4 loại độc giả bạn có thể bỏ qua trong lĩnh vực của mình

Ngược lại thời điểm khi mà số lượng blog trên Internet chưa nhiều và không phải ai cũng được tiếp cận Internet thì chúng ta sẽ rất dễ dàng tập hợp các số liệu và đưa ra các kết luận về thói quen của độc giả. Nhưng bây giờ thì sao? Có hàng triệu người đọc các blog mỗi ngày. Do đó, tôi nghĩ rằng đã đến lúc phải thừa nhận rằng sẽ không dễ dàng để phân loại các độc giả online nữa.

1. Độc giả chỉ lướt qua nội dung bài viết của bạn

Vâng, những độc giả online chỉ lướt qua bài viết của bạn nếu bài viết đó được trình bày dưới hình thức dễ hiểu có thể đọc lướt. Nhưng mỗi ngày bạn đọc các blog sử dụng các kĩ năng viết truyền thống để nắm bắt được thông điệp mà tác giả muốn gửi đến cho độc giả. Những blogger này biết cách sử dụng ngôn ngữ và ngữ pháp để thể hiện ý tưởng. và độc giả của họ sẽ đọc từng chữ trong từng đoạn của bài viết.

Chúng ta phải thừa nhận rằng độc giả thích các bài viết có thể đọc lướt bởi các số liệu thể hiện rằng họ chỉ dừng lại vài giây trên một trang nào đó. Nhưng  câu hỏi đặt ra đó là họ sẽ dành bao nhiêu thời gian để ở lại một trang nếu họ thực sự tìm thấy tại đó một cái gì đó ý nghĩa đủ để họ bị cuốn hút vào?

2. Độc giả thích các bài viết ngắn

[sociallocker]

Lại một lần nữa, chúng ta đồng ý rằng độc giả muốn đọc các bài viết ngắn gọn, xúc tích bởi các số liệu thống kê cho thấy họ chỉ dừng tại một blog khoảng 90 giây. Nhưng các thống kê cũng chỉ ra các bài viết dài lại là một trong các nội dung phổ biến nhất nếu chúng được viết chất lượng. Vấn đề ở đây là các blogger cảm thấy khó tập trung vào chủ đề khi viết các bài blog dài. Và đây là lí do vì sao độc giả của họ thường không đọc các bài đó. Vấn đề thật sự ở đây không phải là do các bài viết đó không được đọc nhiều vì nó là bài viết dài mà do các bài viết đó không được viết một cách chất lượng.

các loại đọc giả blog mà bạn có thể bỏ qua

3. Độc giả muốn ngôn ngữ đơn giản

Các số liệu thống kê qua các năm chỉ ra rằng trung bình các độc giả đọc và lĩnh hội được các bài viết ở mức thứ 8. Nhưng bạn cũng biết rằng không phải tất cả mọi người đều được liệt vào danh sách “trung bình” đó. Vậy còn các độc giả thích thưởng thức các từ ngữ với 14 âm tiết thì sao? Tôi chính là một trong số họ.

Vấn đề này cũng bao hàm cả việc độc giả muốn các bài viết có thể đọc lướt dễ dàng. Nếu các từ là một âm tiết và dễ hiểu, độc giả sẽ không bị phân tán và bị làm khó khi đọc nó. Nhưng liệu bạn nên viết thông điệp của bạn trở nên dễ nhớ với độc giả hay là viết các bài viết kích thích độc giả thực sự suy nghĩ về thứ mà anh ta đang đọc?

4. Độc giả cần được kết nối

Theo như các số liệu thống kê, các độc giả online cần được “kết nối” và phải được kết nối ngay lập tức, nếu không họ sẽ rời bỏ blog của bạn. Nhưng nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn sẽ thấy số liệu đó có vẻ không đúng. Không có một điểm kết nối nào trong đoạn mở đầu của bài viết này. Nó chỉ được viết một cách cuốn hút để có thể giữ chân bạn.

Trong thực tế có một vài ý kiến cho rằng bạn cần phải cam kết, hứa hẹn đem lại cho độc giả một lợi ích nào đó trong ngay chính tiêu đề và đoạn mở đầu bài viết nếu bạn muốn kết nối độc giả với nội dung của mình. Nhưng, một lần nữa, trong bài viết này tôi không hề đưa ra một lợi ích nào nhưng bạn vẫn đang tiếp tục theo dõi nó đấy thôi.

Nếu điều này chưa đủ thuyết phục bạn, hãy nhìn vào hàng triệu triệu blog trên Internet. Các blog có xếp hàng cao nhất không lạm dụng các thủ thuật tạo giật gân để cuốn hút độc giả. Và họ cũng không việc gì phải làm thế. Họ đã gây dựng được danh tiếng dựa trên chất lượng và đó chính là thứ đang giữ chân độc giả của họ.  Với một bài viết chất lượng, độc giả sẽ thấy rằng họ có thể tìm thất được những điều giá trị trong bài viết đó vì thế anh ta không cần phải bị “đánh lừa” để đọc nó.

Tôi nghĩ là các hình thức độc giả hiện nay xuất hiện bởi các blogger không thực sự là những nhà văn, đơn giản là họ chỉ muốn liên kết với các độc giả. Bở vì họ không phải là nhà văn nên với họ, việc viết lách sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi dùng ngôn ngữ đơn giản, đinh dạng dễ hiểu và sử dụng các bài viết ngắn gọn cuốn hút. Mặc dù họ là những blogger thích giao tiếp với độc giả nhưng nó không có nghĩa là họ sẽ trở thành các nhà văn được.

Các độc giả online, blogger và thậm chí là công việc làm blog nói chung phát triển qua từng năm và mọi người đều trở nên ngày một hiểu biết hơn. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta nên bỏ qua những điều trên và bắt đầu cho một khởi đầu mới của công việc làm blog đó là viết cho những đối tượng độc giả của chính chúng ra, không phải là nhóm độc giả có thói quen được hình thành do các blogger trước kia. Danh tiếng của các blogger đó giúp xây dựng nền tảng ban đầu, nhưng đã đến lúc chúng ta đưa công việc làm blog lên một nấc thang mới.

[/sociallocker] Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé