10 gợi ý làm content marketing giúp tăng lượt truy cập và doanh số

Với sự bùng nổ của các trang web như WordPress, YouTube, Pinterest và Facebook, nội dung có thể được lan truyền rất nhanh. Với các nội dung có chất lượng cao, hấp dẫn thương hiệu của bạn có thể được chia sẻ trên toàn thế giới chỉ trong vòng vài phút- cái mà 10  năm trước có thể tốn hàng trăm ngàn đô la làm marketing. Các cuộc cách mạng truyền thông xã hội đã thay đổi cách chúng ta marketing nội dung. Dưới đây là một vài số liệu thống kê minh họa cho nhận định trên:

 • 2 tỷ video được xem mỗi ngày trên YouTube
 • 200.000.000 bài viết blog được đọc trên WordPress
 • 50 triệu tweet mỗi ngày trên Twitter
 • Hơn 1 tỷ người sử dụng Facebook

Nhưng sự thay đổi của content marketing cũng có thể được ghi nhận vào Google. Trong tháng 2 năm 2011, Google tung ra bản cập nhật nổi tiếng Panda chuyên phạt các trang web chất lượng thấp và nội dung nhảm nhí. Biểu đồ dưới đây được trích từ Google Trend cho thấy sự gia tăng lớn trong tìm kiếm “content marketing” kể từ tháng Hai năm 2011.

Trong tháng 4 năm 2011 Google tiếp tục tung ra Penguin- một bản cập nhật cho các thuật toán xử phạt các trang web chứa các liên kết chất lượng thấp. Cả hai bản cập nhật dẫn đến một sự thay đổi trong ngành công nghiệp SEO. Trước năm 2011, các kỹ thuật SEO bao gồm nội dung và liên kết tự động để các trang web có xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm. Sau tháng 4 năm 2012, những kỹ thuật này không còn hiệu quả. Bây giờ các liên kết được mua lại thông qua các trang web và chia sẻ xã hội, và cách duy nhất để chia sẻ nội dung trên web là trang web phải có chất lượng cao.

Nếu bạn là một nhà marketing online thì không thể thiếu Content marketing và nó nhanh chóng trở thành phương pháp có giá trị nhất để nâng cao nhận thức thương hiệu và khách hàng tiềm năng. Vào cuối năm 2012, Viện Content Marketing phát hành một báo cáo có tiêu đề ” B2B Content Marketing: Các tiêu chuẩn, ngân sách và xu hướng năm 2013“. Báo cáo này chỉ ra rằng:

 • 91% các nhà marketing B2B sử dụng content marketing trong chiến lược marketing của họ.
 • 87% các nhà marketing B2B sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để truyền đạt nội dung.
 • 74% các nhà marketing B2B sử dụng content marketing để tạo khách hàng tiềm năng.
 • 54% các nhà marketing B2B có kế hoạch tăng chi tiêu cho content marketing trong năm 2013.
 • 33% các nhà marketing B2B chi ngân sách marketing cho content marketing.

Nếu bạn không có một chiến lược content marketing, bạn sẽ để mất cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh. Bản báo cáo cũng chỉ ra những thách thức lớn nhất mà những người làm marketing B2B phải đối mặt với content marketing, với 64% đồng ý thách thức lớn nhất là sản xuất đủ nội dung. Bài viết này đưa ra một gợi ý làm content marketing với mục đích giảm tỷ lệ trên.

content-marketing-vkool-elite

10 Ý Tưởng Content Marketing

Những ý tưởng này gồm hàng loạt các phương tiện truyền thông giúp bạn quảng bá thương hiệu. Chúng bao gồm video, audio, whitepapers, chủ đề blog, các cuộc điều tra, v.v. 

1. Những Người Đứng Đầu Trong Lĩnh Vực

Các liên kết trong lĩnh vực nào đó cung cấp cho công chúng một nguồn nội dung tuyệt vời trong đó có cả những nội dung đặc sắc từ những người đứng đầu. Hiển thị nội dung này trong các bài viết trên blog hoặc hội thảo, bạn đang làm cho nội dung của mình trở nên chất lượng, có khả năng liên kết hơn và tăng cơ hội được tiếp xúc với họ.

Mẹo: Sử dụng LinkedIn để kết nối và gửi yêu cầu kết nối trên blog hoặc trong một hội thảo trên web. Sử dụng mạng lưới cá nhân trên LinkedIn, tôi đã liên kết được với Neil Patel, Linda Bustos và Rank Fishkin trên blog.

2. Tiến Hành Một Cuộc Khảo Sát

Tận dụng tối đa của cộng đồng trực tuyến và tiến hành một cuộc khảo sát. Sử dụng Survey Monkey hoặc các nền tảng khảo sát trực tuyến khác để thu thập dữ liệu quan trọng mà hoàn toàn miễn phí. Câu hỏi khảo sát có thể bao gồm:

 • Thách thức lớn nhất của bạn là gì?
 • Hôm nay điều gì khiến bạn ngừng lại đăng ký?
 • Bạn có thường mua sản phẩm (chèn tên sản phẩm vào đây)?
 • Trong năm 2014, bạn sẽ tăng ngân sách cho những gì kênh marketing nào?

Bằng cách sử dụng dữ liệu trong ví dụ dưới đây từ Marketingcharts.com , bạn có thể chia sẻ nhận định sâu sắc như 42% các nhà marketing sẽ tăng chi tiêu cho marketing trên di động trong năm 2013. Một khi bạn đã thu thập đủ dữ liệu, hãy viết một bản  tóm tắt dưới hình thức một bài viết đăng lên blog và chia sẻ với độc giả.

Mẹo: Hãy bắt đầu ngay lập tức và sử dụng Facebook, Google+ hay Twitter để khảo sát người ủng hộ và theo dõi bạn.

3. Tổng Hợp Tin Tức Trong Lĩnh Vực Của Bạn

Mỗi khi đọc một whitepaper hay tham dự một hội thảo web bạn hãy viết bài đăng blog tóm tắt các nội dung chính của chúng. Và nếu có thể bạn hãy đặt câu hỏi cho tác giả các whitepapers/hội thảo trên web và bổ sung chúng vào trong bài viết. Tiếp tục cuộc cạnh tranh và bắt đầu đăng ký vào:

 • http://www.marketingcharts.com/
 • http://econsultancy.com/
 • http://contentmarketinginstitute.com/
 • http://www.smartinsights.com/

Mẹo: Viết bài tóm tắt ý chính các cuộc hội thảo, whitepapers, sự kiện trong lĩnh vực của bạn hoặc trong các cuốn sách bạn quan tâm để luôn làm mới nội dung.

4. Chia Sẻ Các Bài Thuyết Trình

Mỗi khi thực hiện thuyết trình bạn nên trình bày hoặc tổ chức một hội thảo trên web để hỗ trợ cho bài thuyết trình của mình. Hãy trình bày theo cách này (nhớ loại bỏ các thông tin nhạy cảm) và chia sẻ với cộng đồng của bạn. SlideShare giúp bạn chia sẻ một cách dễ dàng. Đây là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện khả năng và giúp bạn tổ chức các sự kiện sau đó tốt hơn.

 Mẹo: Khuyến khích các subscribers tham gia vào nội dung của bạn bằng cách tạo một liên kết cho phép xem hầu hết các nội dung trình bày  trong SlideShare gửi bản tin chào mừng người mới đăng ký.

5. Xây Dựng Một Cơ Sở Tri Thức

Chúng ta vẫn thường thấy mục hỏi đáp ở hầu hết các trang web nhưng nó không đem lại lợi ích gì đặc biệt. Bạn nên tạo một mục hỏi đáp có hiệu quả hơn bằng cách xác định 10 thắc mắc hoặc câu hỏi đầu tiên mà khách hàng đã hỏi trong năm 2012 và xây dựng chương trình nội dung (hoặc cơ sở tri thức) để trả lời những câu hỏi đó.

Mẹo: Tìm các câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong tuần và đưa chúng vào danh sách các câu hỏi hàng tuần trong mục Q & A trên blog.

6. Tổ Chức Một Hội Thảo Trên Web

Cách dễ nhất để có một chủ đề hội thảo trên web là tạo một hội thảo web về công ty của bạn và về những việc bạn đang làm. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ như WebEx hay GoToMeeting để tạo hội thảo. Định ngày cho các hội thảo trên web, tạo một trang đích để các học viên đăng ký và sau đó gửi một bản tin các cơ sở dữ liệu tới khách hàng để thông báo cho họ biết. Hãy dùng một bài thuyết trình PowerPoint để hỗ trợ các hội thảo trên web và ghi lại các hội thảo này.

Một trong những lợi ích của việc tổ chức một hội thảo trên web là bạn có thể sử dụng nội dung hội thảo để quảng cáo trên một số kênh. Ví dụ, thay vì lưu trữ các trang đích đăng ký, bạn hãy cập nhật nội dung gồm các đoạn video hội thảo trên web, sao chép và dán nội dung ở bên dưới.

Mẹo: Hãy đăng nội dung trình bày hội thảo trên web lên SlideShare và gửi một bản tin tới tất cả các khách mời đã tham dự hội thảo và liên kết đến các trang đích được cập nhật và trình bày SlideShare.

content-marketing-of-vkool

7. Chia Sẻ Báo Cáo, Biểu Đồ Và Whitepapers trên Pinterest

Xung quanh chúng ta có rất nhiều nguồn dữ liệu từ xu hướng ngành, báo cáo của các công ty đến các số liệu thống kê được sử dụng. Thật khó để hàng năm trang của bạn được xếp hạng ở vị trí đầu trong số tất cả những nguồn thông tin vô tận kia. Một cách để duy trì vị trí này cho thương hiệu của bạn là tạo ra một tài khoản Pinterest vì mỗi lần có ai đó đọc whitepaper thì họ thường chia sẻ thông tin quan trọng trên Pinterest. Thiết lập tài khoản ở chế độ công khai và rất có thể tài khoản Pinterest của bạn sẽ trở thành xu hướng của ngành.

Mẹo: Hãy chắc chắn rằng thông tin này được chia sẻ với đội ngũ kinh doanh của bạn để họ sử dụng các dữ liệu khi gặp khách hàng tiềm năng.

8. Tạo Infographic

Bất kỳ nhà tiếp thị B2B nào cũng có một Infographic trong kho vũ khí về chiến thuật content marketing. Một trong những cuộc cạnh tranh lớn nhất là tìm nội dung để tạo ra một Infographic. Có một cách bắt đầu với một Infographic khá dễ dàng là tóm tắt lại các nội dung cũ trên trang web của bạn và biến chúng thành một Infographic trực quan hấp dẫn. Ví dụ các nội dung mà bạn có thể biến thành một Infographic là:

 • Báo cáo hàng năm
 • Mục “About us”
 • Whitepapers
 • Tờ rơi giới thiệu sản phẩm

Bạn cũng có thể sử dụng infographics để tạo “Tổng quan các bài viết” về một chủ đề nào đó trong lĩnh vực của bạn. Giá của các Infographics có thể thay đổi và chúng thường ở khoảng $500 và $4000.

Mẹo: infographics nên có không quá 5-6 thống kê hoặc điểm thông tin. Nghiên cứu của KISSmetrics chỉ ra rằng bất kỳ infographics có nhiều hơn 6 thông tin sẽ khiến cho người đọc bị rối trí.

9. Tạo Bản Tin Đăng Ký Hàng Loạt

Bạn có thể đăng ký một khóa học email trực tuyến. Bạn nhập địa chỉ email và trong bảy ngày tiếp theo bạn sẽ nhận được lời khuyên và thủ thuật về một chủ đề cụ thể nào đó. Những loạt bản tin này là nguồn tài nguyên để tạo ra các “lead” (lead có được khi một người truy cập online hoặc khách hàng xem hoặc click vào một quảng cáo) và gia tăng số lượng subscribers của bạn. Nhưng chỉ khi bảo đảm được rằng bạn sẽ có số lượng subscribers tăng gấp đôi thì mới lựa chọn cách này. Nếu không thì kết quả sẽ rất tồi tệ vì thư bạn gửi có thể trở thành thư rác và mọi người ghét điều đó. Tất cả bạn cần làm là thu thập ít nhất 7 phần của nội dung (tất cả có thể đều ở trên trang web hoặc blog của bạn), bao gồm một liên kết đến nội dung và gửi email mỗi ngày cho những người đã đăng ký.

Mẹo: Vào mỗi ngày thứ Bảy, tạo một liên kết về việc dùng thử một phần mềm hoặc sản phẩm và gửi tới độc giả để biến họ trở thành những subscriber trong tương lai.

10. Tạo Một Blog Có Mặt “Top 10 Blog Được Theo Dõi Nhiều Nhất” Trong Lĩnh Vực Của Bạn

Những người đứng đầu và các chuyên gia tồn tại trong mỗi lĩnh vực cụ thể. Một cách tuyệt vời để blog của bạn lọt vào danh sách 10 blog đứng đầu trong ngành là tạo các nội dung có khả năng chia sẻ. Tất cả mọi người đều yêu thích  được công nhận quan điểm và chuyên môn của mình. Hãy tạo một liên kết đến từng blog và hình ảnh và theo dõi các blogger trên Twitter. Khi bạn đăng bài viết của mình rất có thể các blogger sẽ tweet lại bài viết này của bạn.

Mẹo: Trước khi đăng các bài viết, bạn nên gửi một email ngắn để thông báo cho các blogger trong danh sách biết. Đôi khi cái tôi của bạn bị ảnh hưởng một chút nhưng đổi lại họ có thể viết blog/ tweet về công ty của bạn.

Kết Luận

Content Marketing vẫn còn trong giai đoạn trứng nước nhưng nó đã được các nhà marketing trên thế giới áp dụng rộng rãi. Sự phát triển sử dụng content marketing, sự gia tăng ngân sách cho content marketing và tầm quan trọng của nó khẳng định một điều rằng nếu bạn không thực hiện một chiến lược content marketing bạn sẽ bị bỏ lại phía sau so với các đối thủ cạnh tranh.

Hãy xây dựng nội dung trên cơ sở lấy thương hiệu làm trọng tâm. Bạn nên chia sẽ những thông tin, hiểu biết trong ngành của mình tới tất cả mọi đối tượng. Hãy tập trung vào sáng tạo nội dung và bạn sẽ thu hút được nhiều người truy cập, liên kết, chia sẻ trên các trang xã hội và giới thiệu. Qua đó, bạn có thể kiếm tiền online. Vì vậy, hãy bắt tay ngay vào việc thực hiện những gợi ý làm content marketing được cung cấp ở trên để có thể đạt được những thành công cho công việc của bạn.

Bookmark and Share
vkool ebook
Nhận MIỄN PHÍ Cuốn Sách Của Tony Nguyễn

Cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm được trên $500/tháng với

Affiliate Marketing

Nhập Tên và Email để nhận cuốn sách ngay bây giờ

One Comment

 • dinhloi68l December 13, 2013 at 9:47 pm

  Cám ơn VKool Elite cho tôi hiểu về những điều rất mới.

Bạn vui lòng cho VKool Elite biết cảm nghĩ của bạn nhé