4 Cách để viết kết luận hiệu quả cho bài viết thu hút người đọc quay trở lại Blog

Bạn là người đam mê viết Blog hay một người viết Blog để kiếm tiền trên mạng? Nhưng liệu tất cả các bài viết của bạn đều bắt đầu, triển khai và kết thúc đúng cách? Để viết được một kết thúc hay là một trong những điều khó khăn nhất đối với mỗi blogger. Nếu bạn viết blog chỉ miễn để có thì có lẽ bạn cũng đang gặp phải khó khăn này. Ví dụ bạn đang viết một bài về một kẻ giết người. Bạn muốn viết một hoặc hai câu kết luận nhưng cảm thấy khó khăn trong cách sắp xếp ý. Tôi tin là tôi biết điều này làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu đến thế nào.

Vấn đề là nhiều blogger nghĩ rằng cách duy nhất để kết thúc bài viết là lặp lại thông điệp chính họ muốn gửi tới độc giả. Cách kết thúc này có gì sai không? Nó không có gì là sai cả nhưng nhiều blogger tin rằng đây là cách duy nhất để hoàn thành bài viết. Nó có thể không phải là cách tốt nhất giúp bạn phát triển hướng của blog.

Việc định hướng blog là một yếu tố then chốt đối với mỗi blog. Tôi cho rằng mỗi bài viết phải hướng tới một mục tiêu nào đó và tôi nghĩ bạn cũng nên thực hiện như thế. Hãy tự hỏi rằng bạn có thể sử dụng bài viết của mình để:

  • Tạo một cuộc thảo luận hữu ích cho người đọc?
  • Quảng cáo cho sản phẩm của bạn hoặc một sản phẩm liên kết nào đó?
  • Thu hút mọi người đến một số bài viết khác của bạn?
  • Khuyến khích độc giả liên hệ với bạn?

Viết kết luận hay cho bài viết

Viết Kết Luận

Tạo ra một cuộc thảo luận thu hút nhiều độc giả là một trong những công việc quan trọng nhất đối với mỗi blog. Nếu không có sự tham gia của độc giả thì cuộc thảo luận của bạn chỉ là một chiều. Nếu độc giả quan tâm bài viết của bạn thì họ thường bình luận sau khi xong bài viết đó. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ như một số độc giả sẽ vừa đọc vừa bình luận bài viết của bạn. Mặc dù vậy bạn nên cố gắng hướng đến những độc giả trung tâm.

Bạn có thể tối ưu hóa cơ hội trao đổi ý kiến bằng cách yêu cầu độc giả đưa nhận xét, ý kiến thảo luận ở phần cuối của bài viết. Mặc dù vậy cũng không nên năn nỉ mọi người tham gia. Một dòng như “Xin hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn dưới đây” đối với một số người có thể là điều khiếm nhã.

Thay vào đó, bạn có thể yêu cầu độc giả chia sẻ những kinh nghiệm của họ về chủ đề bạn thảo luận. Khi tôi viết một bài về cách thức lừa đảo tinh vi cho một trong những khách hàng tài chính của tôi, tôi tóm tắt nó bằng cách nói “Bạn đã bao giờ gặp phải một chiến thuật lừa đảo tinh vi nào chưa?”

Cách tốt nhất để khuyến khích độc giả tham gia là hãy thu hút họ vào cuộc trò chuyện hơn là ép buộc họ.

Quảng Cáo Một Sản Phẩm

Cho dù bạn đang quảng bá một sản phẩm bạn phát triển hoặc một sản phẩm liên kết (affiliate) bạn được tài trợ thì bạn cũng cần phải thực hiện theo một phương pháp khác để quảng cáo nó. Thông thường một liên kết trong bài viết là không đủ.

Bạn có thể cố gắng để các liên kết vào giữa các bài viết nhưng điều đó không phải luôn luôn là phương pháp tốt nhất. Một quảng cáo được thể hiện lộ liễu trong bài viết có thể khiến độc giả mất tập trung vào nội dung bài viết. Có một cách tinh tế hơn vẫn thu hút được độc giả và họ có thể không nhận ra rằng bạn đang cố gắng quảng cáo cho một sản phẩm.

Tại sao không để cho các độc giả hoàn thành bài viết mà bạn đã dành rất nhiều thời gian? Nếu bài viết có liên quan đến một sản phẩm bạn muốn quảng cáo, tôi sẽ giới thiệu một cách tinh tế về nhu cầu đối với sản phẩm này từ câu thứ hai đến câu cuối cùng. Sau đó, bạn có thể kết luận bài viết bằng cách nói cho độc giả về sản phẩm và cung cấp cho họ một liên kết để biết thêm thông tin.

Giới Thiệu Bài Viết Khác Của Bạn

Thủ thuật viết kết luận hay cho blog Điều này không nhất thiết phải là một phần của bài viết nào đó. Bạn có thể kết luận bài viết của bạn theo cách mà bạn muốn nhưng cung cấp một danh sách các bài viết liên quan cho độc giả của bạn. Đây có thể là một cách tuyệt vời để thu hút người xem đến các bài viết hiện có của bạn nhiều hơn .

Bạn vẫn cần cung cấp các liên kết nội bộ bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, các liên kết này có thể khiến độc giả bỏ qua bài viết họ đang đọc. Điều này không có nghĩa là họ hoàn toàn bỏ qua nó bởi vì họ có thể sẽ trở lại xem bài viết đó. Mặc dù vậy, thay vì tạo ra một số lượng quá nhiều các liên kết trong bài viết bạn có thể liệt kê một số liên kết liên quan ở cuối bài. Bằng cách đó độc giả của bạn sẽ không bị cám dỗ  chuyển sang bài viết kia khi đang đọc nửa chừng. Có một vài cách mà bạn có thể thực hiện điều này. Lựa chọn một vài liên kết mà bạn muốn quảng cáo và liệt kê ở cuối bài. Một cách khác là sử dụng các bài viết liên quan có plugin để việc xác định dễ dàng hơn. Sử dụng các plugin sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng nó có thể không chọn các bài viết mà bạn muốn quảng cáo nhiều nhất.

Yêu Cầu Bạn Đọc Liên Hệ

Có thể đôi khi bạn muốn độc giả liên lạc trực tiếp thay vì trả lời ý kiến trong mục bình luận. Ví dụ, bạn muốn hỏi độc giả thông tin phản hồi của họ trên một số câu hỏi cụ thể. Điều này có thể khuyến khích các bạn độc giả của bạn cung cấp cho bạn các đề xuất về cách cải thiện chất lượng của blog. Ví dụ , trên một số trang web, tôi làm báo cáo nghiên cứu về trang web tiếp thị liên kết của mình . Tôi thường giới thiệu các chủ đề tôi đang nghiên cứu trong một bài viết trên blog. Vào cuối mỗi bài viết tôi thường yêu cầu độc giả liên hệ với tôi nếu họ có bất kỳ đề xuất về những hướng mà tôi có thể nghiên cứu.

Tôi đã thấy các blogger khác thảo luận về một số xu hướng nhất định trong lĩnh vực của họ. Họ yêu cầu độc giả liên lạc với họ nếu những độc giả này muốn chia sẻ bất kỳ kinh nghiệm nào đó. Không phải lúc nào các độc giả cũng muốn gửi ý kiến trong phần nhận xét. Vì vậy, họ yêu cầu sử dụng các hình thức liên lạc khác hoặc email. Đây có thể là một chiến lược tuyệt vời nếu bạn đang tiến hành các cuộc thăm dò hoặc sử dụng độc giả để giúp bạn tạo ra một bài viết blog trong tương lai.

Lời Kết Luận

Bây giờ bạn đã hiểu các ý chính về những gì tôi đã đề cập ở trên và có thể bạn muốn chia sẻ một số lời khuyên cho tôi. Bạn nghĩ tôi nên kết thúc bài viết trên blog này như thế nào?

Bạn cảm thấy VKool Elite như thế nào? Vui lòng cho chúng tôi ý kiến để chúng tôi ngày 1 hoàn thiện mình hơn.

Click vào đây để đóng góp ý kiến cho VKool Elite

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé

Related Posts