8 lời khuyên giúp biên tập lại và nâng cao chất lượng bài viết để blog hay hơn

Viết blog liệu có phải là một công việc đơn giản? Điều duy nhất bạn cần là một ý tưởng hay, một chút cảm hứng và vài giờ đồng hồ để hoàn thành bài viết. Để duy trì một lưu lượng truy cập ổn định cho blog của bạn giúp cho việc kiếm tiền trên mạng với blog của bạn hiệu quả hơn. Nhưng để có một bài viết hấp dẫn thu hút được nhiều người thích và chia sẻ lại đòi hỏi nhiều hơn thế.

Một trong những công việc khó khăn nhất để có một bài viết độc đáo cho blog là kỹ năng biên tập tốt. Bỏ qua kỹ năng này thì bài viết của bạn khó có thể trở thành một bài viết hay. Sự thật là rất nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc biên tập lại bài viết.

Biên tập nội dung cho blog của bạn hay hơn

Tại Sao Điều Đầu Tiên Là Phải Chú Ý Tới Việc Biên Tập Bài Viết?

Có rất nhiều lý do giải thích tại sao bạn cần phải quan tâm tới quá trình biên tập bài viết và vận dụng nó vào trong bài viết của bạn:

Khi bắt đầu viết bạn thường không chú ý đến cấu trúc của bài viết, văn phong và từ ngữ bạn sử dụng có phù hợp hay không. Bạn thường sẽ viết một cách rất ngẫu nhiên. Điều này không có gì là xấu nhưng đó là lý do chính tại sao bạn phải chú ý nhiều hơn trong quá trình biên tập bài viết.

Kết hợp các ý kiến – Bạn thường muốn và thử đưa một câu hoặc một từ có ý nghĩa đặc biệt. Đôi khi việc làm này đem lại hiệu quả cho bạn nhưng cũng có lúc nó chẳng phù hợp. Trong quá trình lồng, ghép đan xen các ý tưởng bạn có thể sẽ cảm thấy lúng túng hoặc bài viết của bạn trở nên khó hiểu.

Tất cả các lỗi ngữ pháp và những lỗi khác sẽ được phát hiện – Nhiều người tin rằng họ không cần xem lại bài viết khi họ thực hiện đồng thời hai việc là viết và ghi chú những lỗi sai. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể thấy từng từ viết sai chính tả thì sự thật lại không phải như vậy vì bạn thậm chí còn không nhận ra rằng mình đã ấn sai phím.

Vấn đề không phải là tiếng Anh của bạn tốt đến đâu – Sự thất là trên thế giới có rất nhiều blogger. Vì vậy nếu bạn là người bản ngữ bạn có thể nói rằng tôi không cần phải kiểm tra lại bài viết và công việc này chỉ dành cho những người mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, dù là sử dụng tiếng mẹ đẻ để viết bài (không riêng gì tiếng Anh) và đọc blog của những người bản ngữ nói tiếng Anh thì quan điểm nêu trên không phải lúc nào cũng đúng.

Trước Hết Để Mình Tự Sao Nhãng Một Việc Gì Đó

Khi thực hiện biên tập bài viết thì thời gian là yếu tố rất quan trọng. Lỗi lớn nhất chúng ta hay gặp phải là thực hiện sửa bài viết ngay khi vừa viết xong bài. Vào lúc này việc xác định vùng cần sửa là một công việc đầy thách thức.

Ý tưởng đơn giản là tạm để bài viết của bạn trong một thời gian ngắn. Làm như vậy bạn có thể đặt mình vào vị trí của độc giả và bạn sẽ không đưa ra những đánh giá với góc nhìn khi bạn là tác giả. Bạn sẽ không nhớ lý do bạn viết những từ ngữ, câu văn và đoạn văn kia cũng như lý do tại sao bạn cho rằng bài viết của mình tốt. Cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy một số lỗi rất hiển nhiên mà bạn đã bỏ qua.

Hiểu Rằng Viết Và Biên Tập Không Thực Hiện Đồng Thời

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi viết bài là thực hiện cả biên tập bài viết trong khi đang viết dở bài. Việc kết hợp hai việc này dường như có thể giúp bạn tiếp kiệm thời gian nhưng thực ra nó lại khiến bạn mất nhiều thời gian hơn khi có gắng  đưa nghĩa của bản gốc vào bản được chỉnh sửa.

Vì vậy để rút ngắn thời gian bạn hãy hoàn thành bài viết trước rồi hãy bổ sung thêm một vài ý kiến. Sau khi hoàn tất giai đoạn này bạn hãy bắt đầu kiểm tra lỗi.

Thực Hiện Công Việc Biên Tập Theo Từng Phần

Giờ đây bạn đã hiểu cách biên tập cho bài viết sắp đăng của mình. Tuy nhiên vẫn còn một số điều bạn phải làm để hoàn thành quá trình này.

Chủ đề của một đoạn đưa ra cho chúng ta một gợi ý rằng hãy chia nhỏ quá trình biên tập thành những phần cụ thể hơn. Điều tôi đã làm là chia quá trình này thành biên tập cấu trúc bài viết, biên tập ngữ pháp và biên tập nội dung.

Biên tập nội dung – Trước hết bạn hãy xem lại toàn bộ bài viết để tìm những đoạn bạn cần phải viết lại. Bạn cũng nên thật chú ý tới những đoạn và câu chưa hoàn thành, chưa thể hiện được quan điểm của bạn. Sau khi xác định được tất cả những phần chưa ổn này thì bước tiếp là bạn tiến hành sửa lại chúng.

Biên tập cấu trúc bài viết – Sau khi bạn hoàn thành việc biên tập nội dung thì hãy chuyển sang kiểm tra cấu trúc bài viết. Những đoạn văn khác nhau có nêu được những ý hoàn toàn khác biệt không? Bạn có để quá nhiều dòng trống không? Nội dung của chúng có dễ hiểu khi đọc qua không? Hãy trả lời những câu hỏi này và sửa lại những lỗi cần thiết.

Biên tập ngữ pháp – Sau khi thực hiện những bước trên bây giờ bạn nên chuyển sang công đoạn cuối cùng là tìm và sửa các lỗi ngữ pháp. Với một bài  viết khoảng 800-900 từ thì việc này có thể mất hơn 10-15 phút.

Những thông tin cụ thể hơn về tất cả quá trình này bạn có thể xem ở những lời khuyên dưới đây!

Lời khuyên biên tập blog giúp blog của bạn hay hơn

Bỏ Những Từ Ngữ Không Giúp Ích Cho Độc Giả

Khi viết bài bạn thường thêm vài rất nhiều từ và câu không cần thiết. Điều khiến cho độc giả cảm thấy khó chịu là bài viết nhắc đi nhắc lại một nội dung. Thông thường khi viết bài chúng ta có xu hướng là viết lại ý nhiều lần và nghĩ rằng nó sẽ giúp người đọc thấy dễ hiểu hơn. Tuy nhiên kết quả lại không phải như vậy. Tóm lại là bạn đừng đánh giá thấp khả năng của độc giả.

Một yếu tố khác để xác định xem bài viết của bạn có rõ rằng không là kiểm tra việc sử dụng các tính từ và trạng từ trong bài. Hầu hết chúng thường không phù hợp với nhau và thường làm cho bài viết trở nên rối rắm hơn là tạo sự thống nhất. Theo tôi bạn nên giảm sử dụng các từ như “hoàn toàn”, “chắc chăn”, “thực sự”,v.v.

Hiểu Rằng Công Cụ Kiểm Tra Chính Tả Chỉ Là Để Phòng Bị

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn khi kiểm tra chính tả bài viết. Bạn có thể tải ứng dụng Word, viết vào đó và sử dụng nó để kiểm tra lỗi chính tả hoặc sử dụng chương trình có trong trình duyệt của bạn. Cho dù bạn chọn cách nào thì cũng nên chú ý.

Bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các phần mềm tự động. Nếu có thời gian bạn hãy tự kiểm tra. Chắc chắn là bạn sẽ tìm thấy những lỗi mà những công cụ kiểm tra lỗi kia không phát hiện ra. Vấn đề của các công cụ này là chúng thực sự không hiểu nghĩa bóng của các từ ngữ mà bạn sử dụng và vì vậy không thể hiểu được tất cả các nghĩa mà một từ hoặc một câu có thể có.

Đọc Ngẫu Nhiên

Một kỹ thuật thú vị và hiệu quả mà tôi sử dụng là chọn một đoạn ngẫu nhiên và biên tập từng câu một bắt đầu từ câu cuối cùng lên câu đầu tiên. Còn với bài viết này thì tôi thực hiện biên tập đoạn đầu tiên sau đó đến đoạn hai và thực hiện cho đến hết, v.v.

Mới đầu tất cả những việc trên có vẻ hơi lạ nhưng nó lại có một ẩn ý khác. Sau khi thực hiện cách làm này là bạn sẽ ngừng việc đọc như một cái máy tự động. Khi biên tập lại bài viết của chính mình thông thường bạn có thể bỏ qua nhiều lỗi rất hiển nhiên. Thực hiện việc “đọc ngẫu nhiên” và biên tập sẽ giúp bạn tránh được những lỗi này.

Nhận Biết Thời Điểm Đăng Bài

Có lẽ hai giai đoạn khó nhất trong quá trình biên tập là viết và nhận biết khi nào thì nên đăng bài viết đó. Điều này cũng có thể xảy ra với bạn – bạn dành rất nhiều nỗ lực và thời gian vào một ý nào đó mà bạn nhận ra rằng bạn đang viết đi viết lại một câu như trước. Đừng để cho điều này xảy ra. Thay vào đó bạn hãy đăng bài viết của mình lên.

Hoàn thành một bài viết và chuyển sang giai đoạn đăng bài có thể rất căng thẳng.  Đúng là vậy vì không ai muốn vì một vài lỗi ngớ ngẩn trong bài viết mà phá hỏng toàn bộ nỗ lực của bạn. Tuy nhiên sự thật là bạn càng giữ bài viết trong danh sách nháp thì bạn sẽ càng do dự liệu bài viết của mình có tốt hay không. Vì vậy không cần phải băn khoăn quá nhiều, chỉ cần hành động thôi!

Học Hỏi Từ Những Lỗi Trong Bài Viết

Nếu bạn thực hiện theo những lời khuyên ở trên thì bạn sẽ tiến gần hơn tới một tác phẩm hoàn chỉnh không có lỗi nào. Tuy nhiên điều quan trọng có thể giúp bạn giảm thời gian biên tập các bài viết sau lại thường bị sao nhãng. Có rất nhiều người viết, biên tập và đăng bài nhưng thực tế là họ chẳng bao giờ rút kinh nghiệm từ những lỗi họ đã sửa.

Hãy dành thời gian để xem những điều bạn làm sai để luyện tập và sửa lại là một bước quan trọng. Lần tới khi bạn viết bài, hãy thêm các từ hoặc câu sai vào một danh sách đi kèm với những câu đúng. Sau vài lần đọc lại bạn có thể nhớ được những từ, câu viết sai và từ đó sẽ không lặp lại nữa.

Những Lời Cuối Cùng

Tôi hi vọng những lời khuyên trên đây hữu ích cho bạn. Chúng hoàn toàn giúp bạn tiết kiệm thời gian và hạn chế các lỗi khi viết. Bạn thường biên tập lại bài viết của mình như thế nào? Bạn có những mẹo nhỏ gì? Hãy chia sẽ những kinh nghiệm của bạn với chúng tôi!

 

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé