Cách chọn chủ đề cho Blog của bạn

Có hai cách để chọn chủ đề cho blog

Cách 1: Chọn Chủ Đề Mà Bạn Thích

Viết về điều bạn thích có nghĩa là bạn sẽ viết rất nhiều về chủ đề đó. Bạn không thể dành hàng giờ vào việc viết  những cái bạn ghét được. Điều này rất dễ hiểu. Nếu viết blog là sở thích của bạn thì việc lựa chọn một chủ đề yêu thích là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, khi sử dụng blog như một công cụ marketing thì lý luận này lại không phù hợp. Khi đó mục tiêu viết blog của bạn là để thu hút những độc giả tìm kiếm những  điều mới mẻ nào đó. Có thể những cái bạn yêu thích lại không phải là những điều mà độc giả mong muốn. Do đó, nếu chọn sai chủ đề thì lợi nhuận bạn thu được sẽ rất ít.

Chọn chủ đề cho blog của bạn

Cách 2: Viết Theo Thị Hiếu Của Độc Giả

Những người ủng hộ cách viết theo thị hiếu độc giả thường bị hạn chế  bởi lối viết chung chung, được ít người ủng hộ và khoản tiền kiếm được không nhiều.

Theo cách viết này bạn sẽ thu được những thành công nhất định. Đó là khách ghé thăm blog của bạn dần dần trở thành độc giả chuyên theo dõi bài viết của bạn. Sau đó, những độc giả này sẽ đăng ký để nhận được bài viết, trở thành khách hàng của bạn và bạn có thể kiềm tiền online nhờ vào viết blog.

Tuy nhiên, nếu phân tích sâu hơn thì rõ ràng lối viết này cũng chưa hoàn thiện. Vấn đề ở đây là thiếu tầm nhìn và động lực. Nếu cứ cố gắng viết theo thị hiếu của độc giả thì rất có thể blog của bạn đang rơi vào tình trạng là một blog khô cứng không cảm xúc. Như bạn biết những thương hiệu nổi tiếng đều được xây dựng dựa trên sự kết hợp của các yếu tố: tầm nhìn chiến lược, sự ảnh hưởng của nền văn hóa, thị hiếu của khách hàng và yếu tố cảm xúc. Hơn nữa, chạy theo thị hiếu của độc giả có thể khiến bạn lãng quên đi những định hướng ban đầu của blog.

Hai cách viết trên đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng trong bài viết này tôi muốn đưa ra một cách viết mới có thể khắc phục được những hạn chế của hai lối viết đó.

Hãy viết Cho Một Nhóm Đối Tượng

Trong một hội thảo trực tuyến gần đây với chủ đề “EZ Blog Post Writing Mastery” tôi đã khuyến khích người theo dõi sử dụng một blog mẫu có tên Pop-Culture Mashup. Blog mẫu này sử dụng một người nổi tiếng hoặc một sự kiện lớn để thu hút độc giả. Cách làm này vô cùng hiệu quả và tôi thực sự muốn chia sẻ nó với các bạn.

Cách chọn chủ đề cho blog của bạn

Một độc giả đã đưa ra một câu hỏi khiến cho tôi rất trăn trở. Vị đó đã hỏi tôi là nếu blog đăng những bài viết về một người nổi tiếng làm nền tảng thì rất có thể tôi đã đẩy những độc giả yêu thích nhân vật khác ra. Ví dụ như nếu tôi lấy hình ảnh của Adam Levine làm nền tảng cho blog thì tôi có thể tôi đang tỏ ra khó chịu hoặc đang xa lánh những người không biết hoặc không thích ca sỹ chính Maroon 5. 

Tôi đã trả lời đúng là như vậy. Bạn đang phải đối mặt với rủi ro đó nhưng bạn chỉ viết cho một số đối tượng thực sự hiểu quan điểm của bạn thôi. Bạn không thể đuối theo ý thích của nhiều người mà chỉ cần quan tâm đến một số thôi.

Viết về một nhóm đối tượng giúp bạn khắc phục được nhược điểm của lối viết chỉ tập trung vào cái bạn yêu thích và chỉ tập trung vào thị hiếu của độc giả. Điểm mạnh của lối viết mới này là sử dụng được ưu điểm của cả hai cách viết trên.

Người đam mê viết blog có thể tạo ra một blog cho một nhóm đối tượng thực sự yêu thích các bài viết của anh ta. Đến lượt nó, những độc giả này sẽ nhận thấy rằng đây chính là blog mà họ đang tìm kiếm và họ sẽ hỗ trợ cho blogger này.

Làm Thế Nào Bạn Tìm Ra Được Một Chủ Đề Có Thể Thu Hút Người Đọc

Mỗi chủ đề đều có một lượng người ủng hộ trung thành nhất định. Ví dụ như khi bàn về chế độ ăn kiêng người ta sẽ nghĩ ngay đên blog “Insanity” và Iron Tribe Fitness, Apple có “MarRumors”. Bây giờ thì bạn đã hiểu ý của tôi rồi chứ. Việc bạn cần làm là tìm kiếm trong chuỗi chủ đề bạn có một chủ đề có thể tạo ra một lượng người ủng hộ trung thành cho blog của bạn.

Thực tế, những người làm được điều trên bạn có thể tìm ở rất nhiều nơi. Đó là những người thường xuyên tham gia các diễn đàn, tự tổ chức, xây dựng nội dung và quản lý các trang như Hangouts của Google, Facebook. Họ là những người thổi hồn cho những chủ đề trên những trang này. Họ có một lượng độc giả nhất định. Họ luôn làm mới bài viết, chia sẻ các lời  khuyên, nguồn tài liệu, sản phẩm, v.v.

Nếu bạn chưa có một danh sách những độc giả như thế thì hãy bắt tay ngay thôi. Hãy viết quan sát xem ai đang đăng nhập, theo dõi email, nói chuyện qua Google để tìm hiểu về mong muốn của họ.

Không Phải Chỉ Là Những Con Số

Bạn có thể kinh doanh nhờ vào vài trăm người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho blog của bạn. Tôi đã làm được điều đó và tôi tin bạn cũng có thể. Bạn đang tìm những độc giả thực sự quan tâm và nhận ra giá trị bài viết của bạn. Đừng ngại bỏ qua đám đông mà hãy tập trung vào một nhóm độc giả thôi. Nó sẽ mang lại giá trị cho bạn.

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé