Cách biến một Blog Part-time thành việc làm Full-time

Bạn có muốn viết blog như là một công việc toàn thời gian chứ? Bạn có dám đánh cược rằng có thể bạn sẽ nhận được sự ủng hộ của độc giả và có thể kiếm tiền trên mạng không? Nếu bạn nghĩ được như thế thì bạn đúng là người giống tôi đó.

Ngay từ đầu blog VKool.com là một trang kinh doanh. Mỗi giai đoạn phát triển của blog này đã xây dựng nên thương hiệu cho chính nó, thu hút người mua và mang lại những bài viết có giá trị.

Tôi rất tự hào về kết quả đó. VKool.com là trang blog full-time riêng của tôi và tôi muốn chia sẻ với bạn một vài suy nghĩ mà nó có thể có ích đối với bạn.

Từ khi tôi đọc được bài viết 7 thói quen của người có tầm ảnh hưởng lớn của tác giả Steven Covey tôi đã thực hiện nguyên tắc “Bắt đầu từ sự kết thúc”. Mục tiêu là công cụ vô cùng mạnh mẽ. Một mục tiêu rõ ràng cũng quan trọng giống như nguồn vốn và khách hàng vậy. Không có mục tiêu thì ở bất kỳ hoàn cảnh và thời điểm nào chúng ta thường có xu hướng quay trở lại với suy nghĩ mình tốt hơn đi làm việc cho ai đó.

Cách Biến Một Blog Part-time Thành Việc Làm Full-Time

Vào tháng Tư năm 2010 tôi đã xây dựng blog của mình và viết chi tiết những mục tiêu mà VKool.com hướng đến. Tôi đã miêu tả về điều tôi muốn, những cảm nhận của bản thân và làm thế nào mà tôi có thể tự kinh doanh. Tôi luôn giữ thói quen viết thật chi tiết cụ thể cho đến khi mình cảm thấy mệt lử rồi mới thôi. Cho đến nay, tôi có thể nó từng điều một với bạn những việc tôi đã làm.

Mục tiêu của tôi là cung cấp một dịch vụ tư vấn marketing độc đáo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tôi viết và xuất bản sách. Cụ thể là tôi muốn tên của mình xuất hiện trong cuốn sách về kinh doanh của trang Barnes và Nobel. Cuối cùng tôi muốn đưa ra những dịch vụ của tôi mà không cần phải nhờ vào bất cứ cách bán hàng dở tệ nào tôi tích lũy trước đó.

Xây Dựng Một Biểu Thời Gian Thực Tế

Chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi từng giờ. Mọi thứ đều có thể xảy ra chỉ trong chớp mắt. Chúng ta cần phải có một mục tiêu thực tế. Ví dụ, tôi có ba con và vợ tôi chỉ ở nhà nội trợ thì nếu tôi bỏ việc và nghĩ rằng đã đến thời gian cho mình nghỉ ngơi thì thật là vô trách nhiệm và suy nghĩ nông cạn.

Sauk hi quyết định mục tiêu tôi đã cho mình thời gian ba năm để thực hiện nó. Ba năm này dường như là khoảng thời gian dài nhất đối với tôi nhưng trong thời gian này tôi đã nhận ra được con đường tôi phải đi , xác định được tầm nhìn, có được một lượng độc giả nhất định và xác định được cái mình cần để quảng bá cho công việc kinh doanh.

Tôi đã nhận ra rằng cần phải có ít nhất một năm làm việc việc liên tục để mọi người tin tưởng vào sản phẩm tôi muốn bán. Tôi cũng hiểu rằng các nhà xuất bản sách muốn thấy sự thành công trước khi họ mạo hiểm đầu tư xuất bản một cuốn sách của một tác giả mới. May mắn là tôi có cơ hội hợp tác với Mark Schaefer người đã tin tưởng vào trang VKool.com của tôi và qua đó thuyết phục được McGraw-Hill cho tôi một cơ hội.

Thời gian biểu giúp bạn đạt được mục tiêu một cách khoa học. Bạn có thời gian để thử nghiệm, bạn thất bại và lại bắt đầu lại. Thời gian chính là giới hạn cho những sai sót tôi mắc phải và nó là yếu tố vô cùng quan trọng khi tôi xây dựng VKool.com.

Mô Tả Những Khách Hàng Lý Tưởng

Độc giả và khách hàng lý tưởng là những người tham vọng, nóng tính và là những người luôn muốn làm hài lòng người khác. Họ là những người rất nhiệt tình và sẽ chiến đấu cho những điều họ tin tưởng. Họ thích mang lại nụ cười cho người khác và qua trực giác họ hiểu rằng làm hài lòng mọi người (theo nghĩa tốt) chính là chìa khóa thành công.

Khi tôi đến iStockphoto tôi tìm thấy một bức ảnh mô tả những người độc giả và khách hàng lý tưởng. Tôi đã in nó ra  gấp lại thành hình vuông và đặt vào ví. Bất cứ khi nào mở bức ảnh đó ra tôi tự nhủ đó là những độc giả lý tưởng của VKool.com. Tất cả những việc tôi đã làm từ đó là cố gắng thu hút những độc giả lý tưởng của tôi.

Hãy Xây Dựng Một Chương Trình Lấy Người Đọc Làm Trung Tâm

Trong thời gian nghiên cứu tôi đã tham gia vào nhiều diễn đàn. Tôi đã trả 47 đô một tháng để được truy cập vào các forum cá nhân nơi mà tôi có thể tìm thấy những độc giả lý tưởng của tôi. Tôi vào mục tìm kiếm của form đó và gõ “Làm Thế Nào?” (một cụm từ chính xác). Tôi đã nhận được một danh sách các bài viết có chứa những câu hỏi từ người đọc. Tôi đã ghi lại tất cả những câu hỏi đó và viết câu trả lời.

Biến blog part-time thành blog full-time

Tôi cũng làm tương tự trên các trang Quora, Hỏi đáp Yahoo, Amazon và Linkedln. Tôi cũng tìm hiểu những blog thuộc top đầu trong lĩnh vực của tôi để tìm những câu hỏi mà mọi người thường xuyên hỏi nhưng chưa được trả lời. Tôi thực hiện tất cả những việc này là để xây dựng một danh mục các bài viết cho 52 tuần.

Phát triển danh mục này là rất quan trọng vì tôi có thể chứng minh cho mọi người thấy rằng tôi có đủ bài viết trong một thời gian dài. Mọi người sẽ không phải lo lắng blog của tôi bị hỏng vì không còn gì để viết.

Danh sách bài viết này cũng giống như là một bảng đánh giá những phản ứng của độc giả về một chủ đề nào đó. Sau sáu tháng, tôi xem xét lại danh mục bài viết của tôi và so sánh các bài đã đăng với lượng người truy cập blog, thời gian mọi người theo dõi và tỉ lệ người thoát khỏi trang.

Xây dựng Cộng Đồng Người Mua

Bạn cần phải có một cộng đồng độc giả có thể trở thành người mua hàng nếu bạn muốn viết blog của bạn trở thành một công việc full-time.

Giả dụ rằng bạn không nên đưa ra những nguồn thông tin miễn phí. Nó nghe có vẻ logic nhưng đó có thể là một giả thuyết sai. Tôi nhận thấy rằng để duy trì việc kinh doanh full-time tôi sẽ cần 10-12 khách hàng mua sản phẩm. Mọi người đều thận trọng khi marketing cho công việc của họ. Tôi đã đưa ra thông tin miễn phí nhưng chỉ rõ cho mọi người là thông tin đó có thể không còn chính xác.

Bạn cũng cần thể hiện cho mọi người tin rằng những thông tin bạn cung cấp là có giá trị hữu hình  và chấp nhận bồi thương cho những tổn thất hoặc thông tin sai lệch. Họ sẽ không sợ bị lừa hoặc lo ngại về vấn đề đạo đức ở đây.

Xác Định Nhu Cầu

Hầu hết các giả thuyết về kinh doanh và marketing đều sai. Sau 15 năm làm marketing tôi đã học được một điều là hãy hỏi lại chính những giả thuyết của mình và tin tưởng vào những phản hồi trực diện của khách hàng.

Trước khi viết blog VKool.com tôi đã phóng vấn 24 chủ doanh nghiệp. Tôi hỏi họ muốn gì từ một phương pháp marketing. Tôi đã học được rằng những khách hàng tiềm năng muốn những thứ thực sự khác với những gì mà tôi nghĩ. Nghiên cứu này đã giúp tôi tiết kiệm được nhiều công sức và tiền của.

Cuối cùng các chủ doanh nghiệp giúp tôi tạo ra các dịch vụ mà thị trường muốn. Tôi thu được một bài học giá trị. Chỉ khi nào bạn đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng thì bạn mới là một nhà kinh doanh đúng nghĩa.

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

One Comment

  • Huy Hoàng December 8, 2013 at 8:39 pm

    +1 cho admin,bài viết hay,nhưng hình như bị đảo ngược từ quá nhiều chỗ.

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé