5 mẹo nhỏ nhưng hữu ích giúp xây dựng thương hiệu cho Blog

Blog của bạn có cần một thương hiệu không?

Câu trả lời là “Có”. Lý do là độc giả của bạn cần biết bạn là người như thế nào và liệu họ có thể tin tưởng vào những điều bạn nói không. Cùng nhìn lại và hãy để tôi giải thích ngắn gọn cho bạn biết tại sao thương hiệu lại tồn tại.

Về cơ bản, các thương hiệu giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm từ hàng trăm các sản phẩm khác mà không làm bạn tốn quá nhiều công sức. Những nỗ lực quảng bá của thương hiệu P&G gợi nhắc bạn một điều rằng Crest là sự lựa chọn vô cùng phù hợp với các nhu cầu về chăm sóc răng miệng của gia đình bạn. Các đối thủ của P&G cũng nỗ lực không kém để thuyết phục bạn thử sản phẩm của họ. Điều quan trọng là những người làm marketing khôn khéo luôn biết cách tạo ra những thương hiệu thu hút một nhóm khách hàng cụ thể và biến họ thành những khách hàng trung thành của mình.

Những doanh nhân thành đạt hiểu rằng một thương hiệu tốt là một lời hứa đảm bảo đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Một thương hiệu nói rằng “ Tôi hứa với bạn là bạn sẽ cảm nhận được điều này nếu bạn mua sản phẩm”. Những thương hiệu nổi tiếng nhất luôn dựa vào lời hứa này. Red Bull, Disney, Pixar và Southwest Airlines là những ví dụ điển hình cho những thương hiệu thành công. Khách hàng của những thương hiệu đó biết rằng sản phẩm họ đang mua là gì và họ tin tưởng vào thương hiệu họ chọn.

Blog của bạn cũng chính là lời đảm bảo của bạn dành cho độc giả. Nó giúp độc giả của bạn biết họ sẽ cảm thấy thế nào sau khi đọc một bài viết. Bạn có thể hứa hẹn rằng họ sẽ nhận được niềm vui, sự thỏa mãn, một điều kỳ diệu, sự khó chịu thậm chí là cả bực tức. Dù blog của bạn thể hiện điều gì đi chăng nữa thì điều quan trọng là bạn phải mang được chúng đến với độc giả.

5 mẹo nhỏ hữu ích giúp xây dựng thương hiệu

Tuy nhiên hầu hết các blog đều không có thương hiệu. Họ sử dụng những mẫu blog có sẵn, tiêu đề và phong cách trình bày chung chung không mấy thu hút. Theo các blogger sử dụng các mẫu blog phổ biến này thì việc thể hiện cảm xúc và cá tính là biện pháp  marketing rất mạo hiểm. Vì thế họ chọn cách an toàn, thông minh và không gây tranh cãi. Điều này có thể có tác dụng nếu những trang web đó có những bài viết thật ấn tượng nhưng mọi người đều rất thận trọng khi chọn chủ đề.

Bạn cần một cách làm khác để đem đến cho độc giả một thương hiệu riêng thể hiện những cảm xúc mới mẻ.

Dưới đây là những gợi ý bạn nên tham khảo:

1. Thể Hiện Cảm Xúc

Pushing Social là blog thể hiện những mong muốn, hoài bão. Mỗi bài viết đều là một hạt giống thể hiện hoài bão của bạn. Tôi muốn bạn nói rằng bạn có thể làm dược điều đó. Vậy blog của bạn thể hiện những cảm xúc gì?

2.  Xây Dựng Các Nội Dung Thể Hiện Tinh Thần Chung Của Blog

Thương hiệu cho blog của bạn phải ấn tượng, có khẳ năng truyền cảm hứng và thể hiện được những cảm xúc của bạn. Bố cục, phông chữ, chủ đề chính, cách phối màu cho sidebar thậm chí cho các đường link cũng nên phục vụ cho mục tiêu tạo ra một cảm xúc cụ thể cho độc giả.

Tuy nhiên, việc chỉ thêm một logo dễ thương vào chủ đề sẽ không tạo được liên kết này. Bạn phải xác định rõ quan điểm về thương hiệu của bạn và lựa chọn thật cẩn thận từng yếu tố sao cho chúng phù hợp với chủ đề của blog.

3. Lập Một Blog Độc Đáo

Tôi đã mắc một sai lầm lớn khi mới giới thiệu Pushing Social tới bạn đọc. Tôi đã cố làm giống như Chris Brogan. Nỗ lực đó đã hại tôi không phải vì Chris Brogan  là một người không có đầu óc kinh doanh tài ba mà do tôi cần phải tạo ra một cái gì đó sáng tạo và mới mẻ. Thật may là tôi đã làm được sau khi tôi chuyển hướng chiến lược và tập trung vào hoài bão mà tôi ấp ủ từ lâu. Hãy xác định hoài bão của mình và sử dụng thương hiệu để đem nó đến với độc giả.

Chú ý: Hãy tham khảo sáng kiến và mô hình của người khác. Bạn cũng nên nhớ hãy thật chú ý khi áp dụng và đưa những ý tưởng đó vào thương hiệu của mình.

4. Hãy  Biết Nói “Không”

Có rất nhiều thứ bạn có thể thêm vào thiết kế blog của mình. Có hàng trăm chủ đề bạn có thể chọn để viết và cũng có rất nhiều sản phẩm bạn có thể bán. Tôi tin rằng 99% những thứ này hoàn toàn không phù hợp với thương hiệu và mục đích kinh doanh online của bạn. Hãy tạo thói quen biết nói “không” với những lựa chọn hoàn toàn không thích hợp với thương hiệu của bạn.

Xây dựng thương hiệu cho blog

5.   Hãy Đạt Mình Vào Vị Trí Của Độc Giả

Tôi ngưỡng mộ Marie Forleo, Danielle Laporte, Chris Guillbeau và Tim Ferriss vì qua họ tôi thấy được ước mơ của mình. Họ biết họ cần phải đưa độc giả mình dến đâu. Thương hiệu của họ là một phương tiện giúp tôi và các độc giả khác đến đó. Tôi thấy mình là một hành khách hạnh phúc.

Bạn hãy làm điều tương tự với độc giả của mình.

Bạn Dễ Dàng Bỏ Quên Việc Xây Dựng Thương Hiệu

Nếu thiết kế và phương pháp marketing mà blog của bạn đang có không thu hút được nhiều người truy cập thì nguyên nhân là do thương hiệu của bạn vẫn đang bị lãng quên. Thay vì tìm kiếm cụm từ “Tạo dấu ấn của bạn” thì bạn hãy tìm một công cụ hoặc hệ thống hữu ích giúp bạn làm được điều đó. Cách tốt nhất là bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về 5 điểm mà chúng ta vừa trao đổi ở trên.

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé