Khái niệm về Authority Site và Micro Niche Site – lựa chọn nào cho bạn?

Để trả lời cho câu hỏi lựa chọn nào cho bạn: authority website hay micro niche site, trước tiên tôi muốn đưa ra những hiểu biết cơ bản về hai loại site này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khồng có một quy tắc cụ thể nào nói rằng bạn phải chọn một trong hai. Mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng. Hãy cùng khám phá qua những thông tin dưới đây:

I.       Authority Site

1.      Khái niệm về Authority site

Hiểu một cách đơn giản thì authority site là những site mà bạn đã bookmark để ghé thăm và quay lại thường xuyên trong bất kì một phân khúc thị trường nào (niche). Đây là những site chất lượng và được đánh giá cao bởi những người có hiểu biết và có kiến thức trong lĩnh vực mà các site đó đang tập trung. Các site này có nội dung phong phú và unique, và thường xuyên được chia sẻ bởi độc giả. Thông tin mà các site này đưa ra thường đáng tin cậy và được link đến những trang uy tín khác.

Thông thường các authority site có quy mô lớn, nhưng đó không có nghĩa là những site nào có quy mô lớn đều là những site có “authority”. Để xây dựng được một authority site, bạn không chỉ cần phải có một số lượng lớn những bài content có chất lượng mà còn phải có nhiều link chất lượng cao. Chỉ đơn thuần xây dựng một site “khổng lồ” sẽ là không đủ cho bạn để đạt tới mục tiêu lượng traffic (lưu lượng truy cập) cao hay thậm chí chỉ là lượng traffic hiệu quả. Nên nhớ rằng không quan trọng việc bạn đang tập trung vào thị trường (niche) nào, ở đâu đó trên Internet sẽ có những bài có nội dung tương tự của bạn, khi đó links chính là cách duy nhất để Google có thể lựa chọn site nào nó sẽ đưa lên top của kết quả tìm kiếm cho một câu hỏi search được đưa ra.

Chắc chắn bạn có thể xây dựng một website nhỏ mà ở đó hội tụ lượng traffic có chất lượng với chỉ một vài link mạnh, nhưng hãy hình dung rằng bạn có thể làm gì khi site của bạn được mở rộng với rất nhiều bài content? Hãy nhớ rằng authority site nên được phát triền với mục tiêu xây dựng mối quan hệ lâu dài (nhưng vẫn có lợi nhuận) với độc giả và người dùng. Câu trả lời cho câu hỏi đó cần được bạn tìm hiểu trong quá trình xây dựng và phát triền website. Không dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn.

authority vkoolelite

2.    Ưu, nhược điểm của authority site

–      Ưu điểm: Nói ngắn gọn thì authority site:

  • Tập trung vào hàng ngàn keywords từ 1 niche cụ thể nào đó
  • Không giới hạn thu nhập tiềm năng bởi thu nhập tăng khi thị trường lớn
  • Có xếp hạng cao trên Google và được ưu tiên trên Google đối với những keywords phức tạp
  • Được tin tưởng bởi Google và có tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) cao

–      Nhược điểm: authority site thường mất khá nhiều thời gian để xây dựng nhưng sẽ rất đáng giá theo thời gian.

II.     Micro Niche Site

1.      Khái niệm về Micro Niche Site

[sociallocker]

Micro niche site là những site tập trung vào  một niche cụ thể nào đó. Nó có thể liên quan đến laptop, bệnh, thuốc, hay bất cứ thứ gì trong một mảng rất cụ thể nào đó.

Ví dụ : Niche site về

–      Xóa mụn trên mặt

–      Áo khoác mùa đông cho nữ giới

–      Kính áp tròng màu xanh

–      …

Thường thì như chính tên gọi của nó các niche site có đặc điểm là rất nhỏ, có ít bài post, và tần suất cập nhật bài mới cũng không nhiều. Đa số những site này chỉ tập trung vào kiếm tiền bằng các phương tiện quảng cáo và xếp hạng kết quả tìm kiếm cao. Những micro niche site này tập trung vào các mô hình kiếm thu nhập chủ yếu như Google adsense, các sản phẩm Clickbank, các sản phẩm thể chất từ Amazon. Hầu hết các niche site cung cấp các bài content nhằm mục đích thu lợi nhuận ngay lập tức từ độc giả hay người dùng. Cụ thể là, một site nhỏ có thể được xây dựng để kiếm từ 5-10 đôla mỗi ngày nếu nó chỉ có vài trang và các keywords được liên kết chặt chẽ trong các bài content.

Nhiều người không thích micro niche site bởi nó nhiều khi chứa spam và không thật sự cung cấp những thông tin mà họ đang tìm kiếm.

micro niche site vkoolelite

2.    Ưu nhược điểm của Micro Niche Site

–      Ưu điểm : Do quy mô nhỏ nên :

  • Không cần quá nhiều bài content để xuất hiện trên trang 1 của Google
  • Không cần update thông tin, bài viết liên tục
  • Không cần nhiều thời gian để xây dựng và quản lý, chi phí thấp
  • Không cần nhiều yêu cầu về SEO bởi nó thể chỉ cần tập trung vào 1 hoặc 2 từ khóa target và tập trung.

–      Nhược điểm : tuy nhiên cũng bởi quy mô nhỏ nên Micro Niche Site cũng kéo theo một số nhược điểm :

  • Thu nhập hạn chế : vì bạn chỉ tập trung vào một thị trường rất cụ thể, kéo theo chỉ tập trung vào một đối tượng khách hàng nhất định, do đó thu nhập của bạn sẽ bị hạn chế.
  • Phụ thuộc vào khách thăm cho một từ khóa cụ thể nào đó.

Sau khi đọc bài viết này, bạn nghĩ rằng lựa chọn nào sẽ phù hợp cho bạn? Nếu có thể thì bạn hãy lựa chọn authority site bởi nó cho phép bạn tối đa hóa thu nhập nếu thị trương bạn đang tập trung cho phép. Authority site tập trung vào rất nhiều keyword trong khi micro niche site chỉ tập trung vào một số keyword cụ thể. Về lâu dài, thì người đọc sẽ quay lai authority site bời họ có thể tìm thấy nhiều thông tin với hình thức phong phú về vấn đề họ quan tâm trong khi sẽ lãng quên micro niche site do sự nghèo nàn thông tin.

NHƯNG……….nếu bạn mới chỉ bắt đầu làm content marketing thì micro niche site sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Hãy cân nhắc !

[/sociallocker] Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé