Làm thế nào để nhanh chóng khám phá ra các ý tưởng mới và thể hiện chúng trên Blog

“Làm thế nào để tìm được ý tưởng cho bài viết” là một chủ đề viết blog rất phổ biến. Bạn càng đăng nhiều bài viết thì bạn càng tìm được vô vàn các ý tưởng mới. Mặc dù vậy bạn vẫn cần phải xây dựng một kế hoạch viết bài cho blog của mình.

Hầu hết các blogger đều lên kế hoạch viết bài từ những bài viết đơn lẻ. Mỗi ngày bạn thêm một chủ để độc đáo, hoàn toàn khác biệt vào bản kế hoạch này. Những người viết blog mỗi ngày đang buộc phải giảm lượng bài viết và những ai đang viết blog theo tuần cũng đang chịu áp lực phải viết những bài viết ngắn. Điều này có thể xảy ra với bất cứ ai (có thể chỉ trừ Seth Godin).

Vài tháng trước bản thân tôi cũng đã ở trong tình trạng này. Thời gian đó tôi có một vài ý tưởng nhưng tôi cần phải tìm cách có nhiều bài viết hơn và sắp xếp chúng thật logic để có thể lấp đầy cuốn lịch của tôi trong ít nhất 3 tháng. Tôi phải chuyên nghiệp hơn, viết nhiều hơn và đi thẳng vào vấn đề.

Từ đó tôi chuyển sang lối viết theo Blog Series

Khám phá và thể hiện ý tưởng cho blog của bạn

Một Blog Series là gì?

Các bài viết trên Blog Series chia nhỏ một vấn để thành những bài viết đa dạng và dễ hiểu hơn. Mỗi bài viết đều khác nhau nhưng chúng đều thể hiện một chủ đề lớn. Lên ý tưởng cho những bài viết này rất đơn giản vì luôn có một chủ đề bao quát để liên kết những mỗi bài viết lại với nhau. Nói một cách khái quát, Blog Series rất dễ viết vì chúng ta thường viết các chủ đề theo cách này.

Ví dụ, tôi đã viết về một blog về tài chính cá nhân. Tôi có thể lên lịch viết bài về việc giảm nợ thẻ tín dụng một cách ngẫu nhiên hoặc tôi có thể viết vào thứ Sáu hàng tuần.

Viết về một chủ đề bạn có sẵn trong đầu thì bạn rất dễ đưa ra hàng loạt các ý tưởng mà độc giả cần phải làm để cắt các khoản nợ tín dụng của họ. Mọi cách thương lượng để có mức lãi suất thấp hơn, thanh toán thẻ một lần, quản lý các khoản chi tiêu vào một thẻ, tránh các khoản phí trả muộn sẽ nhanh chóng giúp bạn có kế hoạch viết bài để đăng vào thứ Sáu hàng tuần. Trong vài phút một blogger có thể lên ý tưởng, kế hoạch viết bài phục vụ cho các bài đăng vào mỗi thứ Sáu trong vòng 3 tháng.

Bạn cũng hãy dành những quan tâm trên cho các bài viết bạn đăng vào thứ Năm. Ví dụ vẫn là chủ đề tài chính cá nhân, bạn có thể viết các bài nội dung bàn về cách làm giảm chi tiêu hàng ngày như ăn trưa, đi lại và mua quần áo.

Tại Sao Độc Giả Lại Thích Những Bài Viết Theo Blog Series

Độc giả yêu thích những bài viết nhất quán và hữu ích. Họ muốn biết kế hoạch bài viết của bạn là gì để họ có thể lên sắp xếp thời gian theo dõi. Ví dụ, thứ Năm bạn đăng các bài viết về cách kinh doanh qua mạng với quy mô nhỏ. Tôi đã quan sát và thấy lượt truy cập và khách mới tăng lên vì họ biết bài viết nào sẽ được đăng vào thứ Năm.

Một lợi ích khác nữa là Google và các công cụ tìm kiếm khác cũng sẽ yêu thích những bài viết chuyên sâu đó của bạn. Bạn sẽ thấy rằng xếp hạng của mình tăng lên nhờ có Blog Series vì Google sẽ xem bài viết của bạn liên kết tới một chủ đề cụ thể như thế nào.

Cuối cùng bạn có thể chuyển các bài viết trên Blog Series tới Expert Product. Các bài viết này có thể giúp bạn thu hút các subscriber qua email hoặc được dùng làm quà khuyến mại cho một sản phẩm mà bạn đang bán hàng online.

Ý tưởng cho blog của bạn

Cách Tạo Blog Series Tiếp Theo

Tìm Kiếm Các Chủ Đề Chuyên Sâu

Những Series bài viết tốt nhất phải là những bài viết chuyên sâu thậm chí là viết về những chủ đề phức tạp. Nó tạo cho bạn cơ hội tổ chức và lên kế hoạch tổng thể cho các bài viết để làm rõ mọi khía cạnh của chủ đề đó. Một câu hỏi đơn giản và các bài viết trả lời cho câu hỏi đó không phải là ý tưởng hay cho một Blog Series.

Bao Quát Tất Cả Những Thông Tin Cơ Bản

Tôi khuyên bạn nên tách các vấn đề “Tại Sao, Cái Gì, Như Thế Nào và Các Công Cụ” thành những bài viết khác nhau. Dưới đây tôi xin trình bày ngắn gọn những nội dung của những bài viết này:

  • Cái gì: Cung cấp thông tin chung, lịch sử nghiên cứu
  • Tại sao: Lý giải lý do tại sao chủ đề này lại quan trọng. Hãy chắc chắn là bạn đã nhấn mạnh những lợi ích của chủ đề này.
  • Như thế nào: Những lời khuyên, các bước thực hiện, quy trình mà độc giả có thể sử dụng
  • Công cụ: Nguồn tài liệu, các đường link hướng dẫn giúp độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề đó.

Bạn không nên viết quá nhiều nội dung trong một bài viết. Hãy chia nhỏ chủ đề và viết thành nhiều bài để độc giả có thể nắm bắt được dễ dàng.

Đặt Tên Cho Series Bài Viết

Hãy đặt một cái tên thật hay cho loạt bài viết của bạn. Mục tiêu của bạn là đưa chúng tới độc giả và ngay lập tức có thể thuyết phục họ rằng bài viết của bạn luôn có giá trị. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cung cấp đầy đủ các link tới tất cả bài viết nếu bạn quyết định ghi thứ tự cho các bài viết trong series đó.

Gắn Ghi Nhớ Lên Lịch Làm Việc

Bạn cần phải lên kế hoạch viết bài và gắn ghi chú lên lịch làm việc. Chỉ thay đổi nếu bạn phát hiện ra sai sót và nhận được một yêu cầu cụ thể của độc giả.

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé