Các bí quyết cho blogger chọn domain theo keyword để tối ưu SEO

Khi xây dựng một website, một trong những nhân tố đơn giản và cũng quan trọng nhất là tên miền của bạn (domain name).

Tên domain chính xác cơ bản là địa chỉ URL được sử dụng cho website của bạn. Ví dụ, tên domain của Google là www.google.com, và domain của chúng tôi là http://vi.vkool.com/. Khi tạo lập một website, bạn có thể tạo ra một chiến lược từ khóa keyword trước khi chọn domain. Do đó bạn có thể tạo ra website có tên bao gồm từ khóa để giúp tối ưu hóa website và xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Mặc dù điều này có vẻ nghe tầm thường nhưng các công ty cung cấp các dịch vụ phát triển web với kiến thức rộng về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm luôn luôn khuyên bạn rằng bạn nên chọn cho mình một tên domain bao gồm các keyword target.

Chọn tên domain SEO với chiến lược keyword :

Khi chọn một tên domain, bạn có thể chọn domain theo từ khóa keyword để tối ưu SEO. Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết các công ty phát triền các dịch vụ web khuyên bạn nên thay đổi tên domain nếu như nó ảnh hưởng tiêu cực đến việc SEO của bạn.

Chính vì thế khi chọn tên website SEO, bạn nên lọc ra một list các keyword đứng top, sau đó tìm cho mình các tên domain có chứa keyword đó. Bạn không nên chọn tên domain có sử dụng dấu –  hay các tên phát âm không đúng dù là có chủ đích hay không. Quan trọng nhất là tên domain của bạn phải là duy nhất (unique)

Khi chọn tên domain theo từ khóa keyword để tối ưu SEO nên chú ý rằng một số keyword mang tính cạnh tranh hơn so với các keyword khác do đó nó có thể làm tăng lưu lượng truy cập website của bạn. Vì thế bạn có thể hợp tác với các công ty dich vụ web để tối ưu hóa sự phát triển website của bạn.

domain keywords vkoolelite

1.      Thế nào là domains?

  • Root domains : đó là cấp bậc đầu tên của 1 domain. Một số ví dụ của root domains là :

– *.example.org

– *.moz.com

– *.blogspot.com

*  Subdomains: đây là cấp thứ 3 của domain và là một phần của domain cấp một. ví dụ “blog.example.com”  và “english.example.com” đều là subdomains của root domain “example.com”. Subdomains được tạo miễn phí dựa trên rootdomain của bạn.

Có hai lựa chọn phổ biến nhất của subdomain là:

–      http://www.example.com (www là subdomain)

–      http://example.com (không có subdomain)

 2.      Một số các thủ thuật chọn tên domain để tối ưu SEO

  • Tính dễ nhớ của tên domain

Có rất nhiều lựa chọn cho một domain. Tuy nhiên bạn hãy lựa chọn tên mà dễ viết, dễ nhớ. Điều này đặc biệt quan trọng với các trang web dựa chủ yếu vào quảng cáo truyền miệng, bởi nó sẽ buộc mọi người phải gõ tên domain mà họ có thể không quen thuộc lắm.

  • Domain phong phú keyword

Lý tưởng nhất là các webmaster nên cân bằng giữa tính unique, dễ nhớ, và mang tính thương hiệu với keyword mà họ muốn target. Lợi ích của một domain phong phú keyword có lẽ là nhiều hơn hai. Đầu tiên, tên domain được coi là nhân tố xếp hạng mà các công cụ tim kiếm xem xét khi tính toán xếp hạng. Thứ hai, việc bạn có tên domain liên quan đến keyword sẽ có ích vì tên domain chính là anchor text (anchor text là đoạn văn bản được dùng để hiển thị link và được mọi người sử dụng để link tới site của bạn. Nói một cách khác, đó chính là đoạn text link cụ thể mà người dùng nhấp vào. VD: Ta có một textlink như sau dịch vụ viết bài review, thì cụm từ “dịch vụ viết bài review” chính là anchor text.) mà những người dùng Internet khác sẽ sử dụng như là anchor text khi liên kết giữa các link. Vì keyword trong anchor text là nhân tố xếp hạng quan trọng.  Và việc bạn có keyword trong tên domain sẽ giúp bạn có lợi thế trong xếp hạng.

  • Mua (buying) và chuyển tiếp (redirect) các domains

Việc mua các domain và redirect chúng tới một site khác thường xuyên được thực hiện bởi những người làm SEO. Mặc dù điều này có lợi trong thời gian trước đây, nhưng gần đây Google thường đánh giá thấp các link từ các site mà đã hết hiệu lự hoặc có thay đổi quyền sở hữu.

keywords domain vkool elite

3.      Điều gì quan trọng hơn chọn keyword cho tên domain?

Đó chính là chọn một domain mang tính thương hiệu. Có domain bao gồm keyword target của bạn đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên vẫn còn một nhân tố quan trọng hơn bạn cần xem xét: tính thương hiệu của domain.

Thương hiệu của bạn rất quan trọng và tên domain chính là nền tảng mà dựa vào đó thương hiệu trực tuyến của bạn được xây dựng. Trong cả lĩnh vực truyền thông đa phương tiện và công cụ tìm kiếm, tên domain là cách cơ bản để người dung có thể nhận biết một link nào đó được dẫn đến “ai”. Trong khi một số người làm SEO chỉ nghĩ đơn giản rằng làm SEO chỉ liên quan đến keyword và link, thì thực tế là Google thích các nhãn hiệu (brands). Chủ tich của Google Eric Schmidt một lần từng nói rằng “thương hiệu là giải pháp, chứ không phải là vấn đề.” Vì thế để xây dựng thương hiệu, bạn cần có một tên domain mang tính thương hiệu.

4.    Các chú ý chọn tên domain

  • Không có dấu nối. Dấu nối có thể làm giảm uy tín và được coi là dấu hiệu của spam.
  • Tránh domain dài hơn 15 kí tự. Các domain ngắn thường dễ nhớ, dễ chia sẻ, và ít bị lỗi in ấn hơn.
  • Tránh các domain như .info, .cc, .ws, và .name bởi chúng dễ bị coi là dấu hiệu của spam.
  • Sử dụng các từ hot, quen thuộc, có sẵn : nếu bạn chưa thể chọn tên miền đẹp với keyword ngắn gọn, bạn có thể thêm từ quen thuộc, có sẵn vào. Ví dụ Amazon.com hay VitaminShoppe.com là ví dụ điển hình của tên domain có các từ quen thuộc, có sắn (Amazon, Vitamin).
  • Tạo ra các từ mới : rất nhiều website nổi tiếng dựa trên những từ mới ( hoặc từ mà ít người biết đến). Ví dụ : Google.com, Bing.com, hay Quora.com
  • Tạo tên có bản lề : có nghĩa là bạn sẽ chọn tên kết hợp giữa hai hoặc nhiều từ hoặc các hình vị để tạo ra 1 từ mới. Ví dụ : Groupon hay Pinterest.

Trên đây là các bí quyết giúp bạn chọn domain theo từ khóa keyword để tối ưu SEO. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trính xây dựng trang web và thương hiệu. Hãy đón đọc các bài tiếp theo để biết thêm các thủ thuật giúp kiếm tiền online một cách hiệu quả và nhanh chóng nhé. !

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé