog của mình thì bạn sẽ nhận ra rằng đa phần thu nhập của bạn đến từ những người đọc trung thành. 20% đó chính là ngưới sẵn sàng chi tiền để tham gia vào dich vụ của bạn.

Một khía cạnh khác của nguyên tắc 80/20 đó là bạn cần ý thức được rằng: theo như tính toán thì 80% thời gian bạn dành cho viết blog thường bị lãng phí và hay bị xao lãng bởi các yếu tố như mạng xã hội, email, skype, yahoo,…. Và có lẽ là chỉ khoảng 20% số thời gian bạn bỏ ra là bạn thực sự tập trung làm việc. Do đó hãy ý thức được vấn đề này và bắt đầu lên kế hoạch làm blog một cách hiệu quả.

7. Hãy nghiên cứu chủ đề một cách kĩ lưỡng

Các blogger thành công đều hiểu được nguyên tắc này. Không quan trọng thị trường của bạn là gì, tốt nhất là bạn nên cung cấp các thông tin chính xác cho độc giả về bất cứ chủ đề nào có thể. Một khi độc giả phát hiện ra ở đâu đó rằng bài viết của bạn chứa thông tin không chính xác, lòng tin của họ đối với blog của bạn sẽ đổ bể. Không ai là hoàn hảo cả, tất cả chúng ta đều rất dễ mắc sai lầm nhưng nếu bạn thể hiện được sự chân thành của mình bằng cách cập nhật, sửa chữa các thông tin không chính xác, độc giả sẽ đánh giá cao bạn.

8. Quảng cáo

Quảng cáo là tốt. Trong thực tế, đó là một cách tuyệt vời để bạn hưởng thụ thành quả của công sức lao động của bạn, nhưng nếu bạn không lập kế hoạch một cách hợp lý, bạn có thể sẽ phải hối tiếc. Tuy nhiên, đừng quấy rầy độc giả bằng quá nhiều quảng cáo bởi nếu họ cảm thấy khó có thể theo dõi blog của bạn được, và không biết đâu là quảng cáo, đâu là nội dung bài viết của blog, ho sẽ từ bỏ nó. Ai cũng thích có lợi nhuận, nhưng khi bạn lôi kéo độc giả bằng cách đăng các bài viết chất lượng kém, chúng sẽ kéo tụt blog của mình xuống.

9. Đừng bao giờ hạ thấp đối thủ

Nếu bạn nói, “Tôi tin rằng dịch vụ của chúng tôi là tốt nhất bởi vì…”, điều này có thể được. Thực tế là từ “Tôi” tạo ra ảnh hưởng khá lớn. Nhưng nếu bạn chỉ tên đích danh đối thủ cạnh tranh và nói xấu họ với độc giả thì điều này chỉ khiến bạn giống như một kẻ xấu tính và thất bại.

bí quyết kinh doanh blog thành công

10. Chất lượng hơn là số lượng

Hãy nhớ rằng bạn đang cố gắng tạo ấn tượng với độc giả và thu hút khách hàng mới. Nếu bạn không có thời gian để tạo các bài viết chất lượng mỗi ngày, bạn không cần phải làm nó. Tốt hơn là dành thời gian để viết các bài viết chất lượng, chuyên nghiệp hơn là hàng tá các bài làng nhàng bởi chúng chỉ tạo ấn tượng với độc giả rằng bạn thiểu kiến thức và sự chuyên nghiệp.

11. Khi nói đến blogging, hãy là chính bạn

Vì một vài lý do nào đó, bản chất con người chúng ta thay đổi khi đứng trước camera. Nhưng cái mà độc giả muốn là được nhìn thấy chính con người bạn – cả những mặt tốt và chưa tốt. Vì thế, hãy mời ai đó mà bạn cảm thấy có thể thoải mái trước họ và nhờ họ hỏi bạn một câu hỏi rồi sau đó bạn trả lời nó. Sau đó, nhờ anh ta quay phim lại cảnh bạn trả lời. Cứ làm đi làm lại như thế cho đến lúc bạn cảm thấy thật sự thoải mái, tự nhiên trước ống kính.

Phát triển một phong cách riêng trong kinh doanh blog là điều cần thiết để độc giả nhớ đến bạn. Quan điểm của bạn thế nào? Làm thế nào để bạn không bị hoà lẫn vào đám đông? Hãy tận dụng những câu chuyện cá nhân, những ý kiến và bài học của bản thân để đưa vào blog giúp nó có cá tính riêng. Chúng ta giao tiếp, xây dựng mối liên kết với mọi người xoay quanh những đam mê của chúng ta, và phong cách của bạn nên là một thứ gì đó mà khó ai có thể bắt chước. Nhưng cũng đừng quá cá nhân hoá blog của bạn bằng cách suốt ngày kể lể về bản thân, người đọc sẽ cảm thấy bạn đang quá để cao cái tôi của mình.

12. Kết nối độc giả thường xuyên

 Trong một thế giới có vô số các blogger, để độc giả nhớ đến bạn thì ngoài cá tính riêng bạn cần kết nối với họ thường xuyên. Có rất nhiều cách mà bạn có thể tương tác với độc giả trong đó có một vài cách hiệu quả đó là:

 • Tạo một diễn đàn miễn phí.  Bạn có thể không phải trả phí hoặc nó có thì cũng rất ít để tạo ra một diễn đàn tại đó bạn trả lời các câu hỏi của độc giả, đưa lời khuyên cho họ và tạo danh tiếng cho blog của mình. Nó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với độc giả và có thể giúp bạn có một vài ý tưởng mới.
 • Sử dụng mạng xã hội. Hãy tận dụng Facebook, Twitter để liên kết với độc giả, trả lời comment của họ để thể hiện sự chân thành của bạn với họ.
 • Hãy nhớ những điều đặc biệt. Nếu tình cờ biết được ngày sinh nhật của một độc giả nào đó trên Facebook hay Twitter, hãy gửi lời chúc của bạn đến họ. bằng cách đó bạn sẽ gây được ấn tượng tốt với họ.
 • Sử dụng danh sách email và thư báo mới. Đây là một trong những lựa chọn được nhiều người áp dụng. có email của độc giả sẽ giúp bạn hiểu được mối quan tâm của họ bằng cách đề nghị họ chia sẻ ý kiến về một chủ đề nào đó.Từ đó, độc giả sẽ đánh giá cao bạn bởi họ nghĩ rằng bạn quan tâm ý kiến của họ.
 • Trả lời comment. Cách này cũng được sử dụng nhưng cần nhiều thời gian để thấy được hiệu quả. Như đã đề cập ở trên, bạn hãy chắc chắn rằng bạn trả lời comment nhiều nhất có thể và đừng quên cảm ơn họ vì đã bình luận bài viết của bạn.

13. Đừng bắt đầu một blog nếu bạn không thể duy trì nó

Điều tồi tệ nhất mà một blogger làm đó là lập một blog kinh doanh và đăng bài vài tuần đầu và sau đó thì bỏ quên nó. Độc giả sẽ nhận ra rằng bạn không đăng bài một thời gian và họ nghĩ rằng việc kinh doanh của bạn đang đi xuống hay thậm chí là bạn chẳng thèm quan tâm đến công việc kinh doanh của chính mình. Nếu tự bạn không thể duy trì nó thì ít nhất là hãy thuê một ai đó để giúp bạn hoặc ngay từ đầu bạn không nên bắt đầu nó.

[/sociallocker]

 

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

2 Comments

 • lâm mạnh hùng March 20, 2014 at 10:45 pm

  chào anh tony nguyễn

  a cho e hỏi là trình duyệt trên máy e ko biết bị sao mà phần click vào like,share, +us lại không hiển thị nội dung để click ( rê chuột vào thì mở ra nhưng màu trắng, ko cllick vào để đọc tiếp được)
  mong a hướng dẫn e cách khắc phục
  trân trọng

  • VKool Elite March 21, 2014 at 11:31 am

   Chào bạn Lâm Mạnh Hùng,
   Đầu tiên bạn thử clear cache của trình duyệt sau đó mở bài viết ra xem và chờ bài viết load hết bạn thử xem có bị lỗi không? Và bạn cũng thử với các trình duyệt khác nhau như chome hoặc firefox xem được không nhé. Nếu vẫn gặp trường hợp đó bạn có thể chụp lại ảnh màn hình và gửi cho VKool Elite qua: contact@vkool.com để VKool Elite khắc phục lỗi đó.
   Cám ơn bạn,
   VKool Elite Support,

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé