Có cần thiết phải tổ chức lại blog?

Đây là bài viết được đăng bởi Linda Dessau trên trang ContentMasteryGuide.com.

“Bất cứ ai buốn bắt đầu công việc viết blog hãy chú ý để bắt đầu làm một cách có hiệu quả. Nhưng công việc này thực sự là tẻ nhạt”. Đây là câu nói của Kerri Fullerton.

Tôi thực sự ngưỡng mộ Kerri Fullerton trong cuộc thi Barrie Bussiness Blogathon – 1 cuộc thi về blog vào tuần trước. Cô ấy đã nói rằng cô ấy muốn viết nhiều bài blog hơn (cô là một blogger rất thành công kể từ năm 2009) và cô ấy sẽ dành nhiều thời gian để tổ chức lại những danh mục trong blog của cô.

 Kiếm tiền từ blog

Thực tế, công việc tổ chức các danh mục bài viết blog phản ánh thương hiệu của bạn – Cá nhân bạn và việc kinh doanh blog của bạn sẽ được thể hiện qua cách bạn tổ chức nó như thế nào. Nó sẽ giúp bạn củng cố thương hiệu, cho mọi người biết về tầm lớn và chuyên môn của bạn.

Khi mọi người ghé thăm blog của bạn, họ sẽ xem những danh mục họ quan tâm để tìm ra nội dung của từng phần một cách nhanh chóng. Họ cũng nhanh chóng đánh giá được chuyên môn của bạn qua những danh mục có trên trang blog của bạn.

Hãy kiểm tra

Trước tiên bạn hãy quyết định liệu có cần thiết phải dọn dẹp blog. Liệu có danh mục nào không được cập nhật hay bạn không có bài đăng nào mới trong một thời gian dài?

Bạn có nhận ra những danh mục blog nào của mình khác biệt bởi chủ đề và ngôn ngữ lỗi thời hay đã lâu rồi bạn không đăng những bài mới. Vậy đã đến lúc bạn cần tổ chức lại blog đó!

Một blog lý tưởng nên có khoảng từ 5 cho đến 10 danh mục để gây ấn tượng và để bạn có nhiều thứ để viết. Điều này cũng thu hút độc giả . Bạn đã từng thêm danh mục cho đến lúc chúng trở nên cồng kềnh, tràn lan và thậm chí vô nghĩa đối với cả bạn và người đọc?

Nếu vậy, bạn nên hệ thống lại chúng!

Tổ chức lại Blog

Vấn đề về tên gọi

Cả đối tượng tìm kiếm thông tin và những công cụ tìm kiếm đều được gắn trên blog của bạn khi bạn kết hợp các từ khóa tại các danh mục. Điều đó có nghĩa là khi sử dụng các thuật ngữ người dùng sẽ gõ các từ cần tìm kiếm vào thanh công cụ tìm kiếm.

Vấn đề ở đây là liệu những tên danh mục bạn đặt có thể hiện đúng nội dung blog? Nghĩa của những từ và cụm từ có đúng với những thứ mà người đọc đang tìm kiếm?

Nếu bạn nghĩ blog của bạn chưa đáp ứng được những yêu cầu đo thì hãy hệ thống lại ngay!

Danh mục khác với thẻ địa chỉ

Danh mục (catagory) và thẻ địa chỉ (tag) cả hai đều có thể giúp để tổ chức nội dung và thể hiện cơ sở nội dung. Khi chúng bị lộn xộn thì xu hướng là chúng ta sẽ trộn chung chúng lại với nhau.

Danh mục thì thường rộng hơn và thường được hiểu là mục lục của một cuốn sách. Trong khi đó, thẻ địa chỉ thì chỉ một đối tượng cụ thể hơn. Chúng giống như các mục chỉ số ở cuối một cuốn sách.

Liệu danh mục của bạn có ẩn trong thẻ địa chỉ? Bạn bị rối trí bởi cách sử dụng của hai thuật ngữ này cho cùng một mục đích?

Nếu vậy, bạn cần hệ thống lại!

Có cần tổ chức lại blog?

Trước khi hệ thống lại

Trước khi gộp hay xóa những danh mục của bạn, hãy đặt chúng vào các thẻ địa chỉ. Hãy cân nhắc hai câu hỏi và liên hệ với người xây dựng website của bạn để được giúp đỡ:

  • Những tên danh mục blog của bạn đã được bao gồm trong liên kết cố định của mỗi bài đăng? Nếu vậy, hãy thay đổi tên danh mục liên quan đến những bài viết.
  • Bạn có gắn liên kết tới trang có danh mục được lưu trữ (ví dụ như “Vui lòng nhấp chuột vào đây để xem bài viết về…“). Liên kết đó cũng sẽ có bị chịu tác động nếu bạn thay đổi hoặc xóa danh mục.
  • Nếu bạn đang sử dụng trang web tự quản lý của WordPress, có một chức năng được gọi là công cụ quản lý thuật ngữ và bạn nên chú ý đến công cụ này.

Thực tế, bạn sẽ rất mất thời gian khi dọn dẹp các danh mục nhưng điều đó đem lại cho bạn nhiều lợi ích:

  • Độc giả sẽ nhanh chóng hiểu được nội dung của blog khớp với tên danh mục.
  • Bạn có thể tập trung vào việc tạo ra sự cân bằng hợp lý trong tất cả các danh mục bài viết và hỗ trợ bạn xây dựng chiến lược và kế hoạch cho nội dung bài viết.
  • Bạn có thể tự hào về việc viết blog tiếp và không còn thấy khó khăn nữa.

Chú ý: Hãy cân nhắc để tránh xóa một danh mục lớn tại ở vị trí đầu bất cứ khi nào bạn đang bị cám dỗ để thêm một danh mục mới vào bài viết. Trước tiên, hãy kiểm tra liệu có sự trùng lặp giữa các danh mục hay không. Nếu không, hãy cẩn thận cân nhắc liệu chủ đề đó có tiềm năng để khai thác viết nhiều bài trong tương lai hay không?

Bạn đã từng hệ thống lại danh mục nào trong blog của bạn chưa?  Bạn đã học hỏi được gì khi biết được những điều mới mẻ khi sau khi thực hiện? Công cụ nào tỏ ra hữu hiệu đối với bạn?

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé