Thế nào là backlink tự nhiên và các phương pháp để xây dựng

Như chúng ta đã biết backlink đóng vai trò quan trọng trong viêc tác động đến thứ hạng đánh giá website của Google. Backlink nói một cách đơn giản là một link được đặt trên một website khác trỏ vể website của bạn, có thể là trang chủ site của bạn hoặc cũng có thể là những trang con. Việc xây dựng backlink tự nhiên luôn được các SEOer quan tâm bởi nó không những giúp website xếp hạng ổn định mà còn giúp bạn cho Google thấy rằng website của bạn được phát triển một cách tự nhiên không liên quan đến các hoạt động spam link.

Trong bài viết này tôi sẽ đi sâu vào backlink tự nhiên và phương pháp xây dựng chúng hiệu quả:

1.      Thế nào là backlink tự nhiên?

Backlink tự nhiên được hiểu là link trỏ về website của bạn từ website khác mà không có bất kì một sự tác động mang tính chất bắt buộc nào. Hiện nay, các nhà làm web đang đi theo 2 hướng xây dựng backlink là đặt anchor text dofollow and nofollow. Đây được coi là hai dạng cơ bản nhất trong xây dựng backlink nhưng chúng chưa thể khiến back link của bạn trở thành tự nhiên.

Nếu bạn không phải là một SEOer chuyên nghiệp, khi vào trang web vi.vkool.com, bạn thấy một bài viết hay, bạn chia sẻ bài viết đó cho mọi người bằng cách copy lai bài viết đó và nếu bạn tôn trọng tác giả thì sẽ ghi nguồn viết đó. Thường thì bạn sẽ để lại link đầy đủ url hoặc ghi rõ là “Nguồn: vi.vkool.com”. Đây chính là sự khác biệt cơ bản giữa một độc giả bình thường và một SEOer chuyên nghiệp.

Có thể giải thích backlink tự nhiên theo cách dễ hiểu là thường dưới hai hình thức nhất định là url đầy đủ và text (vi.vkool.com). Chúng là các backlink được xây dựng tự nhiên do độc giả.

backlink tự nhiên và các điều cần biết

[sociallocker]

2.      Phương pháp xây dựng backlink tự nhiên

Sau đây là các yếu tố xây dựng backlink tự nhiên:

  • Đăng các bài viết có nội dụng độc đáo, có ích, phong phú và hướng đến một đối tượng độc giả nhất định.

Trong thực tế, để bài viết của bạn được chia sẻ tự nhiên và nhiều thì nội dung của bài viết đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cũng đừng quên khuyến khích độc giả bấm các nút chia sẻ bài báo đó. Khi đó bạn có thể xây dựng một nguồn backlink hiệu quả và tự nhiên nhất.

  • Đa dạng hóa các anchor text.

Tập trung vào duy nhất một từ cụ thể và xây dựng link chỉ với một anchor text và description giống nhau không phải là một ý kiến hay. Thay vào đó, bạn nên thay đổi, đa dạng các version của anchor text. Ví dụ: nếu từ chính của bạn là “khóa học đại học online”, bạn có thể tập trung vào “đai học online và khóa học”, “đại học khóa học online”, hay thậm chí là “khóa học và đại học online”.

  • Đừng chỉ tập trung vào các page có page rank cao.

Trong thực tế, không phải tất các các site liên kết đến website của bạn đều có PR cao, thậm chí là chỏ số PR bằng 0. Đừng ngần ngại yêu cần hay chi tiền cho các backlink từ các page có chất lượng tốt và được index mà có thể PR không cao. Nếu chúng có thể giúp bạn ổn định profile link của bạn thì chúng không hề lãng phí thời gian của bạn.

  • Đừng quên các page con.

Bạn cũng đừng chỉ tập trung vào xây dựng link đến trang chủ của bạn mà hãy chọn cả những trang con quan trọng trên site của mình. Bằng cách đó bạn sẽ cho Google thấy rằng nội dung bài viết của bạn được quan tâm sâu rộng.

  • Thu thập đa dạng link.

Có rất nhiều loại backlink trong đó thì link theo kiểu bài viết có vẻ tốt nhất. Bạn có thể thử qua tất cả các loại link này thay vì chỉ tập trung vào một loại duy nhất. Việc xây dựng backlink từ các list danh sách thư mục, từ các cộng đồng mạng, hay từ các trang diễn đàn, mạng xã hội cũng góp phần quan trong trong tạo backlink tự nhiên.

  • Tránh xa các mẹo xây dựng backlink không an toàn.

Như đã đề cập trong các bài trước, tôt nhất bạn nên tránh xa các backlink được xây dựng một cách tự động hay có dạng spam. Việc này chỉ góp phần cho Google thấy rằng bạn đang cố gắng xây dựng backlink theo tiêu chí số lượng. Việc lượng link đổ về quá nhiều trong một thời gian ngắn hoặc đổ về thất thương đều không tốt cho site của bạn. Chính vì thế bạn có thể tham khảo mô hình xây dựng backlink theo hình kim tự tháp – “link Pyramid”. Đây được coi là phương pháp tối ưu để bảo vệ cũng như tăng khả năng SEO của website. Xây dựng backlink theo mô hình kim tự tháp có thể coi là biện pháp tốt nhất để có được backlink tự nhiên và tránh được các thuật toán của Google như thuật toán Penguin và Panda. Đặc biệt, mộ hình link kim tự tháp càng có nhiều tầng lớp thì càng tốt và càng mạnh, dẫn đến website của bạn sẽ phát triển bền vững.

backlink-tu-nhien-va-cac-van-de-xung-quanh

Hiểu một cách ngắn gọn thì các phương pháp xây dựng backlink rất phong phú, tuy nhiên, để có một lượng backlink tự nhiên hiệu quả thì mỗi dạng backlink cần có một tỷ lệ tương đối. Dưới đây là các tỷ lệ mà bạn có thể tham khảo:

  • HÌnh thức backlink url đầy đủ – 20%
  • Hình thức backlink là dạng tex – 20%
  • Anchor text theo từ khóa dofollow – 40%
  • Dạng backlink theo từ khóa nofollow – 10%

Nếu website của bạn xây dựng được backlink theo tỷ lệ tương đối thì Google sẽ thấy rằng website của bạn được độc giả đánh giá cao và có nguồn backlink đa dạng và tự nhiên.

Trên đây là một vài chia sẻ về backlink tự nhiên và phương pháp xây dựng profile backlink một cách tự nhiên và hiệu quả. Hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong việc phát triển website và kiếm tiền trên mạng. Chúc bạn thành công!

[/sociallocker]

 

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé