Affiliate Marketing là gì? – Tầm quan trọng của Affiliate Marketing

Khi nói tới kiếm tiền online thì một trong những hình thức kiếm tiền online uy tín nhất hiện nay chính là Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Vậy Affiliate marketing là gì? Bài này VKool Elite sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

Affiliate Marketing Là Gì?

 Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là một hình thức Internet Marketing đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, với nhiều người khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ nên trong bài viết này VKool Elite muốn chia sẻ với bạn những thông tin cần thiết nhất để bạn có thể hiểu được về hình thức marketing này.

Khái Niệm Affiliate Marketing

Affiliate marketing là một loại hình tiếp thị trong đó một chủ thể kinh doanh hoặc người bán hàng trả tiền cho những người trong mạng lưới liên kết (thường được gọi là affiliate) vì đã giúp họ bán sản phẩm, dịch vụ và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.  Nói cách khác, nếu bạn là một affiliate và khách hàng mua những sản phẩm, dịch vụ do bạn giới thiệu thì nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho bạn. Bạn chỉ nhận được một số thông tin hoặc nguồn quan trọng từ người cung cấp và phải tự thực hiện các chiến lược marketing. Khoản hoa hồng nhận được có thể phụ thuộc vào doanh số bán hàng, dịch vụ hoặc căn cứ trên số lượng người xem sản phẩm của nhà cung cấp trong các liên kết của bạn. Nó nghe có vẻ đơn giản giống như các hoạt động đại lý mà chúng ta vẫn thường thấy nhưng không phải ai cũng có thể trả lời rõ ràng câu hỏi affiliate marketing là gì và tại sao nó lại trở thành một hình thức marketing rất phổ biến như hiện nay.

Affiliate Marketing là gì?

Có hai hướng để tìm hiểu về khái niệm này. Đó là cách tiếp cận theo quan điểm của người liên kết và cách tiếp cận theo quan điểm của nhà cung cấp. Và để có thể hiểu được cả hai cách này chúng ta phải tìm hiểu mối quan hệ của ba đối tượng bao gồm nhà cung cấp, affiliate và khách hàng. Nhà cung cấp có thể là một công ty hoặc một cá nhân kinh doanh có sở hữu sản phẩm, dịch vụ. Affiliate là người quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp và khách hàng là những người mua sản phẩm trực tiếp từ nhà cung cấp hoặc từ affiliate. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về mối quan hệ của những đối tượng này ở phần dưới đây.

Tại Sao Chúng Ta Sử Dụng Affiliate Marketing?

[sociallocker]Sau khi đã có một khái niệm chung về affiliate marketing thì câu hỏi tiếp theo mà đa số mọi người thường đặt ra là tại sao lại sử dụng affiliate marketing. Một số nhà tiếp thị/nhà cung cấp cho rằng sản phẩm của họ là tốt nhất và có thể bán chạy nhất. Điều này xét trên quan điểm của họ thì không có gì sai nhưng cũng phải thừa nhận rằng có vô số những người khác có thể cung cấp những sản phẩm tốt tương tự hoặc thậm chí là tốt hơn. Người sản xuất có thể là một chuyên gia trong ngành của họ nhưng họ có thể không phải là người bán hàng giỏi nhất. Ngoài ra, những người làm affiliate có các nguồn tài nguyên như danh sách gửi thư, giá trị thương hiệu và khách hàng trung thành, v.v có thể giúp họ thúc đẩy việc bán hàng. Ví dụ như ngành sản xuất các sản phẩm kỹ thuật số có đến 40-50% doanh thu toàn ngành là từ những người trong mạng lưới liên kết. Hãy xem trường hợp của Amazon.com. 40% doanh thu Amazon đạt được nhờ affiliate marketing từ “Amazon Associates” và từ các bên thứ ba khác bán sản phẩm của họ.

40-50% trong doanh số bán hàng có liên quan đến sự gia tăng của gần 100% doanh số bán hàng hiện tại của các nhà cung cấp. Ngoài ra, con số này tăng lên khoảng 300% -400% đối với các doanh nghiệp nhỏ. Và các nhà cung cấp nhận được kết quả này là nhờ doanh thu tăng thêm qua hình thức affiliate marketing. Họ chỉ cần bỏ ra một phần hoa hồng nhỏ để trả cho những người affiliate đã giúp họ tạo doanh thu. Hãy nghiên cứu một trường hợp đơn giản với một nhà cung cấp có một sản phẩm trị giá $100 và có doanh thu hàng tháng là $1000.

Nếu không có affiliate marketing

Doanh thu bán hàng hàng tháng hiện tại = $100.000

Lợi nhuận hiện tại (giả sử tỷ suất lợi nhuận 40%) = $ 40.000

Áp dụng Afiliate Marketing giới thiệu sản phẩm – (Mỗi người affiliate nhận được $20 cho mỗi sản phẩm bán)

Tổng doanh thu (sau khi nhờ affiliate) =$200.000

Lợi nhuận từ bán hàng trực tiếp =$40.000 (tương ứng với $100.000 thu được từ bán hàng trực tiếp)

Lợi nhuận thu thêm từ affiliate marketing =$ 20.000

Tổng lợi nhuận của nhà cung cấp =$60.000

Lợi nhuận bổ sung này được tạo ra bởi những người trong mạng lưới liên kết gần như không cần sự nỗ lực của các nhà cung cấp.

Do đó affiliate marketing đem lại nhiều lợi ích hơn. Mọi người đều phát huy hết những năng lực của mình. Đó là sự hợp tác đem lại kết quả cả hai cùng thắng cho nhà cung cấp và những người affiliate. Các affiliate kiếm được $20.000 hàng tháng mặc dù anh ta chẳng sản xuất sản phẩm nào và nhà cung cấp thu thêm $100.000 bán hàng mà không cần bỏ thêm nỗ lực bán hàng trực tiếp.

Đối tượng cuối cùng trong mối quan hệ đề cập ở phần đầu là khách hàng. Họ là người mua hàng trực tiếp từ những người cung cấp hoặc từ những người affiliate. Những người affiliate là cầu nối trung gian giúp khách hàng đến với nhà cung cấp.

Tầm quan trọng của Affiliate Marketing

Trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ cho thấy tầm quan trọng của affiliate marketing. Như vậy, dù đứng trên quan điểm của nhà cung cấp hay quan điểm của người làm affiliate thì chúng ta đều nhận thấy họ đều thu được những lợi ích nhất định từ sự hợp tác của mình.

Các Loại Affiliate Marketing

Có nhiều chương trình affiliate marketing khác nhau mà một nhà cung cấp có thể sử dụng hoặc một người affiliate có thể tham gia căn cứ vào các mức hoa hồng mà các nhà cung cấp có thể trả. Các chương trình thường được sử dụng nhất là PPS (thanh toán cho mỗi sản phẩm bán ra) hoặc CPS (chi phí cho mỗi sản phẩm bán ra) và PPA (thanh toán cho mỗi lượt xem sản phẩm) hoặc CPA (chi phí cho mỗi lượt xem sản phẩm). 

Chương trình PPS/CPS

Đây là loại phổ biến nhất của chương trình affiliate marketing. Khoảng 70-80% các nhà cung cấp sử dụng PPS. Số tiền họ trả cho những người liên kết có thể là một tỷ lệ phần trăm tính trên giá sản phẩm hoặc một số tiền cố định khi sản phẩm được bán. Với chương trình này, các nhà cung cấp chắc chắn luôn đạt được thêm doanh thu vì họ chỉ trả tiền hoa hồng nếu sản phẩm đã được bán.

Như ví dụ trước, mỗi sản phẩm được bán ra thì lợi nhuận biên là 40%, khoản hoa hồng tương ứng họ phải trả là 20%. Điều này làm hài lòng cả nhà cung cấp cũng như những người affiliate. Khi có thể tính toán được doanh thu một cách chắc chắn như vậy thì nhà cung cấp cũng sẽ dễ dàng lên kế hoạch sản xuất. Đây là một trong những lợi thế rất lớn của chương trình này. Một số nhà cung cấp nổi tiếng về chương trình này như Clickbank, Amazon, JVZoo, Clicksure…

Chương trình PPA/ CPA

Chương trình PPA/CPA là mô hình thanh toán dựa trên số lượng khách xem sản phẩm trong các trang liên kết. Cách này cung cấp cho các nhà cung cấp sản phẩm tiềm năng những thông tin về khách hàng tiềm năng. Thông tin khách hàng có thể được các nhà marketing affiliate thực hiện bằng cách gửi tới khách hàng các sản phẩm dùng thử miễn phí. Sau giai đoạn dùng thử, có thể khách hàng sẽ mua sản phẩm và nhờ đó nhà cung cấp tăng được doanh số bán hàng. Đây cũng là một cách để tiếp cận được khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp.

Phương pháp này thường được các nhà cung cấp thích sử dụng chiến thuật bán hàng riêng áp dụng. Họ có thể sử dụng các trang web bán hàng để tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Trong trường hợp này, các nhà cung cấp cần phải có thông tin về tỷ lệ chuyển đổi cho sản phẩm. Ví dụ, nếu một trong số 25 người ghé thăm trang web mua sản phẩm thì chi phí bán hàng sẽ là 25 x (số tiền trả cho mỗi lượt xem sản phẩm). Cụ thể, nếu nhà cung cấp trả $0,10 cho mỗi lần nhấp chuột thì chi phí bán hàng là 25 x 0.10 = $2.5.  Để giảm thiểu chi phí này các nhà cung cấp luôn nỗ lực cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, tối ưu hóa khả năng tạo khách hàng thực từ số lượng người xem sản phẩm qua các liên kết.

Trên đây, tôi đã giới thiệu với bạn khái niệm về affiliate marketing, tầm quan trọng của nó trong việc tăng doanh số bán hàng trực tuyến và một số chương trình affiliate marketing phổ biến hiện nay. Hi vọng những thông tin của bài viết sẽ hữu ích cho bạn.[/sociallocker]

Nếu có chia sẻ gì về bài viết này bạn vui lòng để lại comment để chia sẻ về kinh nghiệm của bạn với VKool Elite. Hay nếu thấy bài viết này hay hãy chia sẻ cho bạn bè của bạn bằng cách like, +1 và tweet bài viết này.

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé