7 quy tắc vàng trong viết Blog bằng tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ của Internet. Nếu bạn là công dân của một quốc gia chỉ nói được một thứ tiếng như Đan Mạch, bạn đã tạo ra rào cản cho những độc giả ở vùng thành phố San Francisco, mặc dù đó không phải lỗi của bạn.

Ngay cả đối với những người bản địa ở khu vực Châu Âu, phần đông sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Đức thì cũng chỉ có tiếng Anh mới có thể là tấm vé đưa bạn đến với những tạp chí toàn cầu.

Đây là lý do tại sao ngày nay hầu như tất cả mọi người viết blog bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, viết bằng tiếng nước ngoài không phải là một kỹ năng dễ dàng để có được. Tôi không thể khẳng định rằng chỉ đơn giản bằng cách đọc bài viết này, bạn sẽ trở thành một nhà văn viết lưu loát. Nhưng tôi có thể chỉ cho bạn cách để đạt được điều đó và chỉ ra một số những cái bẫy nguy hiểm nhất trên con đường thực hiện công việc này.7 Quy tắc viết blog tiếng anh

1. Bạn có thể làm được

Hàng năm, những cuốn sách tiếng Anh được công bố của các tác giả, những người đã học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba, đôi khi chậm chễ trong việc xuất bản. (Bản thân tôi đã quản lý để có một cuốn sách như vậy được xuất bản, chỉ để chứng minh với bạn rằng bất kỳ kẻ ngốc nào cũng có thể làm điều đó.)

Nếu bạn muốn nói một điều gì đó, ngôn ngữ tiếng Anh sẽ luôn luôn cung cấp cho bạn những công cụ để nói rõ ràng, ngắn gọn và chính xác. Tiếng anh không chỉ là ngôn ngữ của internet mà nó còn là ngôn ngữ để đàm luận học thuật.  Vì vậy, chỉ cần bắt tay vào học viết blog bằng tiếng anh, bạn đã mở ra cánh cửa bước vào con đường đến với các độc giả toàn cầu.

2. Thoát khỏi giọng mẹ đẻ của bạn

Giọng nói là thói quen bạn có từ việc nghe và sử dụng tiếng mẹ đẻ. Chúng quen thuộc nhất với chúng ta trong hình thức âm thanh, nhưng chúng cũng tồn tại dưới dạng văn bản.

Bạn sẽ muốn loại bỏ chúng.

Rất may, nó dễ dàng để thực hiện trong ngôn ngữ viết hơn là ngôn ngữ nói: Nabokov và Conrad, rõ ràng, chưa bao giờ thoát khỏi  giọng nói bản địa của họ, nhưng tôi vẫn chưa nghe bất cứ ai phàn nàn một trong hai tác giả này giữ phong cách viết theo kiểu “Slavic” trong văn xuôi của mình.

Nghiên cứu các bài viết bằng tiếng Anh được viết bởi những người cũng nói ngôn ngữ của bạn -bất cứ thứ gì: chẳng hạn, thông báo trong sân bay và nơi công cộng là một ví dụ. Tài liệu quảng cáo du lịch cũng có thể là rất hữu ích.

3. Không dịch

Luôn luôn viết bài viết của mình bằng tiếng Anh đầu tiên, ngay cả những bản thảo. Chống lại sự cám dỗ của việc viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Mọi bản thảo dịch từ bản ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng anh đều không thực sự sát nghĩa trừ khi bạn là một người phiên dịch rất giỏi. (Người phiên dịch tốt là không “dịch”: họ có một câu muốn diễn đạt và tự hỏi một người bản xứ sẽ chuyển tải thông điệp này như thế nào.)

Quy tắc viết blog tiếng anh

4. Không rườm rà phức tạp

Giữ bài viết trong cách viết tiếng anh một cách đơn giản, không rườm rà. Đừng cố gắng để gây ấn tượng với độc giả của bạn rằng bạn có khả năng tiếng anh siêu phàm.

Nhìn nhận bản thân mình như một người mới mua một đôi giày trượt băng và bạn vẫn đang học để đi nó.

5. Sự hoàn hảo có thể mãi xa lánh bạn

Viết tiếng Anh tốt không phải là một cái gì đó bạn có thể làm hoặc không thể làm. Học tập luôn luôn là một quá trình dần dần. Càng viết nhiều thì bạn sẽ càng nhanh giỏi hơn, nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn đến bao giờ bạn sẽ đạt được một tiêu chuẩn nào đó.

6. Hiểu cách sử dụng tiếng anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ chính thức. Như mọi ngôn ngữ, nó cung cấp cho người nói với cơ hội đưa ra những thông tin về bản thân nhưng mục đích đầu tiên của nó luôn luôn là để giao tiếp một cách rõ ràng và chính xác nhất có thể.

Nếu bây giờ bạn tự hỏi: nói không phải là mục đích đầu tiên của bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn rõ ràng chưa bao giờ đọc bất cứ thứ gì được tạo ra bởi một học giả người Đức. Nói cách khác: một số ngôn ngữ có thể được thiết kế chủ yếu để giao tiếp trong những tình huống nào đó, nhưng tiếng Anh không phải là một trong số đó.

Vì vậy, giữ cho nó đơn giản. Làm cho nó dễ dàng cho người đọc của bạn. Sử dụng những từ phổ biến nhất, những từ mà được hiểu với số lượng lớn độc giả. Trong tiếng Anh, phong cách viết phức tạp được xem là không tốt.

Sử dụng phong cách viết thoại. Hãy tưởng tượng bạn đang giải thích một cái gì đó với ai đó tại một bàn trong một quán rượu. Không sử dụng blog của bạn như một bục giảng trong một giảng đường. Không đứng vỗ ngực để thể hiện rằng “tôi-nói-bạn-nghe”. Và đừng quên rằng một chút hài hước luôn được chào đón.

7. Một ngôn ngữ không chỉ là một tập hợp các từ vựng và ngữ pháp

Tham khảo về đặc điểm văn hóa là rất quan trọng. Chúng là một cách để bạn đến gần hơn với với độc giả của bạn bằng cách diễn đạt mọi thứ theo cách mà độc giả của bạn làm dù bạn không phải là người bản xứ giống họ. Nó không chỉ là việc sự từ vựng và ngữ pháp đúng mà hơn hết bài viết của bạn truyền tải thông điệp một cách dễ dàng, phù hợp với văn hóa bản địa mà bất cứ độc giả nào cũng có thể hiểu.

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé