6 lời khuyên đơn giản cho bài viết súc tích

Chắc hẳn bạn biết điều tôi muốn nói. Sự hóm hỉnh, nguồn, cách khác xung quanh là điều hết sức quan trọng trong một bài viết.

Và sự súc tích, cũng tương tự nhưng quan trọng hơn.

Sự súc tích là một kỹ năng mà các blogger không dành đủ thời gian để phát triển. Một khi bạn chứng minh bạn đã làm chủ được nó, bạn sẽ giành được rất nhiều công việc ngay cả khi các blogger khác đấu tranh để được thuê.

Nó không phải chỉ là súc tích, nó không chỉ rõ ràng. Đó là một sự kết hợp đặc biệt của cả hai cung cấp chính xác lượng thông tin người đọc cần, càng ngắn gọn càng tốt mà không bị bỏ đi bất kỳ chi tiết quan trọng nào.

Giả sử bạn có 500 từ để viết. Bạn có thể viết 500 từ thông minh, chau chuốt và làm cho tất cả mọi người (độc giả của bạn, khách hàng của bạn, biên tập viên của bạn, ngân hàng của bạn) cảm thấy thích thú. Hoặc bạn có thể viết 150 từ tốt còn 350 từ rườm rà không chất lượng.

Một bài đăng blog 3000 từ vẫn cần ngắn gọn, nếu mỗi từ trong đó đều phục vụ một mục đích. Độ dài không phải là thước đo sự súc tích mà là giá trị.

Tại sao các nhà văn thường “dông dài”?

Nếu bạn được trả tiền cho mỗi từ, mỗi trang hoặc cho mỗi bài viết, vậy bạn có thể tuôn ra nhiều từ hơn trong thời gian ngắn hơn bằng cách thêm thắt những từ vô nghĩa hơn là cẩn thận nghiên cứu chủ đề của bạn và sử dụng từng từ nhằm thông báo và giải trí.

Vấn đề với cách tiếp cận dông dài là mặc dù bạn có thể kiếm tiền nhiều hơn trong thời gian ngắn, bạn sẽ làm mọi thứ khác ít hơn: cảm nhận ít hơn, ít đóng góp vào sự lan tỏa thông tin rõ ràng và hợp lệ, ít danh tiếng về chất lượng bài viết; ít gây ấn tượng tốt cho người trả lương (cho dù đó là chủ của bạn, khách hàng của bạn, các thành viên trả phí hay một độc giả quảng cáo – click).

Và điều đó cũng có nghĩa là, bạn sẽ kiếm được ít tiền hơn xét về lâu dài.

Dưới đây là 6 cách đơn giản để làm cho bài viết của bạn ngắn gọn hơn:

cách viết blog

# 1: Có điểm nhấn

Đừng viết mà không có gì đó để nói. Còn gì tồi tệ hơn với một bài đăng blog dài dòng quanh co một số chủ đề mà không có định hướng. Quyết định mục tiêu của bạn cho mỗi bài đăng trước khi bạn viết, sau đó nhắm mục tiêu từng lời để đạt được mục tiêu đó.

# 2: Hãy dừng sử dụng các động từ

Mỗi khi bạn nói “chúng tôi đã dự định đi” hoặc “bạn đang muốn tạo một sự khác biệt”,hãy dừng lại và xem xét: liệu nó có hại gì không khi rút ngắn đi một chút? Hãy nói “Chúng tôi đã định đi”, hoặc “bạn muốn khác biệt”?

# 3: Đừng nói đây là ý kiến ​​của bạn. Chỉ cần nói lên ý kiến ​​của bạn.

Khi bạn viết: “Tôi thực sự nghĩ rằng …” hoặc “theo ý kiến ​​của tôi” hay “tôi đã đi đến kết luận rằng …”, bạn đang lãng phí thời gian của mọi người. Độc giả của bạn biết rằng ý kiến ​​bạn đang diễn tả là của bạn dù bạn có nói điều đó hay không.

mẹo viết blog hay

# 4: Bỏ “cái kim khỏi máy hát”

Bạn biết tất cả những thứ bài luận họ dạy bạn ở trường về việc mở bài và kết luận? “Hãy nói cho họ những gì bạn muốn nói với họ, sau đó hãy giải thích với họ những gì bạn vừa nói”, hoặc một cái gì đó cùng các dòng kia?

Không phải ai cũng có thời gian cho điều đó.

Những quy tắc cũ lặp đi lặp lại lỗi thời đó không áp dụng trong việc viết blog. Giới thiệu của bạn không vạch ra những gì bạn sắp nói, nó chỉ ra lý do tại sao mọi người nên quan tâm để đọc tiếp. Kết luận của bạn không tóm tắt lập luận của bạn, nó tóm tắt những gì bạn muốn mọi người làm về nó.

Và phần thân bài? Chỉ cần nói với họ những gì họ cần biết. Cùng với sự đồng cảm và sự nhiệt tình.

# 5: Biết những gì bạn định làm

Bởi vì nếu bạn không biết chính xác những gì bạn muốn, tôi chắc chắn là sẽ chẳng ai biết. Bạn không thể giải thích một cái gì đó mà bạn không hiểu, do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã có ý tưởng của bạn, góc độ của bạn và lập luận của bạn rõ ràng trong đầu trước khi bạn bắt đầu.

cách viết blog hay hơn

# 6: Cần thiết hay bỏ qua

Mỗi khi bạn thêm vào bài viết của bạn, hãy tự hỏi: người đọc của bạn có thực sự cần phần thông tin này không? Nó có làm cho cuộc sống của họ tốt hơn nếu biết điều này không, hoặc sẽ chỉ đơn thuần là thêm vào ngăn thông tin mà họ biết nhưng không bao giờ sử dụng? Nếu nó không thêm gì vào kinh nghiệm của người đọc, đừng thêm nó vào bài viết của bạn.

Vậy là bạn đã biết 6 cách đơn giản để cắt giảm và đánh bóng bài đăng trên blog của bạn đến một kết thúc tốt đẹp.Hãy áp dụng cùng những nguyên tắc này trong các truy vấn và đề xuất của bạn để gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng nữa.

Sự súc tích phân biệt các blogger thông minh với blogger tầm trung.

Đó là vũ khí bí mật của bạn. Hãy sử dụng nó tốt và khôn ngoan.

Bây giờ hãy xem bạn thực hành nó trong phần bình luận!

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé