Blogspot hay WordPress? Lựa chọn nào tốt hơn?

Blogspot hay WordPressBạn đang bắt đầu kiếm tiền online bằng việc viết Blog, và đang lựa chọn cho mình một nền tảng để bắt điều đó. Vậy nên chọn nền tảng Blog nào cho Blog của mình. Ở bài trước chúng ta đã thảo luận về 10 lý do sử dụng WordPress cho các website nhỏ. Bài này VKool Elite sẽ cùng các bạn thảo luận về vấn đề này. Có rất nhiều nền tảng blog miễn phí nhưng chỉ có hai nền tảng được nhiều người ưu chuộng sử dụng. Mọi người luôn thích dùng các nền tảng cho phép viết blog với các tính năng hoàn toàn miễn phí. Đó chính là WordPress và Blogger. Thông thường những blogger mới sử dụng WordPress hoặc Blogger của Google để tạo trang web. Hai nền tảng này cũng luôn cạnh tranh với nhau. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ thực hiện một phép so sánh hai nền tảng trên và đưa ra quyết đinh lựa chọn cho mình chương trình tốt nhất. Lý do để viết blog có rất nhiều và việc lựa chọn Blogspot hay WordPress để viết blog cũng xuất phát từ đó. Ở đây tôi sẽ đề cập đến từng nền tảng nên chúng ta sẽ bắt đầu với blogger:

BLogger

[sociallocker]Blogger thuộc sở hữu của Google nên sẽ chịu ảnh hưởng từ các chính sách của Google. Một trong những lợi thế lớn nhất của blogger là bạn sẽ chỉ mất khoảng 10 phút để thiết lập một blog trên Blogspot.com. Trang này rất dễ sử dụng và duy trì. Nếu bạn đang có một tài khoản blogger thì bạn có thể đăng bài ngay lập tức. Hãy thảo luận về một số ưu điểm của blogger:

Blogspot có những ưu điểm gì

 • Với blogger, bạn có thể dễ dàng duy trì tài khoản. Bạn có thể thêm các trang và bài viết mới một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể chuyển sang các thiết kế khác nhau và sử dụng bất kỳ mẫu hoặc bố cục nhất định mà không có khó khăn gì.
 • Tên miền tài khoản blogger luôn được mặc định là “yourblogname.blogspot.in” (phần “in” sẽ thay đổi tùy thuộc vào quốc gia của bạn). Bạn có thể lựa chọn tên miền riêng với dịch vụ do blogger cung cấp với mức phí là $10 mỗi năm và kết nối với tài khoản blogger với tên miền riêng của bạn. Ưu điểm lớn nhất của việc này là bạn không cần phải bận tâm về chi phí lưu trữ (hosting).
 • Không yêu cầu có mã hóa. Blogger hỗ trợ gần như tất cả các tính năng mà một blog đơn giản có. Để có một tài khoản với blogger bạn không cần phải có kiến thức về kỹ thuật. Hiện nay blogger hỗ trợ nhiều mẫu và bạn có thể sử dụng chúng và thực hiện tùy chỉnh theo ý mình.
 • Blogger cung cấp những tính năng miễn phí vô cùng tuyệt vời cho tất cả các tài khoản blogger.  Bạn có thể dễ dàng thêm các tiện ích như tin tức, dự báo thời tiết, chuyển đổi tiền tệ, video, trình chiếu, hộp tìm kiếm v.v chỉ với một nhấp chuột duy nhất. Bạn có thể đặt các tiện ích bạn muốn trong blog bằng cách thay đổi tùy biến bố cục. Nếu biết cách sắp xếp các tiện ích này, bạn có thể tạo ra một blog thành công mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Bạn có thể thêm các tiện ích của riêng mình nếu bạn có mã của tiện ích đó.
 • Blogger có tích hợp Google AdSense vì cả hai đều thuộc sở hữu của Google. Vì vậy, những người viết blog để kiếm tiền có thể lựa chọn công cụ này để bắt đầu. Bạn có thể tích hợp AdSense trực tiếp từ blog và sau khi kích hoạt AdSense, bạn có thể hiển thị quảng cáo và kiếm tiền trên mạng. Bạn có thể sử dụng blog để làm Affiliate marketing và kiếm tiền từ đó. Thông qua các chương trình tiếp thị liên kết từ Amazon, Clicksure, Clickbank hay JVZoo
 • Với blogger tài khoản Google sở hữu tất cả các dữ liệu của bạn. Nếu Google thấy bạn vi phạm chính sách (du là bất kỳ chính sách nào đi nữa) của họ thì họ có thể đóng tài khoản của bạn mà không cần phải thông báo trước. Bạn sẽ hiểu điều này nếu bạn đã từng nghe nói về “Google slap”.

Đây là một số ưu điểm của Blogger. Nếu bạn muốn có một blog cá nhân và muốn chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè và người thân thì blogger là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nếu bạn không thường xuyên chia sẻ kiến ​​thức và bài viết với bạn bè thì blogger cũng là sự lựa chọn dành cho bạn. Bạn có thể kiếm tiền từ các blogger mà không phải tốn một khoản phí nào cả. Vì vậy, thiết kế blog của riêng bạn, tùy chỉnh nó theo nhu cầu, sử dụng các tiện ích và tận hưởng những kinh nghiệm viết blog tuyệt vời với blogger.

WordPress

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về nền tảng blog khác rất phổ biến  là WordPress. Nó cũng là một CMS (hệ thống quản lý nội dung). Nó là mã nguồn mở và do đó cung cấp cho bạn đầy đủ các tùy chỉnh. Bạn không nên nhầm lẫn giữa wordpress.org và wordpress.com. Cả hai đều thuộc sở hữu của cùng một công ty nhưng wordpress.com giống như blogger. Nó cung cấp cho bạn kho lưu trữ và tên miền (yourwebsitename.wordpress.com) miễn phí. WordPress.org là trang web chính thức của dự án wordpress và chúng tôi sẽ thảo luận về điểm tương đồng giữa chúng. Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của wordpress từ wordpress.org và có thể bắt đầu trang web và blog của bạn với một domain và hosting mà bạn sở hữu. Chúng ta sẽ cùng xem xét những ưu điểm wordpress cung cấp cho chúng ta:

Wordpress có ưu điểm như thế nào?

 • WordPress hoàn toàn miễn phí. Tất cả bạn cần là kế hoạch lưu trữ từ một công ty domain và hosting. WordPress cũng cung cấp các cài đặt nhấp chuột duy nhất nếu bạn có kế hoạch lưu trữ chứa cPanel. Với cPanel bạn có thể thực hiện cài đặt một cú nhấp chuột, nâng cấp và loại bỏ các nền tảng WordPress của mình.
 • Khi bạn mua tên miền cá nhân thì nó sẽ giống như sau “yoursitename.com”. Nếu bạn đang có kế hoạch tạo một trang web kinh doanh thì bạn cần một trang web chuyên nghiệp hoặc một trang web có chức năng bán sản phẩm. Khi đó tên miền của bạn phải đại diện cho một công ty. Tuy nhiên các tên miền cá nhân cũng lựa chọn tốt. (Bạn có thể tham khảo bài viết: Cách đặt tên cho Blog mới của bạn )
 • WordPress loại bỏ tất cả những hạn chế và nó là mã nguồn mở. Do đó, nếu bạn là chuyên gia thì đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn có thể tạo wordpress theo ý bạn muốn. Nó cung cấp hàng ngàn chủ đề. Bạn có thể chọn premium wordpress nếu bạn cần thiết lập một blog chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ hàng ngàn plugin và các tiện ích. Bạn có thể dễ dàng cài đặt và kích hoạt bất kỳ plugin theo nhu cầu. Bổ sung thêm chức năng mà bạn muốn thêm vào trong trang web. Nó làm cho trang web của bạn thực sự hữu dụng và giúp tăng lưu lượng truy cập bằng nhiều cách. Ví dụ như với wordpress plugin bạn có thể thêm một tính năng bình luận trực tiếp từ tài khoản Facebook. Việc cài đặt plugin đòi hỏi một lần nhấp chuột duy nhất. Bạn có thể dễ dàng thêm, sử dụng một plugin và gỡ bỏ chúng bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Bạn cũng có thể tích hợp tài khoản adsense với trang web wordpress của bạn sau khi kích hoạt từ Google. Nếu blog của bạn phù hợp với wordpress thì bạn có thể tùy chỉnh nó và biến nó thành công cụ tìm kiếm thân thiện. Với cài đặt mặc định bạn cần một vài plug-in để phát huy tối đa tiềm năng của Adsense. Với WordPress có tên miền riêng, bạn có thể ping nhiều thư mục blog mình muốn và bắt đầu tăng lưu lượng truy cập. Qua đó, bạn có thể tăng thu nhập cho mình.
 • Bạn sở hữu tên miền riêng và có lưu trữ riêng vì thế bạn sở hữu nội dung riêng và có quyền sở hữu đầy đủ nội dung bản quyền. Bạn không phải lo lắng rằng ai đó có thể đóng tài khoản của mình mà không thông báo trước.[/sociallocker]

Bây giờ bạn đã có thể tự quyết định lựa chọn Blogspot hay WordPress để sử dụng. Trước hết hãy suy nghĩ về mục đích viết blog, bắt đầu một trang web và chọn một nền tảng. Với wordpress tôi có thể chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ tiếc vì đã lựa chọn nó. Bạn sẽ yêu thích wordpress bởi những tính năng nó cung cấp.

Đừng quên để lại comment để chia sẻ những hiểu biết của bạn về quyết định và kinh nghiệm của bạn về Blogspot và WordPress cho VKool Elite và mọi người cùng biết. Hoặc nếu thấy hay hãy chi sẻ cho bạn bè của mình bằng cách like, +1 và tweet bài viết này.
Bạn cảm thấy VKool Elite như thế nào? Vui lòng cho chúng tôi ý kiến để chúng tôi ngày 1 hoàn thiện mình hơn.

Click vào đây để đóng góp ý kiến cho VKool Elite

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé